26251 Người đang Online
Trang chủ Tài liệu tuyên truyền

Chủ động phòng chống “Giặc lửa"
(Ngày đăng :31/07/2020 10:13:20 SA)


Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH kiểm tra công tác PCCC tại tòa nhà Viettel Lai Châu

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 13 vụ cháy, thiệt hại ước tính trên 3 tỷ đồng và 37,4ha thảm thực vật, rừng tái sinh. Nguyên nhân chủ yếu là do chập điện, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và đốt nương làm rẫy. Do đó, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng, chống “giặc lửa” với quyết tâm hạn chế thấp nhất những vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Trao đổi với Trung tá Nguyễn Tiến Khang - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH chúng tôi được biết: Là lực lượng chủ lực trong thực hiện nhiệm vụ PCCC trên địa bàn, với phương châm “Chủ động phòng cháy - Sẵn sàng chữa cháy” Phòng đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành đoàn thể, các đơn vị, doanh nghiệp củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH và tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Phòng đã chủ động phối hợp với Phòng PX03, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh… xây dựng 48 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về phong trào “Toàn dân PCCC” gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; khuyến cáo, vận động Nhân dân không tích trữ xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng và các chất, hàng nguy hiểm về cháy nổ khác để phục vụ sinh hoạt gây mất an toàn ở khu dân cư, hộ gia đình.

Cùng với đó, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đẩy mạnh công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở và chuyên ngành, lực lượng dân phòng. Từ đầu năm đến nay, Phòng đã mở 8 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC, cấp 344 giấy chứng nhận nghiệp vụ PCCC cho đội viên PCCC dân phòng, đội viên PCCC cơ sở; huấn luyện kỹ năng PCCC, kỹ năng thoát nạn cho 750 giáo viên và học sinh tại Trường Tiểu học Đoàn Kết, Tiểu học Tân Phong (thành phố Lai Châu). Đặc biệt, Phòng đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đổi với các cơ sở trọng điểm về chính trị - kinh tế - xã hội, các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao; các cơ sở bảo quản, sử dụng, vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp; hộ kinh doanh kết hợp với nhà ở… Yêu cầu các cơ sở quan tâm đầu tư, mua sắm thiết bị kỹ thuật, phương tiện PCCC nhằm thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm những đơn vị, tổ chức cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về PCCC nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh.

Quyết tâm tham mưu, tổ chức thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh, Thiếu tá Đỗ Thanh Hà - Đội trưởng Đội công tác phòng cháy cho biết: Trên cơ sở các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH và chỉ đạo của cấp trên, Đội đã xây dựng kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ chiến sỹ trong đội; mỗi cán bộ, chiến sỹ sẽ được phân công phụ trách 1 huyện, thành phố và các lĩnh vực như: năng lượng, y tế, xăng dầu - dầu khí, tài chính - ngân hàng, thông tin - truyền thông. Những cán bộ, chiến sỹ được giao phụ trách các địa bàn và lĩnh vực đều phải xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ hàng tuần, hàng tháng báo cáo với lãnh đạo đội; chủ động phối hợp với lực lượng Công an huyện, Công an các xã, các cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào “Toàn dân PCCC”, thành lập các Đội PCCC cơ sở và PCCC
chuyên ngành.

Đồng thời, tham mưu với lãnh đạo đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC tại các cơ sở trọng điểm, các điểm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong đó, tập trung kiểm tra thực hiện các quy định về sử dụng điện, an toàn PCCC tại khu vực tồn chứa, sử dụng vật tư, hàng hóa, nhiên liệu dễ cháy nổ; niêm yết, phổ biến nội quy PCCC, sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn, các hướng dẫn khuyến cáo về an toàn PCCC. Từ đầu năm đến nay, Đội công tác phòng cháy đã tham mưu cho đơn vị tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với 484 lượt cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; kiểm tra điều kiện an toàn đối với 27 lượt phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy nổ. Qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện những tồn tại, sơ hở, thiếu sót trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và kịp thời ban hành các văn bản kiến nghị, yêu cầu các đơn vị khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC tại các cơ sở.

