1473 Người đang Online
Trang chủ Chuyên mục tin tức Tin thời sự

Tích cực, phấn đấu hoàn thành Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
(Ngày đăng :03/09/2020 12:00:00 SA)


Lực lượng QLHC Công an thành phố Lai Châu thu thập dữ liệu dân cư tại xã Sùng Phài.

Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Chính phủ giao cho Bộ Công an là cơ quan chủ quản là 01 trong 06 cơ sở dữ liệu quốc gia cần được ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử. 

Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh đảm bảo tiến độ và thời gian theo quy định. Đến nay đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin dữ liệu dân cư trên địa bàn tỉnh đồng thời tiếp tục tăng cường rà soát, cập nhật, bổ sung, chỉnh sửa thông tin dân cư, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ theo yêu cầu của Bộ Công an.

Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo sự thống nhất, chính xác thông tin cơ bản về dân cư; tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm giấy tờ cho công dân. Cơ sở dữ liệu quốc gia được hoàn thiện sẽ xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ khi giải quyết thủ tục hành chính; mỗi công dân sẽ được cấp 01 mã số định danh cá nhân để truy xuất thông tin của bản thân và giải quyết các thủ tục hành chính. Trong công tác xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, lực lượng Công an có nhiệm vụ xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thu thập thông tin về dân cư; cấp số định danh cá nhân...

Để nâng cao nhận thức, năng lực công tác, tạo sự thống nhất trong quá trình thực hiện, Công an tỉnh đã quán triệt đến 100% CBCS, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến Công an xã, phường, thị trấn về nội dung, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án, nội dung quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trách nhiệm của Công an các cấp trong việc cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư.

Năm 2020 được xác định là giai đoạn nước rút triển khai và cơ bản hoàn thành dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an. Nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và tính cấp bách của dự án này, Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH, là trách nhiệm của toàn lực lượng Công an Lai Châu. Căn cứ kế hoạch tổng thể triển khai dự án của Bộ Công an, Công an tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch số 812/KH-CAT-PC06 ngày 19/3/2020 về triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phân công trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị nghiệp vụ và thời gian chi tiết thực hiện.

Lực lượng QLHC Công an tỉnh phúc tra, kiểm tra dữ liệu dân cư tại xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên

Hiện nay, Công an các huyện, thành phố đang đẩy mạnh hoàn thiện thu thập phiếu thông tin dân cư đối với những hộ gia đình đi vắng, các trường hợp công dân từ tỉnh ngoài chuyển đến đăng kí hộ khẩu thường trú và các trường hợp mới sinh. Cùng với việc gấp rút thu thập, kiểm tra thông tin, Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Hậu Cần và phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tiến hành khảo sát vị trí, địa điểm lắp đặt trang thiết bị, đường truyền trên địa bàn tỉnh để vận hành đề án.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, đến 25/8/2020 về cơ bản trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã hoàn thành việc thu thập phiếu thông tin dân cư. Cụ thể đã thu thập được thông tin dân cư: 451.214/460.040 phiếu, đạt 98,1%. Cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư: 14.922 phiếu. Để đảm bảo dữ liệu thu thập được chính xác trước khi chính thức nhập vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an tỉnh đang tiến hành kiểm tra, phúc tra lại thông tin đã được thu thập, yêu cầu bổ sung, cập nhật các thông tin còn thiếu hoặc chưa đúng. Theo đó, Công an tỉnh thành lập đoàn kiểm tra do đồng chí Phó Giám đốc làm trưởng đoàn đã tiến hành phúc tra, kiểm tra 415.336/451.214 phiếu, đạt 92%. Từ đó xác định được số phiếu còn thiếu thông tin hoặc chưa đúng để có thể kịp thời bổ sung, chỉnh sửa. Công tác tuyên truyền đã đăng 03 tin bài, 11 bài phát thanh, 23 tờ rơi, 306 cuộc họp tổ dân phố với 14.572 người tham gia.

 

Đoàn kiểm tra tiến hành phúc tra, kiểm tra dữ liệu dân cư tại Công an huyện Sìn Hồ

 

Mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về CSDLQG về dân cư trên địa bàn tỉnh thời gian qua được chú trọng, người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên thực tế vẫn còn những vướng mắc như: Quá trình kiểm tra, phúc tra: công dân thiếu trường thông tin về số CMND (công dân già yếu không có điều kiện hoặc không có nhu cầu xin cấp CMND), công dân từ đủ 14 tuổi trở lên không có số CMND. Các trường hợp tảo hôn không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, công dân đã lấy chồng/vợ và ở với nhau nhưng không có đăng ký kết hôn…sau khi đủ tuổi mới đi đăng ký kết hôn, thậm trí một số trường hợp không đi đăng ký kết hôn. Trường hợp công dân chết nhưng gia đình không đi làm thủ tục khai tử, qua công tác quản lý địa bàn CSKV, CAX phát hiện thông tin của công dân nên đã hướng dẫn nhân thân làm phiếu Cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư, tuy nhiên không có tài liệu, giấy tờ chứng minh kèm theo….

Những kết quả đạt được đến thời điểm hiện tại đã tạo tiền đề căn bản cho giai đoạn nước rút hoàn thành dự án tại Công an tỉnh Lai Châu, phấn đấu cơ bản hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp số định danh cho công dân trước ngày 01/12/2020, hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/4/2021. Qua đó, góp phần đảm bảo tiến độ của việc thực hiện Đề án trên cả nước, đáp ứng tốt yêu cầu cải cách hành chính, giảm giấy tờ và thủ tục cho công dân, tổ chức trong tình hình hiện nay./.

Tin liên quan

Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm về ma túy trong tình hình mới(23/11/2020 9:57:53 SA)

Trật tự an toàn giao thông là một bộ phận không thể tách rời của bảo đảm trật tự, an toàn xã hội(17/11/2020 10:36:13 SA)

Cảnh báo hoạt động giả mạo các trang thông tin điện tử của lực lượng Công an nhân dân(12/10/2020 10:33:48 SA)

Giao ban 3 lực lượng Công an – Quân sự - Biên Phòng(04/10/2020 9:00:37 SA)

Nhiều ý kiến đồng thuận với Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ(08/09/2020 8:28:06 SA)

Tin mới nhất

Bộ Công an biểu dương 197 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc(23/11/2020 4:18:56 CH)

Bế giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đối với lực lượng Công an xã bán chuyên trách(23/11/2020 10:10:46 SA)

Đoàn kết, chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả(23/11/2020 10:07:02 SA)

Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm về ma túy trong tình hình mới(23/11/2020 9:57:53 SA)

“Tiếp bước cho em đến trường”(19/11/2020 4:08:40 CH)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CÔNG AN TỈNH LAI CHÂU
Giấy phép số: 81/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông Lai Châu cấp ngày: 08/02/2017
Địa chỉ: Tổ 16, Phường Tân Phong, TP. Lai Châu
Số điện thoại: 0692 469 502
Chịu trách nhiệm: Trưởng Ban Biên tập - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đại tá Vừ A Chía
Ghi rõ nguồn www.congan.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này