Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ma túy

Nhận cầm cố Căn cước công dân bị xử phạt 20 triệu đồng.

Thứ sáu - 14/04/2023 05:01
Qua công tác nắm tình hình địa bàn theo chuyên đề phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, Công an huyện Than Uyên nắm được nguồn thông tin “có nhiều học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 trên địa bàn huyện sau khi được làm Căn cước công dân đã mang đi cầm cố lấy tiền tiêu xài”, Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương xác minh làm rõ.
Nhận cầm cố Căn cước công dân bị xử phạt 20 triệu đồng.
Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an huyện Than Uyên nắm được nguồn thông tin “Có nhiều công dân, trong đó có cả học sinh trên địa bàn huyện sau khi được làm Căn cước công dân đã mang đi cầm cố tại cửa hàng xe máy Văn Nhận lấy tiền tiêu xài”. Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương xác minh làm rõ. Hồi 14 giờ 20 phút ngày 7/4/2023 Tổ công tác của Công an huyện gồm Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH phối hợp với Tổ cảnh sát về Kinh tế - Môi trường và Công an xã Mường Than tiến hành kiểm tra hành chính đối với cơ sở kinh doanh mua bán xe máy, điện thoại di động Văn Nhận tại địa chỉ: Bản Cẩm Trung 1 xã Mường Than huyện Than Uyên.
Kết quả kiểm tra Tổ công tác phát hiện cơ sở này đã nhận cầm cố 60 thẻ CCCD của 02 học sinh THCS, THPT và 58 công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Than Uyên, Tân Uyên (Lai Châu), Văn Bàn (Lào Cai), Nghĩa Lộ (Yên Bái). Cơ sở mua bán xe máy, điện thoại di động Văn Nhận trước đây có hoạt động kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT nhưng đã bị thu hồi. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ cơ sở, tạm giữ 60 thẻ CCCD nói trên và yêu cầu anh Lò Văn Nhận- chủ cơ sở về Cơ quan Công an để làm rõ hành vi phạm theo quy định.
5f57a5f31b79c7279e684 1
Tại Cơ quan Công an, anh Lò Văn Nhận đã thừa nhận việc làm sai trái của mình là đã nhận cầm cố CCCD của người dân và các cháu học sinh với mức cho vay từ 100.000đ – 200.000đ cũng như hoạt động tín dụng nhưng không đủ điều kiện về ANTT.
Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được đủ cơ sở xác định anh Lò Văn Nhận đã có hành vi “Nhận cầm cố thẻ Căn cước công dân” và “Hoạt động kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự khi đã bị cơ quan Công an thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT”. Công an huyện Than Uyên đã tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra Quyết định xử phạt Lò Văn Nhận hành vi nhận cầm cố thẻ Căn cước công dân theo Điểm c, Khoản 4, Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ mức phạt 5.000.000 đồng; hành vi hoạt động kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT khi bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT theo điểm a, Khoản 4, Điều 12 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ với mức phạt 15.000.000 đồng. Tổng mức xử phạt đối với 2 hành vi là 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng).
1 3
Mở rộng xác minh, Cơ quan Công an đã xác định có 2 trường hợp là học sinh đến cầm cố lấy tiền chơi game, mua xăng; một số trường hợp công dân đi cầm cố Căn cước lấy tiền tiêu, cá biệt có trường hợp còn lên Cơ quan Công an báo mất để xin cấp lại học. Hiện Công an huyện Than Uyên đang chỉ đạo Đội nghiệp vụ xác minh cụ thể để phân loại đối tượng đã mang cầm cố CCCD lập hồ sơ xử lý theo quy định, đồng thời chỉ đạo Đội QLHC phối hợp Công an các xã, thị trấn tiến hành tổng kiểm tra các cơ sở ngành nghề, đầu tư kinh doanh có điều kiện trên địa bàn không để xảy ra tình trạng cầm cố thẻ CCCD, cũng như tuyên truyền công dân hiểu rõ: Thẻ căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân việc cá nhân mang thẻ CCCD đi cầm cố là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Bên cạnh đó, hành vi nhận cầm cố thẻ CCCD cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Tác giả: Ban Biên tập, CAH Than uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 36 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập169
  • Hôm nay52,863
  • Tháng hiện tại893,290
  • Tháng trước1,581,485
  • Tổng lượt truy cập12,915,085
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down