26357 Người đang Online
Trang chủ Chuyên mục tin tức Phổ biến giáo dục pháp luật

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về phòng, chống Mại dâm
(Ngày đăng :10/08/2020 12:00:00 SA)


Mại dâm là những hành vi được thoả thuận nhằm quan hệ tình dục có tính chất mua bán trên cơ sở được trả hoặc hứa trả một vật có giá trị nhất định ( tiền hoặc hiện vật) và nằm ngoài phạm vi hôm nhân. Căn cứ vào tính chất của các hành vi có thể thấy đối tượng tham gia vào mại dâm như sau:

Người bán dâm (thường là phụ nữ còn gọi là gái mại dâm hoặc gái bán dâm, “gái bán hoa” vì hiện nay đã có cả nam giới bán dâm), người mua dâm (thường là nam mua dâm), người tổ chức chứa gái mại dâm (chủ chứa), người môi giới mại dâm, dẫn dắt, bảo vệ, vệ sỹ, bảo kê.

Khi mại dâm lây lan phát triển phổ biến trong xã hội, có nhiều người thuộc nhiều tầng lớp xã hội tham gia và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xã hội, thậm trí gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội của đất nước thì mại dâm trở thành một tệ nạn xã hội. Ở nước ta hiện nay, “mại dâm là một tệ nạn xã hội” như Nghị quyết 05/CP ngày 29-1-1993 về ngăn chặn và chống tệ nạn mại dâm đã khẳng định.

Tội tổ chức, chứa mại dâm và tội môi giới mại dâm đều xâm hại trật tự công cộng, xâm hại đến sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự con người và đạo đức xã hội. Bất kỳ ai có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, khi thực hiện hành vi tổ chức, chứa mại dâm và môi giới mại dâm một cách cố ý đều là phạm tội. Tuy nhiên, hai tội có sự khác nhau về hành vi khách quan:

Đối với tội tổ chức, chứa mại dâm, người phạm tội có thể có hành vi tổ chức hoặc cho thuê, cho mượn địa điểm mua bán dâm. Đối với tội môi giới mại dâm, người phạm tội có thể có hành vi trung gian, dụ dỗ, dẫn dắt hoặc tổ chức cho người mua dâm đến quan hệ tình dục với người bán dâm.Bất kỳ ai có đủ năng lực trách nhiệm hình sự khi thực hiện hành vi buôn bán, dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ hoặc trẻ em vì mục đích mại dâm đều làm phạm tội. Nếu muôn bán phụ nữ và trẻ em ra nước ngoài vì mục đích mại dâm sẽ là phạm tội nghiêm trọng. Mại dâm gây nhiều tác hại về mặt kinh tế, xã hội, sức khoẻ, hạnh phúc gia đình, an ninh trật tự và an toàn xã hội cụ thể là:

      Về kinh tế: Hằng năm Nhà nước phải chi từ ngân sách quốc gia hàng chục tỷ đồng cho công tác phòng chống, đấu tranh và khắc phục hậu quả tệ nạn mại dâm. Trong đó có phần không nhỏ cho việc chữa trị, giáo dục, dạy nghề, hướng nghiệp, tạo việc làm và tái hoà nhập cộng đồng cho các đối tượng gái mại dâm.
       Về xã hội: Làm xói mòn đạo đức, thuần phong mỹ tục và huỷ hoại truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc. Tạo lối sống ích kỷ, sống gấp, ăn chơi truỵ lạc và mất phẩm giá, nhân cách con người. Dẫn tới sự sai lệch các chuẩn mực xã hội, các quy tắc xã hội lâu nay đã được xã hội quy định và thừa nhận. Gây rối loạn an ninh, trật tự xã hội.

       Về hạnh phúc gia đình: Không ít gia đình rạn nứt, đổ vỡ do vợ sa ngã vào con đường bán dâm hoặc dô chồng ăn chơi, buông thả, thậm chí nuôi gái bao như vợ hờ, quên cả trách nhiệm với gia đình. Gái mại dâm sau một thời gian xuân sắc phải chuyển nghề xây dựng gia đình nhưng đa số khó tìm được một tình yêu thực sự, hạnh phúc trọn vẹn và một số khác sống âm thầm, tàn lụi trong cô đơn, bệnh tật.
         Về sức khoẻ: Hầu như 100% gái mại dâm bị mắc các bệnh xã hội, truyền nhiễm như lậu, giang mai, sùi mào gà… Mại dâm làm một trong số hai con đường chủ yêu lây nhiễm HIV cùng với tệ nạn tiêm chích ma tuý. Hiện nay tỷ lệ lây nhiễm HIV do mại dâm ở Việt Nam vào khoảng trên 32% so với tổng số người phát hiện nhiễm HIV. Tỷ lệ này đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt do số mại dâm nghiệm ma tuý bị nhiễm HIV đang tăng nhanh, đồng thời nhiều gái mại dâm hoạt động từ nước ngoài bị lây nhiễm HIV trở về Việt Nam mang theo căn bệnh nguy hiểm này.

