Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”

Thứ tư - 24/05/2023 06:39
Chiều 23/5, UBND phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC)” trên địa bàn tổ dân phố số 9. Đây là mô hình điểm của phường Quyết Thắng.
Công an phường, Uỷ ban MTTQ phường và tổ dân phố số 9 tiến hành ký kết quy chế.

Tại lễ ra mắt, UBND phường Quyết Thắng đã công bố Quyết định thành lập mô hình kèm theo tiêu chí hoạt động của Tổ liên gia an toàn PCCC. Đồng thời thông qua Quy chế hoạt động của mô hình về nguyên tắc, tổ chức hoạt động, nhiệm vụ, quyền lợi, chế độ chính sách đối với mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại tổ dân phố số 9, phường Quyết Thắng có sự tham gia của 13 thành viên đại diện các hộ gia đình thuộc nhóm 1, tổ dân phố số 9. Tổ liên gia có nhiệm vụ: triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định về PCCC, cứu nạn cứu hộ (CNCH); nắm tình hình liên quan đến công tác  PCCC, CNCH, kịp thời phản ánh với UBND, Công an phường để kịp thời xử lý; tham gia các buổi tập huấn, diễn tập phương án PCCC và CNCH do cấp có thẩm quyền tổ chức; vận động 100% cán bộ, Nhân dân trên địa bàn cài đặt sử dụng ứng dụng báo cháy 114 và quan tâm theo dõi Zalo của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.

Ngoài ra, tổ liên gia còn có nhiệm vụ là tuyên truyền, vận động các thành viên hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC” tự giác chấp hành các quy định pháp luật về PCCC, CNCH, tích cực tham gia mô hình; thực hiện các điều kiện an toàn PCCC, CNCH; các phương án thoát nạn phòng khi có sự cố cháy xảy ra.

Đây là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Tại chương trình đã tiến hành ký kết quy chế phối hợp giữa Công an phường, Uỷ ban MTTQ phường và tổ dân phố số 9 trong công tác xây dựng, duy trì mô hình.

Tác giả: Ngọc Sánh