Đồng hành cùng đoàn của Trung tá Nguyễn Tiến Khang đến kiểm tra công tác PCCC tại Viettel Lai Châu, chứng kiến không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương của đoàn công tác và sự chủ động trong việc triển khai các biện pháp PCCC của Viettel Lai Châu đã giúp chúng tôi cảm nhận được ý thức, trách nhiệm của đơn vị trong phòng chống “giặc lửa”. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Nguyên - Phó Giám đốc Viettel Lai Châu cho biết: Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực Bưu chính - Viễn thông với cơ sở vật chất khá đặc thù, ngoài trụ sở chính tại thành phố, Viettel có thêm 7 chi nhánh tại các huyện và 249 trạm phát sóng trên toàn tỉnh cùng hàng trăm phương tiện cơ giới vận chuyển vật tư, linh kiện, thư báo. Trong những năm qua, với sự hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH công tác PCCC của đơn vị đã được triển khai đồng bộ từ trung tâm đến cơ sở.

Viettel đã thành lập Ban chỉ đạo PCCC&CNCH, chủ động xây dựng phương án PCCC theo hướng dẫn của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH triển khai trong toàn đơn vị; đầu tư, mua sắm thiết bị kỹ thuật, phương tiện PCCC tại các trụ sở, trạm phát sóng và các phương tiện vận chuyển. Đồng thời, thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện kiến thức, kỹ năng PCCC cho cán bộ, công nhân viên. Đặc biệt, tại trụ sở chính là tòa nhà 7 tầng, công tác PCCC đã được Cấp ủy, Ban Giám đốc đặc biệt quan tâm, các điều kiện an toàn về đường lối thoát nạn, hệ thống điện, hệ thống chống sét, nguồn nước phục vụ chữa cháy, sắp xếp kho tàng, bến bãi, vật liệu dễ cháy; trang bị bình chữa cháy, lắp đạt hệ thống báo cháy, cảnh báo nhiệt và cảnh báo khói… Công tác kiểm tra an toàn PCCC được nhân viên quản lý tòa nhà thường xuyên thực hiện nhằm đảm bảo tốt nhất công tác PCCC tại trụ sở làm việc. Nhờ thực hiện hiệu quả công tác PCCC theo đúng phương án được Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phê duyệt nên những năm qua Viettel Lai Châu chưa để xảy ra sự cố do cháy, nổ.

Từ chủ động thực hiện hiệu quả công tác tham mưu, đến việc triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện công tác PCCC và sự chung tay vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để Phòng Cảnh sát PCCC&CNC thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống “giặc lửa”, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy và thiệt hại có thể xảy ra; đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước, Nhân dân.

Tin liên quan

MỐI NGUY HIỂM VÀ CÁCH XỬ LÝ ĐÁM CHÁY DẦU, MỠ KHI NẤU ĂN(24/11/2021 10:56:13 SA)

Bài tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ(07/05/2021 10:14:02 SA)

Tài liệu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu cử Quốc hội Việt Nam, gắn với kỷ niệm 68 năm thành lập lực lượng Công an Lai Châu(05/01/2021 4:47:28 CH)

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - 09/11(05/11/2020 4:22:29 CH)

Đề cương tuyên truyền kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Tố Hữu (4/10/1920 - 4/10/2020)(04/10/2020 9:33:44 SA)

Tin mới nhất

MỐI NGUY HIỂM VÀ CÁCH XỬ LÝ ĐÁM CHÁY DẦU, MỠ KHI NẤU ĂN(24/11/2021 10:56:13 SA)

Đổi mới toàn diện công tác nghiên cứu lý luận Công an nhân dân(22/11/2021 9:33:08 SA)

Tuyển sinh theo Đề án mở rộng thí điểm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trình độ đại học trở lên (VB2) trong Công an nhân dân năm 2021(11/11/2021 10:46:48 SA)

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 8 bánh hêrôin thu 01 khẩu súng CZ75(10/11/2021 1:55:54 CH)

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - 09/11(08/11/2021 8:18:40 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này