Tạm giữ hình sự đối tượng lừa đảo “khủng” bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tẩy xóa, giả mạo tinh vi

Thứ sáu - 03/11/2023 07:21
Hôm nay 03/11/2023 Cơ quan Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu (phòng Cảnh sát Kinh tế) đã tiếp nhận người ra đầu thú về hành vi giả mạo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 3 tỷ đồng.
Hôm nay 03/11/2023 Cơ quan Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lai Châu (phòng Cảnh sát Kinh tế) đã tiếp nhận người ra đầu thú về hành vi giả mạo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 3 tỷ đồng.
Theo tài liệu trong hồ sơ của Cơ quan CSĐT, cuối tháng 10/2023 Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Lai Châu nhận được thông tin tố giác của quần chúng về việc cô Trịnh Thị Kim Nhung, sinh 1976, trú tại tổ 8, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, hiện đang công tác tại văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lai Châu có những biểu hiện bất minh về tài sản và các giao dịch đất đai.

image 3

Sau khi tiếp nhận thông tin, các trinh sát Cảnh sát kinh tế đã xác minh thông tin được biết thời gian gần đây Nhung có biểu hiện đầu tư kinh doanh thua lỗ lớn, nợ nần tiền bạc một số người, sau đó Nhung đã rao bán một số mảnh đất lấy tiền trả nợ, vấn đề đáng ngờ là những mảnh đất Nhung bán có giá rẻ bất ngờ so với mặt bằng thị trường. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ xác minh sâu thêm, Tổ trinh sát phát hiện điều đáng ngờ về những lô đất Nhung đã giao dịch thành công ở thực địa lại đang thuộc quyền sử dụng ổn định, không tranh chấp của người khác từ lâu, bản thân họ không có nhu cầu chuyển nhượng. Phòng Cảnh sát kinh tế đã tổng hợp thông tin, báo cáo đồng chí Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Phó giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT. Với bề dầy kinh nghiệm chỉ đạo án, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh nhận định: Đối tượng Nhung có biểu hiện tham gia chơi chứng khoán, sàn ảo trên mạng dẫn tới nợ nần, do thiếu tiền nên  có khả năng Nhung sẽ lợi dụng vị trí công tác của bản thân để làm sổ đất giả mạo lừa bán giá rẻ cho những người có nhu cầu; giao đồng chí Phó giám đốc – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT trực tiếp chỉ đạo Phòng CSKT thu thập thêm một số tài liệu, tiến hành triệu tập đối tượng, động viên thành khẩn khai báo sai phạm để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, nhanh chóng thu hồi tài sản cho người bị hại.
Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, ngày 03/11, Phòng Cảnh sát kinh tế đã triệu tập đối tượng lên làm việc, sau khi nghe Điều tra viên xét hỏi nói 1 câu đúng điểm yếu “Chị Nhung đang làm một việc rất dại dột, chị đang bị thua lỗ đầu tư nên bán liều đất của người khác đi phải không? Nếu sai thì nên thành khẩn đầu thú sớm, chị sẽ có cơ hội để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật” Sau câu nói ấy, đối tượng Nhung tái mặt lắp bắp “các anh Công an biết hết rồi ạ, em sai rồi cho em xin được đầu thú”.

image
Tại cơ quan điều tra, Trịnh Thị Kim Nhung thành khẩn khai nhận thời gian trước tháng 11/2023 bản thân công tác tại văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lai Châu, được giao nhiệm vụ phụ trách công tác đăng ký cấp giấy chứng nhận, giải quyết thủ tục hành chính về đất đai tại địa bàn phường Đông Phong, thời gian qua, Nhung được giao tiếp nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) do UBND phường Đông Phong bàn giao để lưu trữ và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới trả cho người dân có nhu cầu đổi sổ. Do nợ nần, thua lỗ đầu tư tiền điện tử (tiền ảo)  nên Nhung đã nảy sinh ý định không đục lỗ (đánh dấu hủy GCN) các giấy tờ đó để nộp lưu mà tự ý chỉnh sửa thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nộp cấp đổi của thành thông tin của mình bằng thủ đoạn lấy dao lam (dao cạo râu) cạo chữ in trên GCN rồi dùng đầu tẩy trên bút chì tẩy sạch thông tin người có quyền sử dụng cũ rồi nhập thông tin cá nhân của bản thân lên máy tính và căn chỉnh in lại lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được xóa thông tin, tiếp đó Nhung vào phần mềm VILIS (phần mềm xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất) để chỉnh sửa thông tin ghi trong phần mềm thành thông tin của mình cho khớp với bản cứng GCN.
Khi đã hoàn chỉnh thủ đoạn “phù phép” biến GCN của người khác thành của mình, Nhung đã gọi điện cho những người quen làm nhân viên của Văn phòng môi giới bất động sản Tuấn Tuyền, Xanh Tiến Phát trên địa bàn thành phố Lai Châu và những người có nhu cầu mua đất giới thiệu bản thân có một số lô đất cần chuyển nhượng với giá rẻ. Kết quả từ đầu tháng 10 đến thời điểm hiện tại Nhung đã lừa chuyển nhượng được 03 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 02 văn phòng bất động sản nêu trên và 03 người dân có nhu cầu mua đất, chiếm đoạt được tổng số tiền 3.220.000.000 đ(ba tỷ hai trăm hai mươi triệu đồng) toàn bộ số tiền này Nhung sử dụng để trang trải nợ nần và nạp vào tài khoản sàn giao dịch tiền điện tử CSINGTRADE. Nhung đã tự xin thôi việc, nghỉ làm tại Văn phòng đăng ký đất đai từ ngày 01/11/2023.

image 2

Nhung khai nhận đã thực hiện 6 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở 2 đơn vị Công chứng trên địa bàn thành phố. Khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng thì nhân viên của các Công chứng viên không kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kỹ càng nên không biết thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bị tẩy xóa chỉnh sửa.
Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh (phòng CSKT) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Thị Kim Nhung về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản để tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc, làm rõ những hành vi liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: PTM

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập171
  • Hôm nay48,375
  • Tháng hiện tại750,871
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập9,698,680
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down