3230 Người đang Online
Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin thời sự

Phấn đấu xã Pha Mu duy trì là xã không ma túy
(Ngày đăng :23/11/2020 12:00:00 SA)


Với 5 bản, 186 hộ dân và hơn 1 nghìn nhân khẩu, nhiều năm nay, xã Pha Mu là 1 trong 4 xã của huyện Than Uyên giữ được danh hiệu xã không ma túy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Nội - Chủ tịch UBND xã Pha Mu cho biết: Để có được kết quả đó, hàng năm, xã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến pháp luật; chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể phối hợp với lực lượng công an, các bí thư chi bộ, trưởng bản để tổ chức thực hiện tại các bản. Trong mỗi buổi tuyên truyền, họp bản, ngoài việc phổ biến các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện, cán bộ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho bà con về tác hại, hệ lụy của ma túy đối với đời sống. Khuyến khích, vận động Nhân dân tham gia tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), cùng nhau đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới.

Từ nguồn tin báo của quần chúng, xã phát hiện kịp thời các đối tượng từ bên ngoài vào với những hành vi khả nghi, từ đó có những biện pháp ngăn ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy có thể xảy ra trên địa bàn.
Cùng với đó, xã khuyến khích đoàn viên thanh niên, người lao động không có việc làm ổn định đi lao động xuất khẩu, đi làm thuê ở các công ty lớn theo chương trình tư vấn việc làm của Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, các đơn vị tư vấn việc làm khác. Qua đó, vừa có thêm thu nhập, vừa mở mang được nhiều kiến thức, có thêm động lực để tự tin phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất Pha Mu. Từ năm 2019 đến nay, xã vận động được 70 người đi lao động ở các tỉnh, thành.

Anh Hoàng Văn Dương (19 tuổi) ở bản Huổi Bắc chia sẻ: Gia đình tôi cũng nghèo khó, học xong trung học phổ thông được cán bộ xã quan tâm, động viên đi làm ăn xa để có thêm thu nhập nên tôi đã xuống Hà Nội làm công nhân cho công ty lớn. Một tháng thu nhập được 6 triệu đồng - đó là số tiền lớn mà trước đó tôi chưa từng nghĩ mình được cầm nó. Có tiền, tôi phụ được bố mẹ trang trải cuộc sống gia đình; mua quần áo, đồ chơi cho các cháu.
Công an xã là lực lượng nòng cốt trong việc đảm bảo ANTT, duy trì xã không ma túy. Xác định rõ được nhiệm vụ, vai trò, thời gian qua, Công an xã Pha Mu đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống tội phạm (PCTP) đến từng bản, đơn vị trường học trên địa bàn; hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ)”. Tham mưu với Ban Chỉ đạo PCTP xã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể tập trung xây dựng nhiều mô hình, phong trào. Cụ thể: Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi xây dựng phong trào “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng, hiến kế xây dựng quê hương và sự nghiệp bảo vệ ANTQ”. Hội Liên hiệp Phụ nữ với mô hình triển khai kế hoạch vận động hội viên chấp hành tốt các quy định về ANTT, cùng lực lượng Công an và các đoàn thể giải quyết các mâu thuẫn có liên quan đến phụ nữ xảy ra ở cơ sở. Đoàn thanh niên triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch về “Phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh, thiếu niên” gắn với các phong trào: “Tuổi trẻ bảo vệ ANTQ”, “Tuổi trẻ với công tác phòng, chống tệ nạn xã hội”…
Đại úy Vàng Văn Dũng - Trưởng Công an xã Pha Mu cho biết: Công an xã phát huy vai trò của các tổ an ninh Nhân dân trong việc đảm bảo ANTT, phát hiện và tố giác tội phạm. Những năm qua, Công an xã đã tổ chức gọi hỏi, giáo dục, răn đe, cảm hóa 26 lượt đối tượng chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, khơi dậy cho họ lòng hướng thiện, xóa đi những mặc cảm, tự ti, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. Đồng thời, thường xuyên rà soát toàn diện tình hình ma túy trên địa bàn, đánh giá thực trạng các loại ma túy mới xuất hiện, số người nghiện. Tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân không trồng mới, tái trồng cây thuốc phiện và các loại cây có chứa chất ma túy.
Ngoài ra, Công an xã thường xuyên phối hợp với Công an huyện tăng cường lực lượng tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, tập trung đấu tranh với các băng, ổ nhóm tội phạm, tụ điểm tệ nạn xã hội. Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện công tác công tác PCTP, đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để họ có thêm niềm tin, động lực, tiếp tục cùng lực lượng Công an xã ngăn ngừa, đấu tranh PCTP, nhất là tội phạm về ma túy.
Nhờ triển khai thực hiện nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, 5 năm qua, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn xã Pha Mu được kiểm soát, không xảy ra vụ việc nào liên quan đến ma túy. Duy trì danh hiệu xã không ma túy, ANTT trên địa bàn được giữ vững; người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Năm 2019 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 20 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 47 hộ.

Tin liên quan

LAI CHÂU QUYẾT TÂM, THẦN TỐC HOÀN THÀNH CHỈ TIÊU CẤP CCCD TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH(25/03/2021 2:40:22 CH)

Những điều cần biết về tuyển sinh CAND năm 2021(16/03/2021 10:42:20 SA)

Chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2)(27/02/2021 10:52:03 SA)

Triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong toàn lực lượng Công an nhân dân(30/01/2021 10:33:30 SA)

Phòng ngừa hoạt động tấn công mạng trong thời gian tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng(22/01/2021 11:16:09 SA)

Tin mới nhất

Bài tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ(07/05/2021 10:14:02 SA)

NGƯỜI DÂN ỦNG HỘ, CÁN BỘ NỖ LỰC KHÔNG NGỪNG PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH CẤP CĂN CƯỚC CÔNG DÂN(28/04/2021 2:24:45 CH)

CBCS Công an huyện Mường Tè thi đua hướng về cơ sở(19/04/2021 4:11:23 CH)

KHUYẾN CÁO: An toàn phòng cháy, chữa cháy đối với hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh và khu dân cư(05/05/2021 2:50:37 CH)

LAI CHÂU QUYẾT TÂM, THẦN TỐC HOÀN THÀNH CHỈ TIÊU CẤP CCCD TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH(25/03/2021 2:40:22 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này