6850 Người đang Online
Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin hoạt động LLCA

NGƯỜI DÂN ỦNG HỘ, CÁN BỘ NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH CẤP CĂN CƯỚC CÔNG DÂN
(Ngày đăng :05/05/2021 2:44:01 CH)


Thời gian này Công an Lai Châu đang gấp rút chạy đua với thời gian để đảm bảo tiến độ cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) theo chỉ tiêu Bộ Công an giao. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi lực lượng công an gặp không ít khó khăn. Bởi vậy, cùng với hướng dẫn, hỗ trợ công dân từ đủ 14 tuổi thủ tục cấp thẻ CCCD, lực lượng công an đang nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền rộng rãi trong toàn dân việc cấp Căn cước công dân.

Nỗ lực không ngừng hoàn thành cấp Căn cước công dân

Là 1 trong những đơn vị tham mưu, chỉ đạo tổ chức, thực hiện Dự án cấp căn cước công dân, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Lai Châu đang cùng Công an các huyện, thành phố nỗ lực làm thủ tục cấp căn cươc công dân gắn chip điện tử cho người dân.

Hàng ngày có rất đông người dân đến làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Mặc dù số lượng đến làm việc đông, song với sự chủ động từ trước trong việc sắp xếp, tiếp đón người dân của CBCS vẫn bảo đảm trật tự, mọi người dân đều được giải quyết thủ tục theo yêu cầu một cách sớm nhất có thể.

Sau một thời gian triển khai, hiện nay, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH đã thu nhận trên 24.700 hồ sơ cho nhân dân và chuyển dữ liệu hồ sơ đạt yêu cầu về Bộ Công an để sản xuất thẻ. Đến nay, Phòng đã tiếp nhận hơn 3.314 thẻ CCCD đầu tiên để phát cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Ngoài ra, Phòng cảnh sát QLHC về TTXH cũng xây dựng kế hoạch đưa các tổ lưu động xuống tận thôn, bản, khối phố của các đơn vị cấp huyện để thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD.

Công an TP. Lai Châu là 1 trong 8 Công an các huyện, thành phố đầu tiên của Lai Châu được trang cấp thiết bị phục vụ cấp thẻ CCCD. Kể từ ngày 1/2/2021 đến nay, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP. Lai Châu đã thu nhận hơn 24321 hồ sơ của người dân trên địa bàn.

Trung tá Hoàng Quốc Thành - Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH (Công an TP. Lai Châu) cho biết: “Để kịp thời triển khai thủ tục cấp thẻ căn cước cho công dân, Đội đã tăng cường thêm cán bộ, nâng tổng số người thực hiện nhiệm vụ lên 20 người. Tuy vậy, do số lượng công dân có nhu cầu được cấp căn cước rất lớn nên anh em phải dồn sức để kịp tiến độ với phương châm “hết việc chứ không hết giờ”.

Ngoài làm thêm giờ hành chính, lực lượng Công an còn thực hiện thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho Nhân dân vào cả thứ 7, Chủ nhật và xử lý hồ sơ vào ban đêm, lúc cao điểm CBCS thực hiện công việc 24/24h.

Đến thời điểm hiện tại 8/8 Công an các huyện, thành phố ngay sau khi được trang cấp thiết bị để triển khai cấp thể CCCD đã huy động tối đa nhân lực cũng như vật lực nỗ lực không kể ngày đêm làm sao mang lại kết quả tối ưu nhất.

Không chỉ thu nhận hồ sơ, Công an các huyện, thành phố còn hướng dẫn công dân sửa sai, bổ sung thông tin kịp thời, tuyên truyền công dân hiểu ý nghĩa của việc cấp thẻ CCCD. Dẫu vất vả nhưng vì mục tiêu chung hoàn thành việc thu nhận hồ sơ nên lực lượng công an đều động viên nhau cố gắng hết sức có thể.

Ngoài ra, Phòng cảnh sát QLHC về TTXH cũng xây dựng kế hoạch đưa các tổ lưu động xuống tận thôn, bản của các đơn vị cấp huyện để thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, phấn đấu toàn tỉnh sẽ hoàn thành công tác thu nhận đối với số công dân trong độ tuổi cấp CCCD theo chỉ tiêu Bộ Công an giao 306.923 nhân khẩu thường trú.

 

Cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh thành lập tổ lưu động hỗ trợ người dân làm thẻ căn cước công dân có gắn chíp tại thôn Thống Nhất, thị trấn Phong Thổ.

 

Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, giao chỉ tiêu cho từng đơn vị và kiểm đếm, rút kinh nghiệm hàng ngày, chỉ tính riêng từ ngày 15/3 đến nay, Công an tỉnh Lai Châu đã thu nhận 244034 hồ sơ cấp CCCD gắn chíp cho người dân, đạt 79,5%. 

