Điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng và cái kết thích đáng

Thứ bảy - 11/03/2023 06:12
Khoảng 21h30 ngày 28/2/2023 Tổ công tác 252 của Công an thành phố Lai Châu làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, phường Quyết Tiến phát hiện 2 nam thanh niên điều khiển xe mô tô không gắn biển kiểm soát, không đội mũ bảo hiểm, rồ ga phóng nhanh, lạng lách, đánh võng. Lực lượng làm nhiệm vụ đã dùng camera ghi lại hành vi tham gia giao thông ngông cuồng của 2 thanh niên nói trên, đồng thời liên lạc phối hợp các tổ công tác đón lõng, khéo léo áp sát chặn dừng phương tiện an toàn để kiểm tra.
Điều khiển xe máy lạng lách, đánh võng và cái kết thích đáng
Tại chỗ, tổ công tác xác định người điều khiển phương tiện là Phạm Đắc A, Sinh ngày 07/4/2005. Trú tại bản Mới, xã San Thàng, đối tượng chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện xe máy có dung tích xilanh 50cc, điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda số loại wave alpha 110cc, không có giấy đăng ký phương tiện, người ngổi sau là Bùi Việt N, Sn 2006. Trú tại tổ 6, phường Quyết Tiến.
Căn cứ mức độ vi phạm của các đối tượng, tổ công tác đã đưa người phương tiện về trụ sở Cơ quan Công an để lập hồ sơ xử lý. Quá trình xác minh tổ công tác 252 xác định từ 21 giờ, ngày 28/2 đến khi bị chặn giữ, Phạm Đắc A đã điều khiển chiếc xe nói trên chở theo Bùi Việt N (cả 2 không đội mũ bảo hiểm) liên tục rồ ga, phóng nhanh, đánh võng, lạng lách trên các tuyến phố từ Nguyễn Trãi, Trần Phú, Hồ Tùng Mậu qua các địa bàn phường Quyết Tiến, Đoàn Kết, Tân Phong. Hành vi của đối tượng vừa gây nguy hiểm vừa cản trở các phương tiện khác tham gia giao thông trên đường.
Bùi Việt N thừa nhận các lỗi vi phạm tại cơ quan Công an
Căn cứ các tài liệu thu thập được trong quá trình xác minh. Công an thành phố Lai Châu đã ra quyết định xử phạt đối với Phạm Đắc A về các lỗi: Điều khiển phương tiện không mang giấy đăng ký, không gắn biển số, không đội mũ bảo hiểm, chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm, lạng lách trên đường bộ trong đô thị, người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích từ 50cc trở lên với tổng số tiền là 5.025.000đ; Xử phạt đối tượng Bùi Việt N về lỗi không đội mũ bảo hiểm với số tiền là 250.000đ. Hiện tại các đối tượng đã chấp hành xong quyết định xử phạt.
Trong thời gian tới, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu, Lực lượng CSGTTT và các tổ công tác 252 Công an thành phố sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Trong đó, tập trung xử lí nghiêm các trường hợp, các nhóm thanh niên điều khiển xe mô tô lạng lách, bốc đầu, đánh võng, “nẹt pô”, gây huyên náo, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.
Công an thành phố Lai Châu khuyến khích người dân cung cấp thông tin kèm theo video rõ mặt, rõ biển số đối với những trường hợp thanh thiếu niên vi phạm Luật giao thông đường bộ tương tự như trên để cơ quan Công an xác minh, truy xét lập hồ sơ xử lý nghiêm trước pháp luật.

Tác giả: Ban Biên tập, N.Chung CATP, BBT