2609 Người đang Online
Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin hoạt động LLCA

VỀ HÌNH ẢNH NGƯỜI CHIẾN SĨ CÔNG AN NHÂN DÂN TRONG TRIỂN KHAI 02 DỰ ÁN CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ VÀ DỰ ÁN SẢN XUẤT, CẤP VÀ QUẢN LÝ CCCD
(Ngày đăng :29/05/2021 8:01:42 SA)


Với tinh thần vì nhân dân phục vụ và nỗ lực hoàn thành mục tiêu trước ngày 01/07/2021 hoàn thành việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho công dân trên địa bàn toàn huyện, Cán bộ chiến sỹ (CBCS)  Công an huyện Phong Thổ, Công an các xã, thị trấn Phong Thổ đang nỗ lực không kể ngày đêm, phân ca làm việc phục vụ 24/24 giờ tiếp nhận hồ sơ, đáp ứng nhu cầu làm thẻ của nhân dân.

Ngày 03/9/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1368/QĐ-TTg về phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần cải cách hành chính phục vụ nhân dân, nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về ANTT, phục vụ đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Công an nhân dân. Ngày 08/9/2020 Bộ Công an có kế hoạch triển khai thực hiện dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân và dự kiến đến ngày 01/7/2021 cả nước cấp 50 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Công an huyện Phông Thổ cùng các đơn vị, địa phương đã quán triệt cán bộ chiên sỹ không quản ngày, đêm thực hiện quyết liệt cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử phục vụ nhân dân. Đến nay Công an huyệ Phong Thổ đã cấp được 41.171 hồ sơ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn toàn huyện Phong Thổ.

Ngay từ những ngày đầu thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cán bộ công an cơ sở đã tiến hành đến từng gia đình thu thập thông tin, đối chiếu và rà soát; sau đó đối chiếu dữ liệu trên phiếu và dữ liệu trên bản word để đảm bảo độ chính xác, đầy đủ thông tin đảm bảo độ bảo mật thông tin phục vụ cho dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân.

Ngày 01/01/2021, Công an huyện Phong Thổ bắt đầu thực hiện “chiến dịch” cấp căn cước công dân gắn chip điện tử trên địa bàn toàn huyện. Công an huyện Phong Thổ khẩn trương thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên. Sau đó, nhận thức được tầm quan trọng của “chiến dịch” này, Công an huyện Phong Thổ chỉ đạo các đơn vị thực hiện “Chiến dịch 102 ngày đêm cấp căn cước công dân thần tốc, quyết liệt”. Để thực hiện tốt chiến dịch này, Công an huyện Phong Thổ đã thành lập các tổ công tác, thực hiện cấp căn cước công dân lưu động tại địa bàn các xã, thị trấn trên toàn huyện với tiêu chí “hết công dân chứ không hết giờ”, phục vụ nhân dân 24/24, không có giờ nghỉ. Mỗi tổ công tác gồm 10-11 đồng chí, một ngày chia làm 4 ca; mỗi ca 6 tiếng làm việc không kể thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ, ngày tết.

 Để nâng cao hiệu quả công việc cũng như tiêu chí không để công dân chờ lâu, các đơn vị cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương cấp xã, thôn đã thực hiện phát số cho công dân đến làm căn cước và hẹn giờ để công dân không phải chờ đợi quá lâu, làm ảnh hưởng đến công việc cá nhân của công dân trong đó ưu tiên những cụ già cao tuổi, những công dân bệnh tật đi lại khó khăn…

Đặc biệt, đơn vị còn thành lập tổ công tác để “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” gặp từng người dân để tuyên truyền, từ đó giúp nhân dân hiểu, nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, qua đó đã chủ động phô tô sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy khai sinh hoặc giấy kết hôn để làm cơ sở kiểm tra, đối chiếu thông tin với phiếu khai nhằm đảm bảo sự chính xác, thống nhất; lập danh sách từng công dân vắng mặt tại địa phương và những công dân không thể đến các địa điểm làm căn cước công dân lưu động để làm do không thể đi lại được hoặc không thể điều khiển được năng lực hành vi của bản thân để có phương hướng giải quyết giúp công dân.

Trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp nhất là sự biến thể của các chủng virut mới, dễ lây lan trong cộng đồng thì việc triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân đặt ra nhiều khó khăn thách thức cũng như đòi hỏi sự đổi mới tư duy công việc, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu công tác. Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH tuân thủ nghiêm Chỉ thị của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh và yêu cầu người dân đến nơi làm căn cước công dân phải tuân thủ yêu cầu 5K, trang bị cho lực lượng trực tiếp làm căn cước công dân khẩu trang, gang tay y tế, nước sát khuẩn, mũ chống giọt bắn; phối hợp với lực lượng Công an cơ sở phát số cho quần chúng nhân dân và hẹn giờ để đảm bảo đúng khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch hoặc yêu cầu công dân để lại số điện thoại và liên hệ công dân đến làm căn cước khi đến khung giờ của mình. Chính nhờ sự chỉ đạo sát sao cùng với sự tuân thủ nghiêm chỉnh của cán bộ chiến sỹ và quần chúng nhân dân, công tác cấp căn cước công dân tại địa bàn huyện vẫn thực hiện đúng tiến độ, đạt và vượt chỉ tiêu Công an tỉnh giao cho.

