Phá Chuyên án 623T, bắt 02 “đạo chích” chuyên đột nhập đình, đền, chùa trộm tiền công đức

Thứ hai - 05/06/2023 22:19
Mạnh tra Google Map nghiên cứu vị trí các đền, đình, chùa có thể trộm cắp. Sau đó gửi vị trí cho Thắng rồi cùng nhau sử dụng xe máy che biển số di chuyển đến vị trí đã chọn, để rồi tìm cơ hội ra tay.
Hai đối tượng Đinh Tiến Mạnh và Nguyễn Việt Thắng
Mạnh tra Google Map nghiên cứu vị trí các đền, đình, chùa có thể  trộm cắp. Sau đó gửi vị trí cho Thắng rồi cùng nhau sử dụng xe máy che biển số di chuyển đến vị trí đã chọn, để rồi tìm cơ hội ra tay.
Sáng nay, Ngày 6/6/2023, Công an TP. Lai Châu vừa phá thành công Chuyên án 623T bắt 2 đối tượng Định Tiến Mạnh (SN 1987) trú tại xã Yên Phương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định và Nguyễn Việt Thắng (SN 1987) trú xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam về hành vi trộm cắp tài sản.
Trước đó, vào 3/6, Công an TP. Lai Châu nhận được tin báo của Ban quản lý đền thờ vua Lê Lợi ở tổ 5, phường Đoàn Kết bị kẻ gian đột nhập cạy phá két và tủ sắt lấy đi toàn bộ số tiền khoảng 20 đến 25 triệu đồng.
Sau 76 giờ triển khai lực lượng đấu tranh truy xét, Công an TP. Lai Châu phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an các  tỉnh Lai Châu, Bắc Giang, TP. Hà Nội, Cục nghiệp vụ Bộ Công an phá thành Công chuyên án và bắt giữ an toàn hai đối tượng Đinh Tiến Mạnh và Nguyễn Việt Thắng khi đang lẩn trốn tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội cùng một ba lô “đồ nghề” công cụ gây án.
Đồ nghề các đối tượng sử dụng gây án
Qua đấu tranh khai thác, bước đầu các đối tượng thừa nhận đã thực hiện hành vị trộm cắp tài sản  tại đền thờ vua Lê Lợi TP. Lai Châu vào hồi 21h20 phút ngày 2/6 với số tiền lấy được 15 triệu đồng tiền mặt sau đó chia nhau tiêu xài theo mục đích cá nhân. Ngoài ra, với thủ đoạn tương tự như trên Thắng và Mạnh đã thực hiện thành công liên tiếp 08 vụ trộm cắp tài sản tại các đền, đình, chùa tại các địa bàn Bắc Giang, Hà Nội, Tuyên Quang.
Hiện vụ án đang được cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra làm rõ./.

Tác giả: Văn Thiệp - Phạm Dung - Sánh Tú