Hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Người dân có quyền kiểm tra kế hoạch, chuyên đề; được ghi âm, ghi hình lực lượng CSGT làm nhiệm vụ hay không?

Thứ sáu - 24/02/2023 23:30
Thời gian qua trên mạng xã hội có một số người đăng tải những clip quay lại cảnh người tham gia giao thông khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) dừng phương tiện kiểm tra, họ đã hỏi, họ không vi phạm gì, tại sao CSGT lại dừng xe rồi lớn tiếng yêu cầu CSGT xuất trình kế hoạch, chuyên đề TTKS, XLVP thì họ mới xuất trình giấy tờ hoặc chấp hành kiểm tra nồng độ cồn.
Lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ
Lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ
Thời gian qua trên mạng xã hội có một số người đăng tải những clip quay lại cảnh người tham gia giao thông khi bị lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) dừng phương tiện kiểm tra, họ đã hỏi, họ không vi phạm gì, tại sao CSGT lại dừng xe rồi lớn tiếng yêu cầu CSGT xuất trình kế hoạch, chuyên đề TTKS, XLVP thì họ mới xuất trình giấy tờ hoặc chấp hành kiểm tra nồng độ cồn. Hành vi này đã lôi kéo không ít người “học theo” và còn tỏ ra mình là người thông hiểu pháp luật tạo nên những hạt sạn trong văn hóa giao thông gây dư luận không tốt trong cộng đồng.
Để trở thành người tham gia giao thông có văn hóa, tránh việc lạm dụng quyền kiểm tra, giám sát hoặc bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, dẫn đến có hành vi cản trở, chống đối lực lượng chức năng thi hành công vụ. Mỗi người dân cần hiểu đúng, hiểu đủ, hiểu rõ những quy định của pháp luật.
91ffc748cdcd17934edcĐồng chí Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng - Phó giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng CSGT
sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra nồng độ cồn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Theo quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BCA có 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện tham gia giao thông để kiểm tra, đó là:
-Phát hiện hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm khác thông qua giám sát trực tiếp hoặc các phương tiện, thiết bị kỹ thuật hỗ trợ.
-Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.
-Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra hoặc văn bản đề nghị của các cơ quan chức năng liên quan về việc dừng phương tiện giao thông để kiểm soát, phục vụ, hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh, trật tự, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi rõ thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dùng để kiểm soát, xử lý và lực lượng tham gia phối hợp thực hiện. 
-Nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ.
Để hiểu đúng về thẩm quyền công dân được biết các kế hoạch, chuyên đề TTKS của lực lượng CSGT chúng ta cần nghiên cứu kỹ điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 67/2019/TT-BCA về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, quy định về nội dung công khai của Công an nhân dân trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông: "Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông...", đây là những nội dung bắt buộc phải công khai để người dân biết.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người bị kiểm tra có thể vin vào quy định này để gây sức ép, đòi lực lượng CSGT xuất trình chuyên đề, kế hoạch bởi vì. Cũng tại Điều 6 của Thông tư 67 có nêu, căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung công khai, cơ quan Công an sẽ áp dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai gồm:
1. Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an.
2. Đăng Công báo.
3. Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an.
4. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
5. Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người dân có quyền được biết về kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của CSGT thông qua 5 hình thức trên và CSGT khi làm việc với người dân sẽ không có nghĩa vụ phải xuất trình các tài liệu này.
Trên địa bàn tỉnh Lai Châu, nếu muốn biết nội dung công khai của phòng CSGT Công an tỉnh, Đội CSGTTT Công an các huyện, thành phố trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, người dân có thể truy cập Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Lai Châu, mục “Thông báo nội dung kế hoạch tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông”
9fc56506defc04a25ded

Người dân có được ghi âm, ghi hình lực lượng CSGT làm nhiệm vụ hay không?
Cũng tại điều 11 Thông tư này, người dân được thực hiện quyền giám sát hoạt động của CSGT bằng hình thức: Thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải đảm bảo các điều kiện sau:
Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sĩ khi đang thực thi nhiệm vụ; Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông); Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan.
Do vậy người dân cần nắm vững quy định, không nên nhận thức sai lệch về quyền giám sát này, dẫn đến có hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ.
Đối với những trường hợp cố tình quay video, đăng tải thông tin sai sự thật về lực lượng CSGT nhằm câu like, câu view, lôi kéo, kích động dư luận trên mạng xã hội thì Cơ quan Công an sẽ áp dụng điểm a, khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số, vô tuyến điện (được sửa đổi tại Nghị định 14/2022: “Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi: cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”. Đồng thời, thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.
Nghiên cứu nắm chắc các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông là tự nâng cao nhận thức góp phần xây dựng nếp sống văn hóa giao thông, điều này có giá trị rất lớn đối với sự an toàn của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội.“Có văn hóa giao thông là sống vì cộng đồng. Văn hóa giao thông của người lớn là bài học cho trẻ nhỏ”

Tác giả: BBT, Đinh Văn Báu – TP Phòng CSGT

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập206
  • Hôm nay46,895
  • Tháng hiện tại769,174
  • Tháng trước1,583,305
  • Tổng lượt truy cập14,374,274
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down