Trang chủ Chuyên mục tin tức An ninh trật tự

Bắt giữ đối tượng Giết người, cướp tài sản sau 24 giờ gây án
(Ngày đăng :06/01/2021 12:00:00 SA)

Đối tượng Hù Văn Sinh tại cơ quan Cảnh sát điều tra

Công an tỉnh Lai Châu tổ chức họp báo thông tin về kết quả đấu tranh Chuyên án 0121G - Giết người, cướp tài sản xảy ra tại xã Mường Than, huyện Than Uyên vào chiều ngày 05/01/2021. Đây là vụ án giết người cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Ngày 03/01/2021, Công an tỉnh Lai Châu nhận được tin báo về việc ngày 30/12/2020 anh Má A Vềnh – Sinh năm 1998 trú tại bản Hô Bon, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên mang theo số tiền khoảng 14 triệu đồng để đi mua lợn tại khu vực huyện Than Uyên. Đến khoảng 15h cùng ngày thì mất liên lạc. Sau đó gia đình đã tổ chức đi tìm kiếm, đến khoảng 12h30’ ngày 03/01/2021 người nhà phát hiện thi thể anh Má A Vềnh tại đồi thuộc khu vực bản Lằn Giằng, xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Qua khám nghiệm tử thi xác định tại vùng thái dương phải nạn nhân bị vật tày tác động làm vỡ hộp sọ, bị vật sắc cứa vào vùng cổ và các đồ vật, tài sản của nạn nhân mang theo không còn trên người. Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cùng các tài liệu chứng cứ thu thập được nhận định đây là vụ án Giết người, cướp tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp xảy ra ở khu vực ít người qua lại và địa bàn giáp ranh giữa huyện Than Uyên, Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) và huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai).

Với tinh thần khẩn trương, các lực lượng chức năng Công an tỉnh Lai Châu nhanh chóng vào cuộc, thành lập Ban chuyên án khẩn trương truy xét, khoanh vùng nghi phạm, xác minh, điều tra và xác định đối tượng gây án là Hù Văn Sinh (29 tuổi), trú tại xã Hua Nà, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Tuy nhiên, đối tượng cùng vợ đã bỏ trốn xuống Hà Nội.

Sau 24 giờ điều tra, truy bắt đối tượng, đến 13h30’ ngày 04/01 lực lượng Công an đã bắt giữ được đối tượng Hù Văn Sinh đang lẩn trốn tại địa bàn huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Sinh khai nhận biết Má A Vềnh thường xuyên qua lại mua bán trên địa bàn huyện Than Uyên, đối tượng tiếp cận và tạo lòng tin với nạn nhân, đến ngày 30/12/2020, Sinh bảo anh Vềnh đến nhà bán lợn cho khi đến khu vực hẻo lánh đối tượng ra tay sát hại, cướp tài sản của anh Vềnh.

Đối tượng Hù Văn Sinh cho biết: Bản thân là đối tượng nghiện ma túy, do không có tiền, lúc lên cơn nghiện, đã gọi điện lừa anh Vềnh đi mua lợn, sau đó dụ anh ấy đến khu vực vắng vẻ và ra tay cướp tài sản nhưng sợ anh kiện cáo nên đã giết để diệt khẩu.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh, nhanh chóng đưa đối tượng ra trước pháp luật, lực lượng Công an đã phối hợp với quần chúng nhân dân không quản ngại vất vả, ngày đêm nỗ lực truy tìm đối tượng và hung khí gây án.

Đại tá Phạm Hải Đăng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: Ngay sau khi vụ việc xảy ra Ban giám đốc Công an tỉnh đã huy động tối đa gần 200 CBCS và phát động quần chúng nhân dân truy tìm hung khí đối tượng để lại tại hiện trường. Đặc biệt sự phối hợp của Đội trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự; Phòng trọng án của Cục Cảnh sát hình sự và các cục nghiệp vụ, Bộ Công an sau 24h với sự vào cuộc quyết liệt đã bắt đối tượng khi đang lẩn trốn tại TP. Hà Nội.

Việc điều tra, bắt giữ nhanh đối tượng gây ra vụ án trên thể hiện tinh thần cương quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng điều tra Công an tỉnh Lai Châu và sự hỗ trợ, phối hợp của các Cục nghiệp vụ, Bộ Công an trong công tác truy xét đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, không để hoang mang trong nhân dân. Bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Đại tá Nguyễn Viết Giang – Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu biểu dương, khen thưởng cho Ban Chuyên án phá thành công vụ án Giết người, cướp tài sản.

Nhằm kịp thời động viên sự nỗ lực, không quản ngại khó khăn, vất vả của Ban Chuyên án, Ban Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện Than Uyên đã biểu dương, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án 0121G – Giết người, cướp tài sản, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.