Công an xã Tà Mung làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy

Chủ nhật - 26/03/2023 21:19
Tà Mung là một xã vùng sâu vùng xa đặc biệt khó khăn, nằm ở phía đông Nam của huyện Than Uyên (Lai Châu), cách trung tâm huyện lỵ 25 km, phía Bắc giáp xã Mường Kim, phía Nam giáp xã Khoen On, phía Tây giáp xã Ta Gia và phía Đông giáp xã Lao Chải - huyện Mùng Cang Chải - tỉnh Yên Bái.
Đồng chí Chủ tịch UBND xã Tà Mung chỉ đạo lực lượng Công an xã và lực lượng Quân sự xã thực hiện tốt Kế hoạch đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán Quý mão năm 2023
Trong thời gian qua, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn xã Tà Mung, còn tiềm ẩn nhiều diễn biến, yếu tố phức tạp với tổng sốngười nghiện hiện đang quản lý là 37 người, số người sử dụng trái phép chất ma túy là 110 trường hợp (trong đó  55 người đã có hồ sơ quản lý). Riêng năm 2022, lực lượng Công an xã Tà Mung đãphối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ 17 vụ = 30 đối tượng phạm phápma túy; xử phạt vi phạm hành chính 02 trường hợp với số tiền 3.750.000 VNĐ.
Trước thực trạng trên, ngay từ những ngày đầu năm 2023 thực hiện Kế hoạch số 357/KH-CAH, ngày 15/12/2022 về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm Đảm bảo ANTT trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 của Công an huyện Than Uyên. Công an xã Tà Mung đã ra quân đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy, góp kiềm chế, đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, giữ vững ANTT trên địa bàn. Trong Quý I, năm 2023 Công an xã Tà Mung đã phối hợp với Công an xã Mường Kimbắt tổng số 06 vụ = 07 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy và đã chuyển cho Công an huyện điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.
Điển hình: Vào hồi 16 giờ 55 phút ngày 19/1/2023 (ngày 28 tết) Tổ công tác Công an xã Tà Mung - Công an xã Mường Kim đã bắt người phạm tội quả tang đối với Mùa A Hạnh, sinh năm 2004, nơi ĐK HKTT: bản Hô Ta, xã Tà Mung, huyện Than uyên, tỉnh Lai Châu về hành vi “Tàng trữ trái phép chất Ma tuý”.Tang vật thu giữ 1,50g chất bột màu trắng theo Hạnh khai nhận là Hêroin. Vụ việc đang được Cơ quan chức năng Công an huyện Than Uyên thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.
Ảnh: Đối tượng Mùa A Hạnh và tang vật thu giữ
Ngoài ra, trong Quý I, năm 2023, Công an xã Tà Mung đã phát hiện và thực hiện phá nhổ 67m2 diện tích tái trồng cây thuốc phiện trên địa bàn.
Ảnh: Cán bộ Công an xã Tà Mung đang tiến hành phá nhổ cây thuốc phiện
Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện, của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở, nhiều tụ điểm, đối tượng mua bán lẻ, tàng trử, sử dụng, trái phép chất ma túy đã bị triệt xóa, nhiều đối tượng đã bị bắt giữ. Song tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn huyện nói chung, địa bàn xã Tà Mung nói riêng vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là các bản có địa bàn giáp danh với các xã khác; các đối tượng phạm tội về ma túy hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi, liêu lĩnh, nguy trang kín đáo để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Do vậy, trong thời gian tới, để góp phần kiềm chế, gia tăng tội phạm ma túy cần có sự giúp sức, đồng lòng, sự vào cuộc của các cấp, các ngành; sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền, cũng như đấu tranh với tội phạm này./.

Tác giả: Ban Biên tập, CAH Than uyên