Người dân đồng tình, ủng hộ

Ngay khi có thông tin qua loa phát thanh về việc thực hiện các thủ tục cấp thẻ CCCD, bà con nhân dân trên địa bàn các huyện, thành phố đã đến trụ sở gần nhất để được cấp thẻ.

Anh Đinh Hoàng Tiến Chung tổ 26, phường Đông Phong, TP. Lai Châu chia sẻ: “Tôi được biết thẻ CCCD vừa có độ bảo mật cao hơn, không thể làm giả, lại có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, có thể tích hợp thêm các thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… tôi lái xe khách, có một thẻ như vậy là thuận lợi nhất vì vậy ngay khi được chính quyền địa phương thông báo tổ căn cước lưu động đến tận nhà văn hóa tổ để làm căn cước tôi đến ngay để làm thủ tục cấp thẻ”.

Tương tự, Anh Chung bà Đặng Thị Loan ở khu 5, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ cho biết: “Tôi thấy việc làm thẻ rất hợp lý, quá trình làm thẻ các cán bộ công an đều hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết; sai thì họ nhiệt tình hướng dẫn mình sửa; chi phí cũng được hỗ trợ, mình chỉ nộp 15 nghìn đồng. Vậy thì tiếc gì mình không làm để thuận lợi cho thông tin liên quan đến bản thân”

Tuy vậy, bên cạnh những công dân hiểu ý nghĩa, mục đích của việc cấp thẻ CCCD thì vẫn còn một bộ phận nhỏ vẫn chưa ý thức rõ về vấn đề này. Bởi vậy, cùng với hướng dẫn, hỗ trợ công dân từ đủ 14 tuổi thủ tục cấp thẻ CCCD, lực lượng công an các địa phương đang nỗ lực phối hợp công tác tuyên truyền rộng rãi trong toàn dân. Đặc biệt lệ phí làm Căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Lệ phí làm căn cước công dân gắn chíp điện tử là bao nhiêu?

Được biết, từ ngày 1/1/2021, công an các tỉnh thành chính thức triển khai cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip thay cho thẻ CCCD gắn mã vạch như hiện nay. Bộ Công an đặt mục tiêu trước ngày 1/7/2021 sẽ cấp 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho công dân trên toàn quốc.

Bộ tài chính sẽ giảm 50% phí cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021 để  hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, ứng phó dịch Covid-19. Kể từ ngày 1/7/2021 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí quy định tại thực hiện theo quy định của Thông tư 59/2019.

Cụ thể công dân khi đi làm căn cước lực lượng Công an thu phí 15.000 đ theo quy định của Bộ Công an. Trong trường hợp công dân có nhu cầu gửi đến tận nhà để khỏi mất thời gian đến trụ sở Công an theo giấy hẹn thì đóng phí trực tiếp Bưu điện theo quy định.

Với sự nỗ lực, tích cực, tập trung lực lượng, phương tiện của lực lượng Công an toàn tỉnh, nhất là lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính vẫn cần sự chung tay vào cuộc của  cấp ủy chính quyền và nhân dân, dự án cấp CCCD gắn chip điện tử sẽ hoàn thành đúng tiến độ theo lộ trình đã đề ra, đảm bảo người dân có CCCD để thực hiện các giao dịch cần thiết và phục vụ tốt công tác quản lý Nhà nước theo quy định, từng bước xây dựng Chính phủ điện tử văn minh, hiện đại./.

Tin liên quan

Đại hội điểm lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026(04/06/2021 9:20:49 CH)

Công bố Quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương năm 2021(02/06/2021 11:10:20 SA)

Công bố quyết định nghỉ công tác chờ hưởng chế độ hưu trí(28/05/2021 3:17:34 CH)

VỀ HÌNH ẢNH NGƯỜI CHIẾN SĨ CÔNG AN NHÂN DÂN TRONG TRIỂN KHAI 02 DỰ ÁN CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ VÀ DỰ ÁN SẢN XUẤT, CẤP VÀ QUẢN LÝ CCCD(29/05/2021 8:01:35 SA)

Cuộc thi viết về hình ảnh người chiến sĩ CAND trong triển khai dực án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý CCCD(28/05/2021 4:39:49 CH)

Tin mới nhất

Tập huấn nghiệp vụ công tác phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021(17/06/2021 3:08:44 CH)

Hội nghị ký kết quy chế phối hợp bảo vệ an ninh quốc gia(17/06/2021 3:04:58 CH)

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ(17/06/2021 3:14:25 CH)

Kiểm điểm, đánh giá thực trạng công tác quản lý cư trú, tàng thư hồ sơ hộ khẩu, làm sạch dữ liệu thông tin dân cư(15/06/2021 8:26:47 SA)

Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và vững mạnh(12/06/2021 9:57:00 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này