3557 Người đang Online
Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin hoạt động LLCA

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Nhà máy thủy điện Lai Châu
(Ngày đăng :19/11/2020 4:10:21 CH)


Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn cách xử lý các sự cố hỏa hoạn xảy ra trong gia đình và nơi làm việc.

Nhằm hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh đã phối hợp với Nhà máy thủy điện Lai Châu thuộc Công ty thủy điện Lai Châu tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Nhà máy.

Giả định tình huống cháy có nguyên nhân do cháy tại hành lang cáp MS2 cao trình 228m kết hợp với tình huống cháy tại tủ điều khiển trạm dầu van cung xả mặt số 1,2 cao trình 303m gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng cháy lan bao trùm tầng hầm của tòa nhà, có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của Nhà máy. Các thiết bị báo cháy kích hoạt, lực lượng chữa cháy tại tòa nhà đã dùng loa hô hoán thoát nạn, đồng thời huy động lực lượng tại chỗ để khống chế đám cháy. Các tổ chữa cháy, hướng dẫn công nhân làm việc tại Nhà máy thủy điện thoát nạn từ nhiều phía, một mặt huy động người cứu hộ tài sản và tiếp cận nỗ lực chữa cháy.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã điều động 01 xe chỉ huy; 02 xe chữa cháy chuyên dụng với 20 cán bộ chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp với 178 học viên là các thành viên Ban Chỉ huy, các đội PCCC&CNCH cơ sở, chuyên ngành và các cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đội Cảnh sát bảo vệ Nhà máy thủy điện Lai Châu nhanh chóng triển khai đội hình chữa cháy để dập tắt đám cháy và cứu nạn, cứu hộ, cứu tài sản.

Trực tiếp tham dự buổi diễn tập PCCC và CNCH, ông Lưu Khánh Toàn, Phó Giám đốc Công ty thủy điện Sơn La chia sẻ: “Diễn tập đã tạo cho lực lượng làm nhiệm vụ tại Nhà máy nhiều kinh nghiệm và kỹ năng xử lý khi có sự cố hỏa hoạn. Xác định được nhiệm vụ quan trọng đó hàng năm Nhà máy thủy điện Lai Châu đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền, tập huấn, diễn tập để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả, giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra”.

Được hỏi về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy đối với Nhà máy thủy điện Lai Châu: Thiếu tá Đỗ Thanh Hà, Đội trưởng đội, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH nói: “Xác định được tầm quan trọng của công trình đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với Công ty thủy điện Sơn La thực hiện tốt các cái giải pháp an toàn về PCCC đối với công trình. Hàng năm tổ chức các đợt huấn luyện duy trì hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC cơ sở và chuyên nghành, chuẩn bị tốt về lực lượng, phương tiện, công cụ phương án để phương châm 4 tại chỗ sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ gây ra đối với công trình, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình trong quá trình sản xuất kinh doanh điện năng trên địa bàn tỉnh”.

Công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tài sản được các tổ công tác triển khai nhanh chóng, người bị mắc kẹt dưới tầng hầm được đưa ra bằng cáng ra nơi an toàn, chuyển cho lực lượng y tế sơ - cấp cứu. Với nỗ lực của các đơn vị, chỉ trong thời gian 20 phút đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Cũng theo anh Phí Công Chí, Trưởng ca Nhà máy thủy điện Lai Châu, Tổ trưởng tổ PCCC và CNCH: “Qua buổi diễn tập PCCC và CNCH tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu tôi nhận thấy buổi diễn tập đã mang lại cho chúng tôi rất nhiều điều bổ ích. Đặc biệt nó giúp chúng tôi có cơ hội để kiểm tra các thiết bị báo cháy, các dụng cụ phương tiện chữa cháy tại nhà máy và nó mang lại cho chúng tôi kiến thức và kỹ năng trong việc phối hợp với các đơn vị khi mà có sự cố cháy nổ xảy ra trong Nhà máy thủy điện Lai Châu”.

Thượng tá Phạm Văn Tuấn, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: “Trong thời gian qua tình hình cháy nổ trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với các công trình thủy điện là một trong những nơi có nguy cơ tiềm ẩn cháy cao. Chính vì thế đơn vị đã phối hợp với Nhà máy thủy điện Lai Châu thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC và diễn tập phương án chữa cháy với quy mô lớn tại Nhà máy. Buổi diễn tập nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại Công ty cũng như tăng cường sự phối hợp tác chiến trong  công tác chữa cháy giữa lực lượng PCCC cơ sở và đơn vị PCCC chuyên nghiệp. Buổi thực tập diễn ra nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra và có sự phối hợp nhịp nhàng ăn ý giữa hai lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Thông qua buổi thực tập giúp lực lượng PCCC cơ sở nâng cao hiệu quả và trình độ chữa cháy, nhạy bén trong thao tác, sử dụng thành thạo trang thiết bị, phương tiện chữa cháy cũng như chủ động sẵn sàng xử lý tốt các tình huống khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế thiệt hại về người, tài sản do cháy gây ra, qua đó nâng cao ý thức PCCC cho đội ngũ công nhân làm việc tại đây”.

Thực tập có nhiều lực lượng để thống nhất về công tác phối hợp tác chiến, ai cũng được thực hiện nhiệm vụ của mình để khi vào việc tạo thành cỗ máy liên hoàn, tổng hợp sức mạnh xử lý cháy, nổ. Diễn tập với sự chứng kiến của đông đảo đội ngũ cán bộ công nhân, để họ thấy được sự nguy hiểm của cháy, nổ, thay đổi nhận thức với công tác an toàn phòng cháy tại nơi mình làm việc.

Một số hình ảnh của huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH và thực tập phương án chữa cháytại Nhà máy thủy điện Lai Châu.

Ông Lưu Khánh Toàn - Phó Giám đốc Công ty phát biểu khai mạc buổi huấn luyện nghiệp vụ PCCC &CNCH và thực tập phương án chữa cháy & CNCH tại Nhà máy thủy điện Lai Châu năm 2020.

Hướng dẫn xử dụng bình dưỡng khí trong trường hợp cứu nạn, cứu hộ.

Cách học viên thực hành sử dụng các bình chữa cháy dập tắt khay xăng.

Triển khai đội hình chữa cháy dưới tầng hầm MS2 cao trình 228m.

Lực lượng chuyên nghiệp cứu người từ hành lang cáp MS2 cao trình 228m.

Tin liên quan

Thông báo điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển theo Phương thức 3 tuyển sinh đào tạo trình độ đại học chính quy năm 2021(06/09/2021 7:05:39 SA)

THÔNG BÁO: Tuyển lao động hợp đồng vào làm việc tại Công an tỉnh(23/08/2021 8:13:42 SA)

Thông báo: Tuyển chọn công dân là Công an xã bán chuyên trách vào CAND(23/08/2021 8:10:15 SA)

Công an tỉnh Lai Châu và Công an 04 tỉnh Bắc Lào tăng cường phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19(03/07/2021 11:15:47 SA)

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh(01/07/2021 10:22:53 SA)

Tin mới nhất

Thông báo điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển theo Phương thức 3 tuyển sinh đào tạo trình độ đại học chính quy năm 2021(06/09/2021 7:05:39 SA)

Thông tư số: 24/2020/TT-BCA ngày 10/3/2020(26/08/2021 12:19:43 SA)

Quyết định số: 199/QĐ-TTg ngày 19/01/2019(26/08/2021 12:17:25 SA)

Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020(26/08/2021 12:14:13 SA)

Nghị định số: 26/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020(26/08/2021 12:12:13 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này