Trang chủ Tin tức - Sự kiện Phổ biến giáo dục pháp luật

Hướng dẫn nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia
(Ngày đăng :06/05/2022 3:53:16 CH)

Thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công an về tăng cường ứng dụng khoa học -  công nghệ trong công tác giải quyết thủ tục hành chính. Từ ngày 15/3/2022, Công an tỉnh Lai Châu triển khai “Nộp tiền phạt vi phạm giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ, trên Cổng dịch vụ công quốc gia”, qua đó người vi phạm giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ có thể nộp phạt trực tuyến và nhận giấy tờ tại nơi thường trú thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia và dịch vụ bưu điện.

Để thực hiện nộp tiền phạt vi phạm giao thông trên Cổng dịch vụ công Quốc gia được thuận lợi; Phòng CSGT Công an tỉnh Lai Châu hướng dẫn trình tự như sau:

Cụ thể, khi phát hiện trường hợp vi phạm giao thông CSGT sẽ yêu cầu người vi phạm phải cung cấp số điện thoại, số căn cước công dân/chứng minh nhân dân. Sau đó, CSGT sẽ nhập biên bản vi phạm vào hệ thống phần mềm xử lý vi phạm trên CDVCQG, sau đó hệ thống sẽ tự động ra quyết định xử phạt, gửi số quyết định đến cho người vi phạm qua số điện thoại đăng ký.

Người vi phạm khi nhận được mã số định danh qua điện thoại sẽ truy cập vào địa\ chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-vi-pham-giao-thong.html, sau đó thực hiện các bước theo hướng dẫn.

Bước 1: Sau khi CSGT nhập biên bản vi phạm hành chính vào CDVCQG, hệ thống sẽ tự động ra quyết định xử phạt. Người vi phạm khi nhận được số quyết định xử phạt qua tin nhắn thì truy cập vào CDVCQG để tra cứu thông tin vi phạm của mình.

Tại CDVCQG, người vi phạm sẽ tra cứu được họ tên, số giấy phép lái xe, số điện thoại do người vi phạm cung cấp, số tiền nộp phạt); Kho bạc (ngân hàng) thu tiền xử phạt; hành vi vi phạm; thời gian vi phạm; địa điểm vi phạm; hình thức xử phạt bổ sung (thời gian tước quyền sử dụng giấy phép lái xe).

Bước 2: Người vi phạm nộp phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ do cơ quan CSGT đang tạm giữ.

Khi người vi phạm nộp phạt xong, Kho bạc nhà nước (Ngân hàng) sẽ kết nối với CDVCQG để tiến hành thủ tục nộp phạt cho người vi phạm, đồng thời phản hồi lại thông tin đã hoàn thành việc nộp phạt về CDVCQG. Bưu điện sẽ kết nối với CDVCQG để thực hiện việc chuyển phát giấy tờ do cơ quan CSGT đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm đăng ký để nhận tại nhà.

Bước 3: CDVCQG sẽ phản hồi lại thông tin người vi phạm đã hoàn thành việc nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ tại nhà tới Cục CSGT. Cục CSGT sẽ phản hồi lại thông tin người vi phạm đã hoàn thành việc nộp tiền phạt, đăng ký địa chỉ để nhận lại giấy tờ do cơ quan CSGT đang tạm giữ sau khi đã chấp hành xong quyết định xử phạt về các điểm xử lý vi phạm của Công an địa phương.

Từ đó, Cơ quan CSGT qua dịch vụ bưu điện sẽ gửi giấy tờ đang tạm giữ về địa chỉ người vi phạm đăng ký qua CDVCQG để nhận lại.

Như vậy, người vi phạm chỉ cần đăng nhập CDVCQG, nộp phạt theo hướng dẫn, đăng ký địa chỉ nhận giấy tờ tại nhà là hoàn tất việc nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến./.