Bảo đảm an ninh trật tự giải vô địch quốc gia marathon

Chủ nhật - 26/03/2023 23:22
Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64, năm 2023 tổ chức tại Lai Châu là một trong những sự kiện lớn gồm chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch. Để giải diễn ra thành công tốt đẹp, công tác đảm bảo an ninh trật tự được Công an tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm. Tất cả vì một Lai Châu yên bình, ấn tượng trong lòng du khách.
Lực lượng an ninh bảo vệ an toàn vòng trong diễn ra sự kiện
Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho giải Marathon, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng triển khai các phương án, kế hoạch để bảo vệ người, tài sản, phương tiện cho Ban Tổ chức, các đoàn vận động viên; bảo đảm ANTT, an toàn giao thông trên các tuyến đường nơi diễn ra giải, kiên quyết không để xảy ra tình huống mất an ninh trật tự, ùn tắc giao thông…
Tiểu ban an ninh, trật tự, chăm sóc sức khỏe phục vụ giải đã họp thống nhất các nội dung, phân công nhiệm vụ cụ thể từng đơn vị; phối hợp nhịp nhàng trong quá trình thực hiện.
Theo Đại tá Tao Văn Trường – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, Trưởng Tiểu ban an ninh, trật tự, chăm sóc sức khỏe phục vụ Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong, lần thứ 64, năm 2023:Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổng thể trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau giải. Đặc biệt, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức trong công tác nắm tình hình, số lượng vận động viên cũng như du khách sẽ đến với Lai Châu. Từ đó có phương án tổng thể trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, bố trí nơi ăn, chốn nghỉ cho đại biểu, vận động viên; đảm bảo ANTT trên những cung đường cho vận động viên tham gia giải”.
“Chúng tôi đã kêu gọi và kiểm tra các cơ sở kinh doanh hàng hóa thực phẩm, đồ ăn, thức uống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn cho các đại biểu, vận động viên lưu trú trong thời gian đến tham dự giải”.
81 chốt bảo vệ được triển khai…cán bộ, chiến sỹ được huy động tối đa với mục đích đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trong quá trình tổ chức các hoạt động của giải đấu. Công tác bố trí lực lượng được triển khai cụ thể, phòng ngừa từ sớm, từ xa những phát sinh ảnh hưởng đến an ninh trật tự…các phương án đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy được xây dựng chi tiết; bố trí lực lượng, phương tiện thường trực 24/24h.
Tham gia giải Marathon lần này, anh Nguyễn Thanh Tùng đã đưa người thân từ Hà Nội cùng lên thăm quan du lịch và tìm hiểu văn hóa Lai Châu. Ấn tượng ban đầu về Lai Châu đối với anh rất tốt đẹp: “Mình lên tham gia giải vô địch marathon và đồng thời lên thăm quan phong cảnh, du lịch Lai Châu. Những ngày trải nghiệm ở đây, mình thấy con người Lai Châu rất thân thiện, hòa đồng và rất hào sảng. Mình thấy an ninh trật tự ở đây rất đảm bảo, văn hóa giao thông rất tốt. Mình đã được các bạn trẻ hướng dẫn rất nhiệt tình, từ chỗ ăn nghỉ cho đến chỗ đỗ xe vào bãi khi tham gia hội chợ này, kể cả lực lượng đảm bảo an ninh hỗ trợ rất tốt”.
Anh Liam Watson người Anh (có quốc tịch Hàn Quốc) (mặc áo khủng long màu tím) tham gia giải phong trào cự ly 42km
Anh Liam Watson người Anh (có quốc tịch Hàn Quốc) đã có mặt để tham gia Giải Marathon. Với Liam, anh tham dự giải đấu để thử thách bản thân và thỏa lòng đam mê. Lần đầu tiên đặt chân đến Lai Châu, anh thực sự rất hứng thú: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Tôi xuống sân bay và đi đến Lai Châu. Tôi thấy Lai Châu rất đẹp, an ninh trật tự rất đảm bảo. Cuộc sống ở đây rất yên bình. Cảm ơn các bạn vì đã tạo cho tôi có cơ hội để đến Lai Châu và tham gia giải chạy này. Tôi sẽ tham dự nội dung chạy ở cự ly 42 km. 4 năm trước, do sức khỏe không tốt, tôi đã rèn luyện bằng cách luyện tập chạy bộ. Từ đó, sức khỏe trở nên tốt hơn. Tôi không phải là người chạy nhanh nhất vì thế ngày mai tôi sẽ mặc một bộ quần áo khủng long màu tím. Và tôi rất thích chạy như vậy”.
Lực lượng CSGT phân luồng cho các đoàn VĐV đến tham gia giải quốc gia Manathon
Tham dự giải năm nay có hơn 4 nghìn vận động viên đến từ 34 đoàn VĐV các tỉnh, thành, ngành trong cả nước và các vận động viên quốc tế. Trong đó có 225 vận động viên chuyên nghiệp; trên 3.500 vận động viên phong trào. Các vận động viên thi đấu ở hai hệ phong trào và chuyên nghiệp với các cự ly: 5km, 10km, 21km và 42km.
Giải đấu khép lại nhưng sức lan tỏa vượt ngoài dự kiến…nhiều kỷ lục mới đã được xác lập…Điều quan trọng hơn, nét đẹp về văn hóa và con người Lai Châu được tuyên truyền rộng rãi đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Đó cũng là động lực để Lai Châu từng bước chuyển mình, phát triển nhanh và bền vững./.

Tác giả: Văn Thiệp – Ngọc Sánh – Chí Tú