Đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, xử lý người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn

Thứ tư - 05/04/2023 10:21
Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu về tăng cường các giải pháp triệt tiêu nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc nhằm kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương do TNGT. Trong những ngày qua, Công an thành phố Lai Châu đã triển khai lực lượng thực hiện quyết liệt Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề: "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, nồng độ cồn".
Đội CSGTTT Công an thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn.
Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an thành phố đã đã phát hiện, lập biên bản 106 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, đã hoàn thành xử phạt 71 trường hợp, thu nộp ngân sách số tiền trên 280 triệu đồng. Trong đó, có nhiều trường hợp vi phạm vượt mức quy định cao nhất của pháp luật, đã có 01 trường hợp điều khiển phương tiện ô tô bị xử phạt mức 35 triệu đồng; 19 trường hợp điều khiển phương tiện xe máy bị xử phạt mức 7 triệu đồng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu, bia, mà còn là một trong những nguyên nhân làm gia tăng số vụ TNGT.

Từ tháng 4/2023 lực lượng CSGTTT Công an thành phố tiếp tục bố trí lực lượng duy trì tuần tra, kiểm soát tập trung vào những giờ cao điểm xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn trên các tuyến phố, các khu vực có nhiều nhà hàng, quán ăn…Trong quá trình TTKS, lực lượng làm nhiệm vụ sử dụng camera ghi nhận lại quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm, nếu người vi phạm không chấp hành yêu cầu kiểm tra, có lời nói, cử chỉ xúc phạm, chống người thi hành công vụ thì sẽ phối hợp với lực lượng chức năng củng cố tài liệu, hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Lực lượng TTKS sử dụng camera chuyên dụng ghi hình quá trình kiểm tra.
Bên cạnh đó Công an thành phố luôn chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, lan tỏa những gương người tốt, việc tốt khi tham gia giao thông, lên án hành vi sử dụng chất ma túy trái phép, tác hại của sử dụng ma túy, rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, những vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ sử dụng chất ma túy, rượu bia và chất kích thích khác; các quy định của pháp luật về xử phạt đối với hành vi vi phạm này... qua đó, tạo dư luận đồng tình ủng hộ, giúp đỡ lực lượng cảnh sát thi hành nhiệm vụ, đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông, tạo nên thói quen cho người dân không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia.
Công an thành phố dán poster tuyên truyền tại những khu vực nhà hàng, bến xe.
Vì sự an toàn cho chính mình và cộng đồng. Công an thành phố Lai Châu đề nghị người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo TTATGT, khi đã uống rượu bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Hãy sử dụng các phương tiện giao thông công cộng hoặc nhờ người thân chở về. Để bảo đảm an toàn cho bản thân, cho gia đình và những người tham gia giao thông khác luôn luôn ghi nhớ “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”.

Tác giả: Ban Biên tập, NChung - CATP, BTT