Bảo an ninh an ninh trật tự tại Dự án Thủy điện Mường Kim 3

Thứ ba - 23/05/2023 11:11
Ngày 19/5/2023, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh phối hợp với Công an xã Mường Kim, Công an huyện Than Uyên, Chính quyền địa phương xã Mường Kim và Công ty TNHH Bình Minh Lai Châu (chủ đầu tư Dự án Thủy điện Mường Kim 3) tuyên truyền, vận động người dân dỡ rào chắn tại khu vực trạm trộn, cửa hầm gây cản trở quá trình thi công dự án.
Bảo an ninh an ninh trật tự tại  Dự án Thủy điện Mường Kim 3
Thực hiện Quyết định, số 1186/QĐ – UBND, ngày 26/02/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về việc chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Bình Minh Lai Châu (chủ đầu tư) thực hiện Dự án thủy điện Mường Kim 3 tại xã Mường Kim, huyện Than Uyên. Từ năm 2019 đến nay, Công ty đã tiến hành thi công các hạng mục đạt trên 50% khối lượng công trình. Tuy nhiên, vào ngày 08/5/2023, các hộ dân bản Nà Dân, bản Mường 1 xã Mường Kim, huyện Than Uyên đã tụ tập rào đường trái phép, bịt lối vào công trường không cho máy móc, công nhân vào thi công với mục đích đòi Công ty Bình Minh bồi thường mất nước sinh hoạt, nhà cửa ảnh hưởng (rạn, nứt..), vì các hộ dân này cho rằng nguyên nhân là do Công ty Bình Minh nổ mìn làm thủy điện. Do đó, gây thiệt hại đến tiến độ thi công các hạng mục Dự án. Sau khi nắm tình hình, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh đã phân công lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ xuống cơ sở nắm bắt tình hình và phối hợp Công an xã.
image 20230525081145 3

Mường Kim, Công an huyện Than Uyên, Chính quyền địa phương xã Mường Kim và Công ty TNHH Bình Minh Lai Châu tiến hành tuyên truyền, vận động người dân dỡ rào chắn tại khu vực trạm trộn, cửa hầm gây, đường vào nhà máy cản trở quá trình thi công Dự án.
Qua quá trình tích cực tuyên truyền, vận động, người dân đã hiểu, chấp hành đúng quy định và tự nguyện tháo dỡ hàng rào.
Đến thời điểm hiện tại (21/5/2023) Công ty TNHH Bình Minh Lai Châu  đã hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng với số tiền 2.173.800.000đồng trong đó: Hỗ trợ ảnh hưởng nước sản xuất cho 114/132 hộ với số tiền 458.800.000 đồng; hỗ trợ bồi thường ảnh hưởng nhà cửa cho 56 hộ dân với số tiền 1.710.000.000 đồng và hỗ trợ 1 hộ dân nước sinh hoạt trọn gói cho 01 hộ dân với số tiền 5 triệu đồng).

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng An ninh kinh tế