CAH Tân Uyên khởi tố 01 bị can chống người thi hành công vụ

Thứ ba - 25/04/2023 08:27
Xét thấy hành vi của Giàng Thị Văng bao gồm lăng mạ, xúc phạm, giằng co, dùng miệng cắn, dùng chân đạp vào lực lượng CSGTTT Công an huyện Tân Uyên nhằm mục đích cản trở, chống đối lực lượng CSGTTT đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn. Điều này đủ điều kiện cấu thành tội phạm "Chống người thi hành công vụ" theo khoản 1, điều 330 BLHS. Ngày 25/4/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Giàng Thị Văng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Vào hồi 16 giờ ngày 24/4/2023, tổ công tác gồm 03 đồng chí thuộc Đội CSGT Công an huyện Tân Uyên đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên Quốc lộ 32, thuộc địa phận tổ dân phố 26, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên theo kế hoạch.
Quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác đã dừng xe mô tô mang biển số 25AA: 005.92 do T.T.M, sinh năm 2005, trú tại thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu điều khiển. Người ngồi sau cùng xe là Giàng Thị Văng, sinh năm 1995, cùng trú tại thị trấn Tân Uyên. Xe đang đi theo hướng từ thị trấn Tân Uyên về xã Thân Thuộc.
Quá trình kiểm tra, T.T.M không xuất trình được giấy đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực.  Sau khi phát hiện các vi phạm trên, tổ công tác đã thông báo cho T.T.M biết về các lỗi vi phạm của mình và tiến hành lập biên bản và tạm giữ xe mô tô.
image 20230425192830 1 jpeg
Giàng Thị Văng tại cơ quan điều tra
Vào lúc tổ công tác dắt xe đến vị trí lập biên bản, Giàng Thị Văng đã lại gần và lên tiếng lớn mắng lực lượng đang làm nhiệm vụ. Đồng thời, Văng đã tự ý dắt xe vi phạm đi, chống đối khi đồng chí Hòa cố gắng giữ lại xe. Văng chống trả, giằng co khiến xe vi phạm bị đổ xuống đường nhiều lần. Thấy vậy, đồng chí Nam đã lại gần để hỗ trợ đồng chí Hòa giữ tay Văng không cho Văng dắt xe đi và để đồng chí Hòa đưa xe vi phạm lên thùng xe tải. Tuy nhiên, Văng tiếp tục chửi bới, chống trả và cắn vào tay phải của đồng chí Nam, khiến đồng chí bị thương. Sau đó, Văng tiếp tục chặn đầu xe vi phạm, không cho đồng chí Hòa đưa xe lên thùng xe chuyên dụng.
Kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của M. và Văng thì phát hiện Giàng Thị Văng có nồng độ cồn đạt mức 0,88 mg/l khí thở.
Để ngăn chặn hành vi của Giàng Thị Văng, tổ công tác đã tiến hành khống chế và đồng thời lập biên bản bắt người phạm tội quả tang về hành vi "Chống người thi hành công vụ". Toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc theo thẩm quyền.
Tại Cơ quan điều tra, sau khi được Điều tra viên, cán bộ điều tra giải thích, Giàng Thị Văng nhận thức được hành vi của bản thân là vi phạm pháp luật; tỏ ra rất ăn năn, hối lỗi và gửi lời xin lỗi đến tổ công tác cũng như cá nhân cán bộ bị Văng cắn, đạp, xúc phạm
Điều tra viên tống đạt các quyết định tố tụng hình sự đối với Giàng Thị Văng

Tác giả: Ban Biên tập, PTM