Thiên Thành Phát dịch vụ sửa nhà chuyên nghiệp : https://thienthanhphatco.com/cai-tao-sua-nha-da-nang/

Cửa lưới chống muỗi Akado https://akado.vn/

Dịch vụ thuê xe máy đà nẵng Bình Minh 

Trang chủ Tin tức - Sự kiện Phổ biến giáo dục pháp luật

Nâng cao biện pháp giáo dục, đời sống văn hóa tinh thần trong giáo dục, cải tạo phạm nhân tại trại tam giam Công an tỉnh Lai Châu.
(Ngày đăng :01/06/2022 8:27:04 SA)


Trại tam giam - CAT Lai Châu hiện có khoảng hơn 200 can phạm nhân (CPN) đang tập trung cải tạo chấp hành án. Trại đóng quân biệt lập so với trung tâm thành phố, với khuôn viên rộng, khang trang sạch đẹp được chia làm 3 khu chính khu A (khu hành chính), khu B (nơi giam giữ tập trung và khu C (khu tăng gia sản xuất). 

 

Những năm trở lại đây, được sự quan tâm của Đảng uỷ, Ban giám đốc CAT và tập thể ban giám thị trại tạm giam Lai Châu đã đổi thay về nhiều mặt, trong đó phải kể đến công tác thực hiện chế độ chính sách nâng cao đời sống tinh thần cho phạm nhân, giúp họ an tâm chấp hành án, tích cực lao động sản xuất, học tập để sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình và làm lại cuộc đời. 

Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi con người rất cần có sự khích lệ, tạo đà để làm việc và xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Song đối với phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại trại tạm giam thì món ăn tinh thần lớn nhất cho họ là nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, hay những quan tâm chu đáo kịp thời đối với những mảnh đời lầm lỡ ấy trong lúc ốm đau. Đều là nguồn động viên khích lệ không nhỏ giúp họ tìm lại sự thiện lương trong suy nghĩ. Tục ngữ có câu “Tư tưởng không thông, vác bình tông cũng không nổi”, những ngày đầu tiên phạm nhân vào trại chấp hành án, trong họ sẽ có nhiều suy nghĩ, lo lắng, mặc cảm, thiếu tự tin. Thấu hiếu những điều đó, Đảng ủy Ban giám thị thường xuyên chỉ đạo Đội Phân trại quản lý phạm nhân, đội Quản giáo tổ chức giáo dục công dân, tuyên truyền đường lối, chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, các chế độ, định lượng, tiêu chuẩn, chế độ ăn, mặc, thăm gặp, liên lạc, khám, chữa bệnh, được nghỉ ngơi và vui chơi giải trí vào các dịp lễ tết… để từ đó họ an tâm tư tưởng, chấp hành nghiêm túc bản án.

Cùng với đó, phối hợp với các tổ chức Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ cơ sở đã và đang duy trì nhiều chương trình ý nghĩa vào các dịp lễ tết như chương trình “Bánh chưng xanh - Chiếc bánh đoàn viên”; “Bày mâm ngũ quả ngày xuân” trong các dịp tết Nguyên đán, chương trình hướng thiện mang tên “Những mảnh đời hoàn lương” được tổ chức định kỳ 03-06 tháng một lần tại trại, hay những buổi tập trung nói chuyện phổ biết chính sách Pháp luật và lắng nghe tâm tự nguyện vọng của CPN. Ngoài ra cấp uỷ, Ban giám thị còn kêu gọi tổ chức phát động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ “Quỹ Tấm lòng vàng” để trao tặng cho phạm nhân có điều kiện hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, không ai thăm nuôi, từ đó giúp họ thấy được sự quan tâm của cấp uỷ lãnh đạo đơn vị dần cảm hoá những con người tội lỗi để bản thân họ sớm định hướng cho mình con đường lao động cải tạo đúng đắn nhất, sớm về đoàn tụ với gia đình và làm lại cuộc đời. Do đặc thù riêng của đơn vị, lãnh đạo đơn vị thường xuyên sát sao chỉ đạo các đội nghiệp vụ kiểm tra, hướng dẫn các phân trại, khu sản xuất tổ chức thực hiện nghiêm túc chế độ, chính sách đối với phạm nhân. Với mục tiêu để mỗi bữa ăn của phạm nhân đảm bảo có chất, đủ định lượng. Trong một tuần ít nhất phạm nhân được ăn bữa ăn có trứng, lạc, thịt lợn, cá, đậu phụ. Đặc biệt vào các ngày lễ tết, với chế độ mà Nhà nước cấp, đơn vị đã tổ chức cho phạm nhân ăn theo đúng quy định như thịt gà, thịt lợn, giò, chả… Vì vậy trong các bữa ăn hàng ngày của phạm nhân đều có chất, đảm bảo sức khỏe cho họ lao động và cải tạo.  Công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân là một nhiệm vụ hết sức nặng nề và rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự đoàn kết thống nhất của cả tập thể. Đặc biệt, phải tổ chức thực hiện nghiêm túc chế độ chính sách, quy trình công tác, các quy định của ngành. Bên cạnh đó phải quan tâm đến đời sống tinh thần cho mỗi phạm nhân, làm cho họ yên tâm tư tưởng, từ đó chấp hành tốt nội quy trại tạm giam, tự giác lao động, học tập và rèn luyện. Đó cũng là một biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo an ninh an toàn trại giam trong mọi tình huống. Như vậy, chúng ta thấy để nâng cao chất lương cải tạo, giáo dục phạm nhân trở thành người có ích cho xã hội cần phải quan tâm, sâu sát đến đời sống vật chất, tinh thần của phạm nhân. Cơ sở giam giữ là nơi chấp hành hình phạt của người bị kết án tù có thời hạn, tù chung thân; đây chính là công cụ của Nhà nước để tổ chức thi hành án phạt tù đối với phạm nhân nhằm giáo dục họ trở thành người có ích cho xã hội./.

 

Tin liên quan

TUYÊN TRUYỀN ĐỀ ÁN 06 CỦA CHÍNH PHỦ(08/06/2022 8:08:47 SA)

Hướng dẫn sử dụng Căn cước công dân để tra cứu thông tin cá nhân(03/06/2022 4:04:53 CH)

Nâng cao biện pháp giáo dục, đời sống văn hóa tinh thần trong giáo dục, cải tạo phạm nhân tại trại tam giam Công an tỉnh Lai Châu.(01/06/2022 8:26:15 SA)

05 nhóm tiện ích, người dân và doanh nghiệp sẽ được hưởng từ Đề án 06(24/05/2022 8:59:17 SA)

Triển khai khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính (17/05/2022 8:43:16 SA)

Tin mới nhất

Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”(18/08/2022 7:28:13 CH)

Thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc(15/08/2022 9:04:54 CH)

Đại hội Chi bộ bản Pa Mu, xã Hua Bum(17/08/2022 8:04:51 SA)

Lễ Phát động học tập, noi gương tinh thần dũng cảm, hy sinh của 03 cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội(17/08/2022 6:30:12 SA)

Công an tỉnh Lai Châu không tổ chức kỷ niệm, tiếp khách, nhận quà, hoa chúc mừng tại trụ sở Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố, Công an các xã, phường, thị trấn vào dịp 77 năm ngày Truyền thống lực lượng Công an nhân dân.(16/08/2022 3:51:36 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Sùng A Súa