Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công Chuyên án trinh sát 132N bắt quả tang đối tượng Lầu A Nhè, sinh năm 2002, dân tộc Mông, ở bản Nậm Vì, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 4,12 kg nhựa thuốc phiện.

Trong 6 tháng trở lại đây, đã có gần 800 vụ người dân tố giác bị lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội, chiếm đoạt số tiền cả nghìn tỷ đồng. Bộ Công an liên tục đưa ra những cảnh báo trước loại tội phạm này.

Ngày 26/9/2020, Công an tỉnh phối hợp với Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Công an tổ chức truyền thông, tuyên truyền các quy định của pháp luật và cách nhận biết tác hại, nguy hiểm của vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo tại xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ.

Sáng, ngày 01/9/2020, UBND xã San Thàng, thành phố Lai Châu tổ chức lễ ra mắt mô hình "Lương, Giáo đoàn kết đảm bảo ANTT" tại bản Xéo Sín Chải. Dự lễ có Lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh, Công an thành phố Lai Châu, lãnh đạo UBND xã San Thàng và nhân dân bản Xéo Sín Chải.

Ngày 31/8, Phòng Cảnh sát môi trường cho biết vừa phối hợp với Công an huyện và Đội Quản lý thị trường số 3 huyện Than Uyên tiến hành xử lý phạt hành chính và tiêu hủy 4.250kg măng tươi không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Chiều ngày 04/8/2020 tại Ủy ban nhân dân thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Móc khóa An ninh”. Đến dự Lễ ra mắt có đ/c Phong Văn Tiến - Chủ tịch UBND thị Trấn Tam Đường; đ/c Vũ Trọng Hiếu - Phó trưởng phòng xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ; đ/c Nguyễn Đức Viết - Phó trưởng Công an huyện Tam Đường; Cấp ủy chính quyền và cán bộ, nhân dân thị trấn Tam Đường tham dự.

Ngày 27/7/2020, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy, Công an huyện Tân Uyên đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Lò Văn Héo, 23 tuổi cư trú tại bản Noong Hẻo, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu về hành vi trộm cắp tài sản.

Từ ngày 10-12/7/2020, do mưa lớn kéo dài đã khiến một số khu vực trên địa bàn huyện Tân Uyên(Lai Châu) bị ngập lụt, sạt lở đất gây nhiều thiệt hại lớn về tài sản và đe dọa đến tính mạng người dân.

Sáng ngày 11/7/2020, tại xã Trung Đồng - huyện Tân Uyên - TP Lai Châu - Lai Châu, Tòa án Nhân dân tỉnh tiến hành xét xử lưu động vụ án mua bán trái phép chất ma túy.

Tình hình tội phạm mua bán người đang diễn biến phức tạp. Các đối tượng hình thành nhiều băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với thủ đoạn tinh vi và có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và tính chất nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhiều trường hợp có tổ chức chặt chẽ đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.