         Hiện nay tệ nạn xã hội nói chung, mại dâm nói riêng diễn biến rất phức tạp và hết sức nghiêm trọng, cụ thể là:

       Về địa bàn, trước đây mại dâm tập trung chủ yếu ở thành phố, đô thị, khu công nghiệp lớn, khu du lịch như cho tới nay, mại dâm đã lan rộng đến cả vùng nông thôn, miển núi, miệt vườn, ven biển… Quy mô ngày càng lớn, có tổ chức, có đường dây khép kín và sự liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức tội phạm các tỉnh, các quốc gia và lôi kéo cả một số cán bộ có chức quyền tham gia.

       Phương thức hoạt động của mại dâm ngày càng đa dạng, tinh vi, trá hình để chống lại các cơ quan kiểm soát và thi hành pháp luật: Cơ sở hoạt động mại dâm được núp dưới các hình thức dịch vụ như karaoke, vũ trường, massage, quán ăn uống, nhà nghỉ, khách sạn, cắt tóc, gội đầu thư giãn… gái mại dâm trá hình dưới vỏ bọc là tiếp viên, nhân viên nhà hàng, kỹ thuật viên, vũ nữ… Nhà hàng có hệ thống bảo vệ, báo động ngầm, nguỵ trang phòng ốc, có điểm canh gác, có ám hiệu để nhận, đón khách, báo động khi kiểm tra đến… Một số nơi có xu hướng hoạt động công khai kiểu “chợ tình” nơi ở công cộng như vườn hoa, công viên, lề đường, ngõ vắng, ngõ hiểm…

       Gần đây đang có hiện tượng “trẻ hoá” đội người gái mại dâm, thậm chí có cả các em gái vị thành niên hoặc ít tuổi hơn đã đi vào con đường mại dâm. Xu hướng gái mại dâm nghiệm ma tuý, gái mại dâm nghiệm ma tuý bị nhiễm HIV đang gia tăng một cách đáng lo ngại.

       Những nguyên nhân chủ yếu của mại dâm trong giai đoạn hiện nay:
       Do tác động tiêu cực của mặt trái kinh tế thị trường và chính sách mở cửa tới các hoạt động và đời sống kinh tế xã hội và của nhân dân. Do tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm hiện nay của chúng ta khá lớn, đặc biệt đối với một bộ phận nữ thanh niên nông thôn. Ảnh hưởng của văn hoá độc hại nước ngoài và lối sống thực dụng, chạy theo đồng tiền, sự phân hoá giàu nghèo, một bộ phận dân cư đời sống khó khan, thiếu việc làm, thu nhập kém lại ít tiếp xúc với thong tin giáo dục nên làm những việc làm trái pháp luật như tổ chức môi giới mại dâm, bán dâm…
       Do sự buông lỏng sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước, quản lý xã hội, quản lý địa bàn, quản lý kinh doanh và cơ sở, con người ở một số tổ chức, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, địa bàn, cụm dân cư, gia đình … dẫn tới một số tổ chức đơn vị và cá nhân. Sự phối hợp hoạt động của các Bộ, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến các địa phương.

       Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhân dân về hiểm hoạ của mại dâm đối với cộng đồng và nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống mại dâm, góp phần giữ vững an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh hãy chung tay vào cuộc, tham gia vào công tác phòng chống mại dâm./.

Tin liên quan

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Lai Châu đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC(13/07/2021 8:49:24 SA)

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Lai Châu công khai bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC(05/07/2021 1:57:24 CH)

Bộ công an quy định về mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử(27/01/2021 1:52:38 CH)

BỘ CÔNG AN BAN HÀNH THÔNG TƯ LIÊN QUAN LĨNH VỰC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CÔNG TÁC CỨU NẠN, CỨU HỘ(15/01/2021 5:16:24 CH)

Mới đây, Bộ trưởng Tô Lâm đã ký ban hành Thông tư số 145/2020/TT-BCA quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo về hành vi tham nhũng, lãng phí. Thông tư gồm 12 điều, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/02/2021.(15/01/2021 5:20:51 CH)

Tin mới nhất

MỐI NGUY HIỂM VÀ CÁCH XỬ LÝ ĐÁM CHÁY DẦU, MỠ KHI NẤU ĂN(24/11/2021 10:56:13 SA)

Đổi mới toàn diện công tác nghiên cứu lý luận Công an nhân dân(22/11/2021 9:33:08 SA)

Tuyển sinh theo Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên (VB2) trong Công an nhân dân năm 2021(11/11/2021 10:46:48 SA)

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 8 bánh hêrôin thu 01 khẩu súng CZ75(10/11/2021 1:55:54 CH)

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - 09/11(08/11/2021 8:18:40 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này