3568 Người đang Online
Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin thời sự

CHIẾN DỊCH LỊCH SỬ
(Ngày đăng :29/05/2021 10:36:42 SA)


Đại uý Hạ trong một buổi cấp CCCD tại xã

Từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ Công an đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện 2 dự án Cơ sở Dữ liệu Dân cư và cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử. Việc triển khai chiến dịch cấp 50 triệu thẻ CCCD để thực hiện bước chuyển đổi lịch sử từ phương thức quản lý giấy tờ thủ công sang phương thức quản lý hiện đại và để phục vụ nhân dân tốt hơn.

          Việc thực hiện 2 dự án nêu trên, đã để lại những dấu ấn hết sức tốt đẹp về tinh thần trách nhiệm và hình ảnh của lực lượng CAND. Đại úy Lê Văn Hạ - Trưởng Công an xã Mường Cang – huyện Than Uyên là một trong những tấm gương tiêu biểu mà chúng tôi muốn nhắc đến.

          Gặp Đại úy Lê Văn Hạ, chúng tôi ấn tượng bởi hình ảnh người chiến sỹ Công an vô cùng rắn rỏi. Cái chất giọng trầm pha chút âm điệu miền Trung đã trở nên quá đỗi quen thuộc với bà con xã Mường Cang 03 năm nay, từ khi đồng chí Hạ được phân công về làm Trưởng Công an xã.

          Mường Cang là xã miền núi với 13 bản. Trong đó có tới quá nửa là các bản vùng cao, đông đồng bào dân tộc thiểu số. Đặc điểm địa bàn phân tán, người dân không tập trung, một số bản cách xa trung tâm khiến người dân gặp khó khăn khi đi lại... Đây là một thách thức rất lớn đòi hỏi Công an xã cần phải có phương án giải quyết.

          Trước đó, để tạo sự đồng thuận, huy động cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân cùng vào cuộc trong thực hiện cấp và quản lý CCCD trên địa bàn, Đồng chí Hạ đã tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, các doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cấp và quản lý CCCD tới đông đảo quần chúng nhân dân. Tích cực vận động nhân dân đến các địa điểm lưu động để làm thẻ CCCD. Cũng như chuẩn bị các thủ tục cần thiết như mang theo sổ hộ khẩu, CMND trước khi đến làm thẻ căn cước đúng địa điểm và đảm bảo thời gian hợp lý.

          Sau khi tổ cấp CCCD đến làm tại địa bàn xã Mường Cang, nhận thấy lực lượng Công an mỏng, cả Công an xã và tổ cấp CCCD cũng chỉ tối đa 07 đồng chí/ca, mà người dân đến làm căn cước đông, chủ yếu là đồng bảo dân tộc thiểu số, nhiều người không biết chữ... Đ/c Hạ đã liên hệ với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ xã phối hợp với lực lượng Công an sắp xếp bàn ghế, cơ sở vật chất, hướng dẫn, đối chiếu thông tin của nhân dân để sao cho việc cấp CCCD được diễn ra khoa học và đạt kết quả cao nhất. Người dân đến làm Căn cước ai cũng ấn tượng với hình ảnh đồng chí Trưởng Công an luôn tất bật nhưng lúc nào cũng nhiệt tình, vui vẻ với tất cả mọi người từ việc hướng dẫn người dân làm CCCD, rà soát, bổ sung đầy đủ thông tin cá nhân, chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục nhanh chóng, tránh đi lại, chỉnh sửa thông tin nhiều lần, chỉnh sửa tư thế khi chụp ảnh, chuẩn bị nước uống, chỗ ngồi chờ… nhờ vậy quy trình làm CCCD cho mỗi hồ sơ được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi, cả người dân và cán bộ làm CCCD đỡ mệt mỏi khi chờ đợi.

           Có những buổi, do thời tiết mưa gió lớn, lượng người dân đến điểm làm căn cước công dân không nhiều, lo lắng sẽ ảnh hưởng đến năng suất của tổ cấp CCCD, không để máy chờ người, Đ/c Hạ đã cùng với Công an viên, trưởng bản “đi tận ngõ, gõ tận nhà” mời người dân lên điểm cấp CCCD.

