Bắt 01 đối tượng mua bán động vật rừng thuộc loài nguy cấp, quý hiếm, được ưu tiên bảo vệ

Thứ ba - 07/03/2023 04:40
Vàng A Chính bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Lai Châu bắt quả tang khi đưa hai cá thể gà Tiền mặt vàng quý hiếm đi bán.
​​​​​​​Đối tượng Vàng A Chính(người thứ 3 từ bên trái sang) cùng tang vật tại cơ quan cảnh sát điều tra
Vào lúc 13h00’ ngày 06/03/2023, tại xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, Phòng Cảnh sát môi trường chủ trì phối hợp với Công an xã Pa Tần, Phòng Cảnh sát giao thông và Văn phòng Cơ qua Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phá chuyên án, bắt đối tượng Vàng A Chính, sinh năm 1996, trú tại bản Ma Sang, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn về hành vi Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật nguy cấp quý hiếm (Theo Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015).
Tại cơ quan điều tra, Chính khai nhận đã lên rừng bẫy được 01 con gà Tiền mặt vàng (còn được gọi là Chim công xám) đem về nhà nhốt. Sau đó, Chính lại hỏi mua được thêm 01 con nữa với giá 500 nghìn đồng. Chính rao bán trên mạng xã hội Facebook và đồng ý bán đôi gà trên cho một người đàn ông với giá 5 triệu đồng. Đối tượng bị lực lượng Công an bắt quả tang trên đường vận chuyển gà đi tiêu thụ.
Hai cá thể gà Tiền mặt vàng
Gà Tiền mặt vàng là loài động vật hoang dã được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 64/2019/NĐ-CP). Hành vi vi phạm liên quan đến nhóm loài này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự bất kể khối lượng, số lượng hay giá trị tang vật.
Gà Tiền mặt vàng là một loài chim trĩ lớn, dài 76 cm, có màu nâu xám, bộ lông có điểm các đốm xanh lá cây, mồng dày và dài, mặt có da đỏ hay hồng, cổ họng có màu trắng, chân màu xám. "Chim công xám" là một trong bốn phân loài của dòng chim khá nhỏ, sống trên cạn.
Tại Việt Nam, gà Tiền mặt vàng phân bố ở khu vực miền túi Tây Bắc. Do bị săn bắt liên tục và nạn phá rừng, số lượng gà Tiền mặt vàng ở Việt Nam ngày càng bị giảm sút./.

Tác giả: Ngọc Trung - Phòng Cảnh sát môi trường