3320 Người đang Online
Trang chủ Chuyên mục tin tức Công an nhân dân

Tình người sau “song sắt”
(Ngày đăng :03/02/2021 12:00:00 SA)


Nhà tù là nơi không ai muốn đặt chân đến! Nhưng vì một số lí do nào đó, có những người bắt buộc phải gắn liền cuộc sống của mình phía sau “song sắt” để trả giá cho những lỗi lầm mình đã gây ra. Thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với người phạm tội, thời gian qua, Trại tạm giam Công an tỉnh Lai Châu đã quan tâm giải quyết tốt chế độ thăm nuôi can, phạm nhân giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà, yên tâm cải tạo, chấp hành tốt nội quy giam giữ.

Những ngày này tại Trại tạm giam Công an tỉnh luôn tấp nập thân nhân đến làm thủ tục thăm gặp can, phạm nhân. Ngày thứ bảy, tranh thủ thời gian, chị Nguyễn Thị Nguyệt - ở Tổ 3, phường Quyết Tiến, TP.Lai Châu đến làm thủ tục gửi quà cho chồng. Anh phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đơn giản chỉ vài gói bánh kẹo, hoa quả kèm theo quyển sách “Muôn kiếp nhân sinh” được gói gọn gàng trong bọc quà.

Thật hiếm hoi khi tìm thấy một cuốn sách được gửi cho phạm nhân trong rất nhiều túi đồ gửi. Dường như tên cuốn sách cũng là điều mà người người đàn bà này muốn gửi gắm đến chồng mình đang chấp hành án để sau này được trở về tái hòa nhập cộng đồng trở thành một người có ích cho xã hội.

Chị Nguyệt cho biết: “Em đã mua và đọc sách này. Nội dung quyển sách nói về nhân quả và tình yêu thương của con người. Em cũng muốn anh ở trong đấy, một ngày tính ra bằng rất nhiều ngày ở ngoài này. Đây coi như là lần trả giá cho những sai trái mình đã làm. Bây giờ vật chất thì coi như không nói đến ở trong đấy được rồi. Nhưng mà về tinh thần cũng mong các anh ở trong đấy sẽ sáng suốt, tỉnh táo, hợp tác với mọi người cải tạo tốt để được ra ngoài”.

Lặn lội từ thị trấn Sìn Hồ về đây, Bà Đào Thị Hằng và cô con gái của mình, đều đặn mỗi tháng đều đến thăm chồng đang bị tạm giam tại nơi đây. 10 phút ngắn ngủi để gặp nhau…những ánh mắt nhìn nhau qua lớp của kính, hỏi thăm nhau qua kết nối điện thoại…chỉ vậy thôi nhưng cũng đủ thấy sự ấm áp, yêu thương giúp phạm nhân vơi đi nỗi nhớ nhà, chấp hành tốt nội quy giam giữ.

Bà Hằng chia sẻ: “Cô thấy là giám thị, rồi đến quản giáo rất là nhiệt tình. Trong thời gian nhà cô ở trong này rất là tận tình, chu đáo. Khi mà cô gặp thì chú cũng bảo là khẩu phần ăn cũng đầy đủ. Rồi cách quản lý, đối xử với phạm nhân, chú cũng bảo rất là hài hòa, thân thiện, không quan cách, không hách dịch đâu”.

Hiện nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đang giam, giữ hơn 200 can, phạm nhân. Để đáp ứng nhu cầu thăm nuôi của thân nhân thời điểm giáp Tết Nguyên đán vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã tăng cường cán bộ, chiến sỹ phục vụ tốt việc thăm gặp can, phạm nhân. Mỗi cán bộ, chiến sỹ nêu cao trách nhiệm, là cầu nối vun đắp khát vọng hướng thiện cho những mảnh đời lầm lạc.

Theo Trung tá Trần Xuân Dũng – Phó Giám thị Trại tạm giam, Công an tỉnh Lai Châu: Ban giám thị Trại tạm giam đã họp bàn phân công trách nhiệm cụ thể các lực lượng, đặc biệt là bộ phận: Quản giáo, Y tế, Cảnh sát bảo vệ. Lực lượng trực tiếp tiếp dân sẽ hướng dẫn người dân khi đến thăm gặp can, phạm nhân. Một là đeo khẩu trang, hai là sát khuẩn tay, ba là đồ dùng thăm gặp khi mang đến phải đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, không để dịch bệnh bùng phát trong khu vực giam giữ. Mỗi cán bộ luôn giữ thái độ đúng đắn, không được hách dịch, nhũng nhiễu nhân dân.

Xuân về thường gợi cho mỗi người những nỗi niềm riêng, những khao khát được đoàn tụ bên gia đình. Với những can, phạm nhân có lẽ niềm khao khát ấy còn cháy bỏng hơn. Dẫu con đường hoàn lương không phải lúc nào cũng suôn sẻ, thế nhưng, với trách nhiệm của người lính, tình yêu thương giữa người với người của cán bộ Trại tạm giam nơi đây sẽ giúp những người lầm lỗi yên tâm cải tạo, sớm trở về cộng đồng. Và hơn hết, ở ngoài kia, cuộc sống vẫn  rộng mở với những ai muốn quay trở về!

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai trương Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân(26/02/2021 7:49:19 SA)

Quy định việc thực hiện dân chủ trong hoạt động điều tra của lực lượng CAND(23/02/2021 10:42:22 SA)

Tình người sau “song sắt”(05/02/2021 9:24:04 SA)

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công tốt đẹp(01/02/2021 2:40:11 CH)

Tiếp tục đổi mới toàn diện, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội(27/01/2021 1:47:56 CH)

Tin mới nhất

LAI CHÂU QUYẾT TÂM, THẦN TỐC HOÀN THÀNH CHỈ TIÊU CẤP CCCD TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH(25/03/2021 2:40:22 CH)

Hội nghị sơ kết công tác Công an quý I/2021(25/03/2021 2:36:21 CH)

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra các mặt công tác tại Công an huyện Tân Uyên(25/03/2021 2:31:04 CH)

Bắt giữ 3 đối tượng vận chuyển 25 kg thuốc nổ(25/03/2021 2:23:37 CH)

Những điều cần biết về tuyển sinh CAND năm 2021(16/03/2021 10:42:20 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này