Với sự phối hợp của các lực lượng, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo đơn vị cùng với sự cố gắng ngày đêm của lực lượng cấp căn cước công dân đã được lãnh đạo Ban chỉ huy Công an huyện, cùng chính quyền địa phương nhìn nhận, đánh giá cao. Ngày 19/04/2021, đồng chí Đại tá Phạm Minh Nhượng- Trưởng Công an huyện đã đến kiểm tra thực tế, động viên cán bộ chiến sỹ và biểu dương, khen thưởng tập thể các tổ cấp Căn cước công dân đang cấp lưu động tại địa bàn xã đã có thành tích xuất sắc trong công tác cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, đó là sự động viên kịp thời và vô cùng ý nghĩa tạo thêm được nhiều động lực cho tổ cấp căn cước phấn đấu làm việc ngày đêm phục vụ nhân dân.

Hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Phong Thổ mang theo máy móc thiết bị chuyên dụng đến các xã, thị trấn, địa bàn vùng đặc biệt khó khăn làm căn cước công dân lưu động không còn xa lạ đối với người dân. Tại các điểm cấp căn cước công dân lưu động, lực lượng công an đang làm việc xuyên đêm, quyết tâm hoàn thành việc cấp căn cước công dân đúng tiến độ đề ra.

Trong sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, việc đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ là một xu thế tất yếu, tạo động lực thúc đẩy mọi hoạt động kinh tế - xã hội, hướng tới sự phát triển của đất nước. Sự phát triển mạnh mẽ của kỷ nguyên số sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn nữa vào nền kinh tế thế giới, thúc đẩy thay đổi mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng năng suất lao động xã hội và năng lực cạnh tranh. Do đó, chúng ta cần đẩy nhanh, nắm bắt và ứng dụng những thành tựu mới của khoa học công nghệ trên tất cả các lĩnh vực, đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong quản lý nhà nước nói chung, trong quản lý dân cư nói riêng, tạo một hệ thống thông tin “công dân số” trong tất cả các ngành, lĩnh vực, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của thời đại mới. Với tinh thần đó, việc khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước hôm nay mới chỉ là những bước đầu, chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước”. Đó là lời phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân ngày 25/02/2021 để thấy được tầm quan trọng của hai dự án lớn của Chính phủ. Để góp phần thực hiện tốt hai dự án này, không thể không có sự góp sức của lực lượng Công an nhân dân. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Công an của ta là Công an của nhân dân, vì nhân dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc” cùng với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Bộ Công an, Công an tỉnh Nam Định và các ban ngành có liên quan, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Mỹ Lộc quyết tâm thực hiện “Chiến dịch” Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân để thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu, xây dựng được hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân “Thân thiện, trách nhiệm, nhân văn” trong lòng quần chúng nhân dân.

Không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết được nỗi lòng cũng như sự vất vả, hy sinh thầm lặng của những cán bộ chiến sỹ Công an nhân dân trong triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước Công dân, tất cả cán bộ chiến sỹ trong “chiến dịch” này chỉ biết cố gắng hết mình, không quản ngày đêm “vì nhân dân phục vụ”. Bản thân tôi khi tham gia hai dự án lớn này, tôi cũng rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm và học tập được từ những đồng chí đồng đội của mình rất nhiều điều để có thể trưởng thành hơn trong suy nghĩ cũng như vững vàng hơn trong công tác và nâng cao được năng lực làm việc. Là một chiến sỹ Công an nhân dân và là một cán bộ trực tiếp thực hiện cấp Căn cước công dân, tôi sẽ cống hiến sức trẻ của mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, không ngại khó, ngại khổ, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân “vừa hồng vừa chuyên” “thân thiện, trách nhiệm, nhân văn” và là người Công an nhân dân cách mệnh được dân quý, dân thương, là một phần máu thịt với nhân dân.

Tin liên quan

Thông báo điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển theo Phương thức 3 tuyển sinh đào tạo trình độ đại học chính quy năm 2021(06/09/2021 7:05:39 SA)

THÔNG BÁO: Tuyển lao động hợp đồng vào làm việc tại Công an tỉnh(23/08/2021 8:13:42 SA)

Thông báo: Tuyển chọn công dân là Công an xã bán chuyên trách vào CAND(23/08/2021 8:10:15 SA)

Công an tỉnh Lai Châu và Công an 04 tỉnh Bắc Lào tăng cường phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19(03/07/2021 11:15:47 SA)

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh(01/07/2021 10:22:53 SA)

Tin mới nhất

Thông báo điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển theo Phương thức 3 tuyển sinh đào tạo trình độ đại học chính quy năm 2021(06/09/2021 7:05:39 SA)

Thông tư số: 24/2020/TT-BCA ngày 10/3/2020(26/08/2021 12:19:43 SA)

Quyết định số: 199/QĐ-TTg ngày 19/01/2019(26/08/2021 12:17:25 SA)

Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020(26/08/2021 12:14:13 SA)

Nghị định số: 26/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020(26/08/2021 12:12:13 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này