Công an tỉnh Lai Châu

Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi thông qua dịch vụ cò mồi làm hộ chiếu trực tuyến

Thực hiện Đề án 06/CP về việc triển khai các thủ tục hành chính trên Dịch vụ công Quốc gia mức độ 4. Bước đầu đã mang lại hiệu quả, thuận lợi cho người dân khi đăng ký thực hiện các thủ tục hành chính với các cơ quan Nhà nước.
Tuy nhiên, trong thời gian qua đã nổi lên “Dịch vụ cò mồi làm hộ chiếu online”. Các đối tượng lợi dụng sự hạn chế về nhận thức, hiểu biết của một bộ phận người dân, những người chưa thông thạo cách thức nộp hồ sơ trực tuyến để trục lợi;  phải trả chi phí cao gấp nhiều lần mức thu lệ phí so với quy định của Nhà nước.
Thủ đoạn của các đối tượng là khi công dân muốn làm hộ chiếu online phải cung cấp căn cước công dân (CCCD) chụp hai mặt của căn cước, ảnh chân dung, số điện thoại, email chính chủ, địa chỉ và mã OTP…Đây cũng là sơ hở, thông qua làm dịch vụ để đánh cắp thông tin cá nhân của công dân, thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như: Đánh cắp tài khoản ngân hàng, Facebook, Zalo, Telegram… lừa đảo, chiếm đoạt tiền, vay tiền, tài sản của chính bản thân người làm hộ chiếu hoặc của người khác.
Tuyên truyền, hướng dẫn cho công dân nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến
Để tránh tiền mất, tật mang, phòng ngừa các nguy cơ bị đánh cắp, lộ lọt thông tin cá nhân từ việc làm hộ chiếu online thông qua dich vụ cò mồi. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lai Châu khuyến cáo: Mọi công dân nên tự thực hiện đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Trong trường hợp không thành thạo công nghệ, công dân có thể nhờ người thân, người nhà, những người quen biết đáng tin cậy, uy tín, thành thạo công nghệ, nhờ đăng kí nộp hộ chiếu trực tuyến, hoặc đến Phòng Quản lý xuât nhập cảnh nơi gần nhất, thuận lợi nhất được hỗ trợ hướng dẫn nộp hồ sơ. Đồng thời, không cung cấp thông tin CCCD, không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD  cho những dịch vụ trên mạng xã hội, các dịch vụ không đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Ngoài ra, công dân có thể truy cập vào trang fanpage của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lai Châu (xuatnhapcanhlcu@gmail.com) để tham khảo các quy trình hướng dẫn nộp hồ sơ hộ chiếu trực tuyến. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cũng thường xuyên cử cán bộ chiến sỹ xuống tận thôn, bản để hướng dẫn cho công dân cách thức nộp hộ chiếu online thông qua các buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại địa phương.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh