3392 Người đang Online
Trang chủ Chuyên mục tin tức An ninh trật tự

Cảnh giác với hình thức giả danh ngân hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(Ngày đăng :13/01/2021 5:35:32 CH)


Giả danh cơ quan chúc năng, ngân hàng,..lừa đảo qua điện thoại, mạng xã hội; gọi điện, nhắn tin thông báo trúng thưởng,... là những chiêu trò cũ nhưng cứ đến cuối năm lại nở rộ.

Càng về cuối năm, khi các giao dịch mua bán hàng hóa, chuyển tiền và nhất là hoạt động trên mạng diễn ra nhiều, những kẻ lừa đảo sẽ đẩy mạnh hoạt động. Các chiêu lừa đảo không mới nhưng cách thức thực hiện tinh vi hơn. Đặc biệt sử dụng tổng đài ảo, giả danh công an, tòa án cho thấy những kẻ lừa đảo đã có sự nghiên cứu kỹ về thông tin, quan hệ xã hội cũng như tâm lý của người bị hại. Từ đó kẻ lừa đảo thực hiện khai thác thông tin khiến nạn nhân bị cuốn vào kịch bản lừa đảo do chúng dựng lên và làm theo lời chỉ dẫn để chuyển tiền, cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng. Vì vậy người dùng nên nâng cao cảnh giác, phải kiểm tra chéo để xác định thông tin trước khi làm theo yêu cầu hay chỉ dẫn của người khác, nhất là các cuộc điện thoại lạ.

Thời gian gần đây, nhiều Ngân hàng đã phát đi cảnh báo tới người tiêu dùng tránh để xảy ra những trường hợp bị chiếm đoạt tài sản đáng tiếc. Mùa mua sắm Tết hàng năm luôn là thời điểm nhu cầu giao dịch tăng cao đột biến, đặc biệt là các giao dịch mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Ngoài các chiêu thức lừa đảo đã biết tới như giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện thoại, nhắn tin mời mở thẻ, cấp khoản vay thì gần đây, những đối tượng lừa đảo đã tinh vi hơn khi giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện thoại mời khách hàng tham dự hội thảo, mua sản phẩm liên kết với các đối tác,..

          Cụ thể, tội phạm thường dùng một số chiêu thức như:

          - Làm giả thẻ tín dụng, chuyển phát theo đường bưu điện đến địa chỉ khách hàng và gọi điện, yêu cầu đóng phí bảo hiểm thẻ, tuy nhiên thực tế thẻ tín dụng này không thể sử dụng được.

          - Giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện thông báo khách hàng được giải ngân một khoản vay, yêu cầu khách hàng ra bưu điện đóng tiền bảo hiểm khoản vay và nhận bưu phẩm (gồm thẻ và một quà tặng gắn logo ngân hàng) sau đó ra ngân hàng để rút tiền từ thẻ ATM đó, tuy nhiên thực tế thẻ ATM này cũng không thể sử dụng được.

          - Giả danh nhân viên ngân hàng mời khách hàng vay, sau đó gửi một mã ID cho khách hàng qua đường bưu điện, yêu cầu nộp cho một khoản tiền cho nhân viên bưu điện để kích hoạt mã ID, nhưng thực tế "mã ID" này không có giá trị.

          - Giả danh các đối tác lớn của các ngân hàng, mời chào khách hàng tham dự hội thảo, liên tục làm phiền khách hàng với các thông tin, sản phẩm liên kết.

        Người dùng cần hết sức cảnh giác với:

          - Điện thoại, tin nhắn, email xưng danh nhân viên ngân hàng tiếp thị và hướng dẫn vay vốn không rõ ràng và yêu cầu phải chuyển khoản, thu phí mở thẻ, vay vốn.

          - Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép.

          - Không truy cập và thực hiện giao dịch tín dụng trên các link, website lạ nhận được qua điện thoại, tin nhắn, email.

Nếu trong trường hợp đã lỡ cung cấp thông tin cá nhân hãy chủ động khóa thẻ, thay đổi mật khẩu đăng nhập trên ứng dụng hoặc liên hệ càng sớm càng tốt với Ngân hàng để được hỗ trợ khóa các dịch vụ đồng thời làm các thủ tục tra soát nếu đã xảy ra rủi ro mất tiền. Khi có bất kỳ nghi vấn liên quan đến hành vi lừa đảo giao dịch, cần liên hệ ngay với Cơ quan Công an nơi gần nhất và thông báo cho Ngân hàng.

Tin liên quan

Bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển 25 kg thuốc nổ(25/03/2021 2:23:37 CH)

Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép 13 kg thuốc nổ công nghiệp(27/02/2021 10:49:10 SA)

Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép 18 kg ma túy đá(22/02/2021 7:55:28 SA)

Bắt đối tượng trộm cắp xe máy sau hơn 1 giờ(22/02/2021 7:43:25 SA)

Bắt đối tượng truy nã nguy hiểm lẩn trốn 29 năm về tội hiếp dâm(01/02/2021 8:54:26 SA)

Tin mới nhất

LAI CHÂU QUYẾT TÂM, THẦN TỐC HOÀN THÀNH CHỈ TIÊU CẤP CCCD TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH(25/03/2021 2:40:22 CH)

Hội nghị sơ kết công tác Công an quý I/2021(25/03/2021 2:36:21 CH)

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra các mặt công tác tại Công an huyện Tân Uyên(25/03/2021 2:31:04 CH)

Bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển 25 kg thuốc nổ(25/03/2021 2:23:37 CH)

Những điều cần biết về tuyển sinh CAND năm 2021(16/03/2021 10:42:20 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này