          Trong chiến dịch 70 ngày đêm không ngủ này, việc cán bộ Công an thức xuyên đêm để phục vụ nhân dân đã quá quen thuộc. Nhưng người dân không phải ai cũng quen thức đến đêm để chờ đến lượt mình làm. Có những đêm, thấy bà con xếp hàng đợi từ chập tối mà chưa đến lượt, nhà thì ở xa, có khi tận Huổi Hằm cách trụ sở xã hơn chục km không tranh thủ chạy về ăn cơm được. Đồng chí Hạ đã cùng anh em Công an xã tự tay nấu mì, phở mời bà con ăn trong lúc chờ. Và luôn miệng cảm ơn những bà con nhân dân đã sẵn sàng thức đêm cùng với cán bộ để hoàn thành mục tiêu chung. Bát phở nóng như tình cảm quân dân luôn bền chặt.

Đồng chí Hạ cùng công an xã chuẩn bị bữa ăn cho bà con trong lúc chờ làm CCCD

          Không như tổ cấp CCCD, sau khi hết ca làm có thể tranh thủ về nghỉ ngơi. Đồng chí Hạ vừa hỗ trợ tổ cấp CCCD, vừa phải giải quyết các công việc tại xã, không để tồn đọng. Có những hôm sau khi vừa hết công dân đến làm Căn cước công dân, chưa kịp dọn dẹp, sắp xếp hồ sơ, Đại uý Hạ nhận được tin báo có đối tượng nghi trộm cắp tài sản trên địa bàn. Anh lại cùng các đội nghiệp vụ khác vội vã lên đường làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn.

          Đối mặt với bao khó khăn, công việc luôn bận rộn sớm, khuya nên có nhiều khi tới vài ngày, 2 con nhỏ của anh Hạ không nhìn thấy mặt bố. Khi được hỏi về những khó khăn, vất vả mà anh cùng với những cán bộ cấp CCCD khác đang trải qua trong Chiến dịch lịch sử này, Đại uý Hạ chia sẻ: “Nguồn động viên lớn nhất dành cho chúng tôi chính là niềm vui hạnh phúc của người dân khi được cầm trên tay tấm thẻ CCCD thông minh, hiện đại...”.

          Không thể kể ra hết những vất vả, hy sinh, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của những chiến sỹ Công an đang ngày đêm dốc hết sức mình cùng toàn dân thực hiện chiến dịch cấp căn cước mới. Nhưng với những gì đã đạt được, hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân trong lòng dân thực sự đầy tính nhân văn, đầy tinh thần trách nhiệm, xứng đáng danh hiệu “Công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ” “Vì vậy đây cũng là chiến dịch lịch sử của ngành Công an mà chúng ta đang được vinh dự tham gia”- trích lời Bộ trưởng Tô Lâm.

Tin liên quan

CHIẾN DỊCH LỊCH SỬ(29/05/2021 10:36:34 SA)

CÔNG AN THANH PHỐ LAI CHÂU TRIỂN KHAI THỰC HIỆN KẾ HOẠCH CẤP CCCD GẮN CHÍP CHO NHÂN DÂN (28/05/2021 4:27:15 CH)

Trắng đêm “Vì nhân dân phục vụ”(28/05/2021 4:38:13 CH)

LAI CHÂU QUYẾT TÂM, THẦN TỐC HOÀN THÀNH CHỈ TIÊU CẤP CCCD TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH(25/03/2021 2:40:22 CH)

Những điều cần biết về tuyển sinh CAND năm 2021(16/03/2021 10:42:20 SA)

Tin mới nhất

Thông báo điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển theo Phương thức 3 tuyển sinh đào tạo trình độ đại học chính quy năm 2021(06/09/2021 7:05:39 SA)

Thông tư số: 24/2020/TT-BCA ngày 10/3/2020(26/08/2021 12:19:43 SA)

Quyết định số: 199/QĐ-TTg ngày 19/01/2019(26/08/2021 12:17:25 SA)

Nghị định số: 30/2020/NĐ-CP ngày 05/3/2020(26/08/2021 12:14:13 SA)

Nghị định số: 26/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020(26/08/2021 12:12:13 SA)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này