Công an huyện Sìn Hồ ra mắt điểm nhóm tôn giáo thuần túy tự quản về an ninh, trật tự

Thứ sáu - 26/05/2023 03:15
Những năm qua, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị ở trong và ngoài nước đã và đang triệt để lợi dụng vấn đề "dân chủ", "nhân quyền", dân tộc, "tôn giáo" để hoạt động chống phá Đảng, chính quyền với nhiều phương thức, chiêu trò khác nhau, nổi lên là các hoạt động đăng tải, phát tán các video clip trên không gian mạng để truyền bá tà đạo "Giê Sùa", "Bà cô Dợ" vào vùng đồng bào dân tộc Mông, nhất là các bản vùng sâu, vùng xa, nhằm kích động tư tưởng "dân tộc hẹp hòi" tiến tới "ly khai, tự trị", chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân.
Trước các luận điệu tuyên truyền đó, huyện Sìn Hồ đã có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng, tin theo, gây hoang mang trong một bộ phận quần chúng, làm thay đổi phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc, gây mất đoàn kết trong nội bộ Nhân dân giữa người theo tôn giáo chính thống và người theo tà đạo. Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các đối tượng tuyên truyền tà đạo "Bà cô Dợ" đã xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cho rằng việc tiêm Vắc xin Covid-19 sẽ gây u mê, lú lẫn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Trước tình hình trên, để giữ vững ổn định tình hình ANTT, tạo tiền đề cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Công an huyện Sìn Hồ đã tích cực tham mưu với Cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp trên về vấn đề "dân tộc", "tôn giáo". Xã Hồng Thu là xã trọng điểm phức tạp về ANTT, Công an huyện Sìn Hồ đã chỉ đạo đội XDPTBVANQ trực tiếp xuống địa bàn phối hợp với lực lượng Công an xã Hồng Thu tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương khảo sát xây dựng mô hình tự quản về ANTT trên địa bàn cụ thể như sau. Ngày 26/5/2023 xã Hồng Thu đã mở Hội nghị ra mắt mô hình "Điểm nhóm tôn giáo thuần túy tự quản về an ninh, trật tự" tại 01 điểm nhóm tại bản Xà Chải

Điểm nhóm tại bản Xà Chải được chọn điểm để ra mắt mô hình “Điểm nhóm tôn giáo thuần túy tự quản về an ninh, trật tự".Ttại điểm nhóm với 51 hộ thành viên (do trưởng nhóm làm tổ trưởng). Công an xã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức hướng dẫn, tập huấn cho Tổ tự quản điểm nhóm; tiếp đó Tổ tự quản điểm nhóm đã hướng dẫn, tổ chức cho các hộ gia đình đăng ký, cam kết xây dựng mô hình; chấp hành nghiêm Quy chế hoạt động do chính quyền đề ra với những quy định chi tiết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; vận động tín đồ tôn giáo chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và các quy định của địa phương về sinh hoạt tôn giáo, công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ môi trường…
Sau khi triển khai thực hiện, mô hình “Điểm nhóm tôn giáo thuần túy tự quản về an ninh, trật tự". Mong muốn sẽ có nhiều đóng góp vào công tác bảo đảm ANTT ở địa phương. Các Tổ tự quản của mô hình đã tham gia phối hợp với cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến cho quần chúng tín đồ tôn giáo các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm ANTT, phát triển kinh tế - xã hội; âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, phản động và các loại tội phạm; phát hiện, phản ánh đến cơ quan chức năng  thông tin liên quan đến ANTT; tham gia hòa giải bạo lực gia đình, tranh chấp đất đai, các vụ mâu thuẫn, xích mích nhỏ lẻ giữa các tín đồ, phấn đấu địa bàn có mô hình hoạt động không xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT.