Phối hợp tuyên truyền 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc

Thứ ba - 04/04/2023 03:56
Nhân dân Bản Nậm Tần Mông 1, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu tham dự Hội nghị tuyên truyền
Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-BCĐ, ngày 21/3/2023 của Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 1326 của tỉnh Lai Châu, từ ngày 28/3 đến ngày 03/4/2023, Phòng An ninh đối ngoại - Công an tỉnh đã phối hợp với các phòng chức năng của Sở Ngoại vụ, Sở Tư pháp, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Đồn Biên phòng: Pa Tần, Huổi Luông; UBND các xã Pa Tần, Huổi Luông, tổ chức 04 hội nghị triển khai tuyên truyền các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; tuyên truyền Luật nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, tuyên truyền Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc triển khai thực hiện Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Lai Châu; tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phong trào bảo vệ an ninh quốc gia theo Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” tại các bản giáp biên giới thuộc xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ với gần 300 đại biểu là cán bộ công chức, già làng, trường bản và cư dân biên giới tham dự.
          Mục đích tuyên truyền là để nhân dân nắm và thực hiện tốt nội dung các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc đã được ký kết giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của cư dân biên giới trong việc chấp hành, thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ biên giới gắn với đảm bảo an ninh, quốc phòng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay; quản lý, bảo vệ và giữ gìn hệ thống đường biên, cột mốc tạo điều kiện thuận lợi cho cư dân biên giới canh tác, sản xuất, không vi phạm các văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền như: Xuất, nhập cảnh trái phép, trộm cắp, chăn thả gia súc, quá canh, săn bắn, khai thác lâm, thổ sản qua đường biên giới…
          Các nội dung tuyên truyền được biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu, kèm theo các hình ảnh minh họa có sức thuyết phục, phạm vi lan tỏa, phù hợp với đặc điểm từng địa bàn, từng dân tộc. Qua công tác tuyên truyền đã giúp cho các bộ công chức, cư dân biên giới hiểu rõ hơn và thực hiện có hiệu quả, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác, phát triển; giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự và phát triển kinh tế, xã hội khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng An ninh đối ngoại