Công an tỉnh Lai Châu

Tuổi trẻ Trại tạm giam CAT Lai Châu say mê Công hiến, xung kích, sáng tạo, vì Nhân dân phục vụ.

Trong thời gian vừa qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng ủy Trại tạm giam, sự quan tâm chỉ đạo của Đoàn thanh niên Công an tỉnh, đoàn viên, thanh niên Trại tạm giam đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lai Châu đã đề ra; các mặt công tác đoàn và phong trào thanh niên không ngừng lớn mạnh, tạo dấu ấn rõ nét về tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, tình nguyện lập công “Vì An ninh Tổ quốc”, góp phần quan trọng cùng toàn lực lượng Công an toàn tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ An ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
image 20230316071814 1
Đoàn viên Thanh niên Trại tạm giam Công an tỉnh hiện có 66 đoàn viên, chiếm 56% quân số đơn vị. Số lượng Đảng viên đang sinh hoạt Đoàn là 28 đồng chí; 28 đoàn viên là cán bộ, 35 đoàn viên là chiến sỹ nghĩa vụ. Trong suốt nhiệm kỳ 2019 – 2022 vừa qua, công tác đoàn và phong trào thanh niên tại Trại tạm giam luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị và Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh. Tập thể cán bộ, đoàn viên chi Đoàn Trại tạm giam đã đoàn kết, xung kích, sáng tạo, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên đạt nhiều kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đơn vị nói riêng và của Công an tỉnh nói chung. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của Chỉ thị số 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, chi Đoàn đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú gắn với phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về chủ đề “Thanh niên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ trong tuổi trẻ Trại tạm giam”; các diễn đàn tuổi trẻ sôi nổi, trao đổi, thảo luận, xây dựng bộ tiêu chí văn hóa ứng xử của người CBCS Trại tạm giam.
 Ban chấp hành chi đoàn thường xuyên ôn lại, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng của quê hương, dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước trong mỗi đoàn viên thanh niên. Tổ chức và tham gia tốt các hoạt động như “Em nuôi của Đoàn”, “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”, thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn kết nghĩa, tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật quần chúng do CAT Lai Châu tổ chức thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trên địa bàn tỉnh và địa bàn đơn vị đóng quân. Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng và quản lý đoàn viên, nhiệm kỳ qua, 100% đoàn viên thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của ngành, Điều lệnh CAND và các quy định của địa phương, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, yêu ngành, yêu nghề, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong phòng chống dịch covid-19, đoàn viên thanh niên Trại tạm giam thường xuyên tổ chức tuyên truyền về kiến thức phòng chống dịch covid-19; cùng với tổ y tế của Trại  đảm nhận nhiệm vụ phun khử khuẩn, kiểm tra đo thân nhiệt tại vọng gác đơn vị. Ngoài ra còn tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện, tham gia Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” của tỉnh Lai Châu, sẵn sàng tham gia hiến máu cấp cứu bệnh nhân tại bệnh viên đa khoa tỉnh. Với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Trại tạm giam xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, xung kích, sáng tạo, lập công vì An ninh tổ quốc”, nhiệm kỳ 2022 - 2024, Chi đoàn Trại tạm giam tiếp tục xây dựng thế hệ thanh niên sống có lý tưởng cách mạng, giàu tình yêu quê hương, đất nước, có đạo đức, lối sống văn hóa lành mạnh, tiên phong, gương mẫu, tuân thủ pháp luật; nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng công tác, kiến thức xã hội; phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của đoàn viên thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đẩy mạnh phong trào thanh niên xung kích trong công tác, chiến đấu; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng đội ngũ đoàn viên, thanh niên có hoài bão, mục tiêu, lý tưởng, có trách nhiệm với cộng đồng, khát khao muốn cống hiến cho xã hội; góp phần cùng Đảng bộ Trại tạm giam thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị Quyết đại hội đề ra.
Nối tiếp truyền thống và hòa chung không khí của ngày thành lập Đoàn 26/3 sắp tới Đoàn viên thanh niên Trại tạm giam vững bước dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng cộng sản Việt Nam, mang trong mình ngọn lửa của sức trẻ, hoài bão cách mạng  đang ngày đêm phấn đấu, nhiệt tình cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc mảnh đất nơi vùng biên.

Tác giả: Ban Biên tập, Nhật Minh – Trại tạm giam CAT Lai Châu