Phòng, chống tội phạm trộm, cướp tài sản lĩnh vực ngân hàng

Thứ ba - 14/03/2023 23:28
Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Postbank chi nhánh tỉnh Lai Châu tăng cường áp dụng biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống tội phạm trộm, cướp tài sản lĩnh vực ngân hàng
Phòng, chống tội phạm trộm, cướp tài sản lĩnh vực ngân hàng
Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (Liên Việt PostBank) chi nhánh tỉnh Lai Châu tăng cường áp dụng biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống tội phạm trộm, cướp tài sản lĩnh vực ngân hàng
Thực hiện Kế hoạch số 1745/KH-CAT-PC09, ngày 07/11/2019 về triển khai công tác phòng, chống tội phạm cướp, trộm cắp tài sản tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng, máy rút tiền tự động (ATM) trên địa bàn tỉnh Lai Châu, căn cứ Quy chế phối hợp số: 805/QCLN-CAT-NHNN, ngày 23/9/2021 của Công an và Ngân hàng nhà nước tỉnh Lai Châu về việc phối hợp giữa Công an và Ngân hàng Nhà nước tỉnh Lai Châu trong công tác đảm bảo An ninh, an toàn ngành Ngân hàng. Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lai Châu phối hợp với Liên Việt PostBank chi nhánh tỉnh Lai Châu tăng cường áp dụng biện pháp kỹ thuật trong phòng, chống tội phạm cướp, trộm cắp tài sản lĩnh vực ngân hàng.
Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lai Châu, đánh giá cao việc áp dụng các biện pháp KTPCTP của ngân hàng Liên Việt PostBank trên địa bàn tỉnh Lai Châu, cùng với đó cũng chỉ ra một số mặt còn hạn chế, từ đó đưa ra các giải pháp trong thời gian tới. Tại buổi làm việc phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh cũng đã kịp thời giải đáp những thắc mắc cho ngân hàng về các chức năng cơ bản, cơ chế vận hành của một số hệ thống giám sát, báo động chống đột nhập, trộm cướp. Ngoài ra đơn vị còn tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp, cướp ngân hàng; hướng dẫn tiếp cận thiết bị cũng như cách thức xử lý đối với loại tội phạm này. Giúp ngân hàng tăng tính chủ động trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là trong bối cảnh xuất hiện các đối tượng lập nhóm kín trên mạng xã hội, rủ nhau đi cướp tài sản tại các ngân hàng.
Tham gia buổi làm việc, đại diện cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Postbank chi nhánh tỉnh Lai Châu, bà Đặng Thị Hải Yến – Phó Giám đốc chi nhánh nhất trí với ý kiến làm việc của phòng Phòng kỹ thuật hình sự và trao đổi thông tin rõ hơn về thực trạng việc áp dụng các biện pháp KTPCTP của ngân hàng.
Hiện nay, việc lắp đặt các thiết bị KTPCTP tại các Ngân hàng nói riêng, các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh nói chung được xem là một trong những giải pháp hiệu quả trong phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm cướp, trộm cắp tài sản. Thời gian qua, Công an tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng lắp đặt trang thiết bị chống đột nhập, trộm cướp và hướng dẫn công tác bảo đảm an ninh trật tự cho đại diện ngân hàng, kho bạc, cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý... Đây được coi là biện pháp nhanh nhất để kết nối các cơ sở kinh doanh với lực lượng công an nhằm kịp thời xử lý các tình huống đột xuất xảy ra.”

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng Kỹ thuật hình sự