Phòng Hồ sơ nghiệp vụ đẩy mạnh các hoạt động phục vụ kịp thời công tác phòng, chống tội phạm.

Thứ ba - 23/05/2023 21:50

Thực hiện Chương trình công tác công an năm 2023, ngay từ đầu, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an các cấp, cán bộ chiến sỹ (CBCS) Phòng Hồ sơ nghiệp vụ - Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác hồ sơ nghiệp vụ (HSNV) nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, bảo vệ an ninh chính trị nội bộ; góp phần xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc phức tạp, nảy sinh, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị và TTATXH trên địa bàn. Nổi bật, lực lượng HSNV tích cực tham gia thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ có tính chất chiến lược của toàn ngành Công an, cũng như phục vụ chủ trương của Chính phủ, như phối hợp triển khai Đề án số 06/CP của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, bên cạnh đó, hiệu quả công tác HSNV tham gia phòng ngừa, phát hiện tội phạm tiếp tục được nâng lên.

Bám sát sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công antỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản  của lực lượng An ninh vàlực lượng Cảnh sát, từ lãnh đạo đến CBCS luôn đầu tư thời gian, sự tâm huyết để tập trung nghiên cứu, đổi mới phương pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác hướng dẫn, kiểm tra công tác hồ sơ của lực lượng An ninh và lực lượng Cảnh sát. Thông qua công tác kiểm tra đã trực tiếp hướng dẫn CBCS các đơn vị nghiệp vụ trong việc thực hiện các Thông tư, hướng dẫn của Bộ Công an và Cục HSNV về công tác HSNV, giúp lãnh đạo các đơn vị, công an các huyện, thành phố thực hiện chất lượng, hiệu quả công tác hồ sơ nhất là đối với công tác nghiệp vụ cơ bản, qua đó phát hiện những sơ hở, thiếu sót để kịp thời có giải pháp, chấn chỉnh khắc phục, do đó công tác hồ sơ ngày càng đi vào nền nếp và có chất lượng, nhất là đã gắn với công tác nghiệp vụ cơ bản, phục vụ hiệu quả, kịp thời trong phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm và yêu cầu chính đáng của cơ quan, tổ chức, công dân, góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động kỷ niệm, các ngày lễ lớn của đất nước và của tỉnh trong thời gian qua.
Bên cạnh việc kiểm tra hướng dẫn, công tác tra cứu, khai thác cung cấp thông tin hồ sơ, tài liệu cũng được đơn vị chú trọng nâng cao chất lượng, rút ngắn thời gian trả lời đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính trong CAND. Từ đầu năm đến nay, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ tiếp nhận và trả lời hàng vạn yêu cầu tra cứu phục vụ công tác nghiệp vụ, công tác phòng, chống tội phạm, công tác bảo vệ nội bộ, tuyển sinh, tuyển dụng, xác nhận lý lịch tư pháp… Với hơn mười CBCS, khối lượng công việc rất lớn, nhưng ở từng vị trí công tác CBCS của đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không kể ngày nghỉ sẵn sàng phục vụ yêu cầu của các đơn vị nghiệp vụ trong và ngoài tỉnh, nhất là những thời điểm cao điểm. Đơn vị đã triển khai và tổ chức thực hiện tốt các kế hoạch công tác hồ sơ nhằm bảo vệ tốt chính trị nội bộ phục vụ bảo vệ an toàn Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2025; Đại biểu Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đại hội MTTQ Việt nam các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và đợt thi đua cao điểm trong năm gắn với đợt thi đua hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử theo yêu cầu của Bộ Công an.
Là thành viên tham gia các Ban chuyên án đấu tranh với các loại tội phạm về hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường và tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, nhưng có một thực tế không thể phủ nhận trong tất cả những chiến công của lực lượng Công an Lai Châu trong các chuyên án trên cũng như trong công tác phòng ngừa đấu tranh trấn áp tội phạm đều có sự đóng góp tích cực của những người làm công tác hồ sơ. Trong các năm qua, đơn vị đã tiếp nhận tra cứu hàng trăm dấu vết, đã khai thác cung cấp kịp thời, chính xác các cơ sở dữ liệu Trung tâm thông tin tội phạm phát hiện hàng chục đối tượng trong các vụ án mờ. Qua đó giúp cơ quan điều tra nhanh chóng xác định danh tính tội phạm, tung tích nạn nhân. Tự hào với truyền thống 65 năm của lực lượng HSNV CAND đơn vị càng thêm quyết tâm phấn đấu vươn lên, xây dựng lực lượng HSNV ngày càng khoa học, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, hoàn thành xuất sắc cùng toàn lực lượng Công an Lai Châu giữ vững an ninh chính trị và trật tự an tự toàn xã hội trên địa bàn góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh nhà thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng năm 2023.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