Giải mã ranh giới án mạng và không phải án mạng

Thứ ba - 30/05/2023 22:42
Giải mã ranh giới án mạng và không phải án mạng
Ngày 17/3/2023, Công an huyện Than Uyên tiếp nhận tin báo về việc anh L.V.D sinh năm 1995, chết chưa rõ nguyên nhân, qua nắm tình hình có thông tin từ người thân cho rằng anh D bị người khác đánh vào vùng gáy dẫn đến tử vong. Sau khi nhận được tin báo Công an huyện đã trưng cầu phòng Kỹ thuật hình sự giám định nguyên nhân chết của anh D.
Ngay sau khi nhận được trung cầu của Công an huyện Than Uyên, đội khám nghiệm của Phòng Kỹ thuật hình sự đã xuống hiện trường tiến hành khám nghiệm hiện trường và giám định pháp y đối với tử thi L.V.D. Ngay khi nhận được trưng cầu cũng như trao đổi với cán bộ điều tra chúng tôi xác định đây là một vụ án nhạy cảm vì vậy việc giám định cần tiến hành khẩn trương nhưng tỉ mỉ, thận trọng để xác định chính xác nguyên nhân chết và cơ chế hình thành thương tích của tử thi.
Qua quá trình khám nghiệm hiện trường chúng tôi không phát hiện dấu vết, vật chứng nào bất thường. Tiến hành giám định tử thi với phương châm tỉ mỉ, khách quan, khoa học, đầy đủ. Qua quá trình giám định các giám định viên Phòng Kỹ thuật hình sự xác định trên tử thi D không có tác động của ngoài lực dẫn đến tử vong (không bị người khác đánh), tại quá trình giám định chúng tôi cũng phát hiện trong túi quần nạn nhân có 01 bơm tiêm 5ml đã sử dụng bên trong còn dính dịch màu đỏ máu, tại mu bàn chân của tử thi có 01 vết tổn thương dạng vết tiêm, sau đó chúng tôi đã thu nước tiểu của tử thi để làm test nhanh ma túy thì phát hiện tử thi có sử dụng ma túy trước khi tử vong. Ngoài ra quá trình giải phẫu cũng phát hiện tử thi đã sử dụng rượu trước khi tử vong. Quá trình giải phẫu chúng tôi đã thu đầy đủ mẫu vật để giám định độc chất và vi thể để làm sáng tỏ hơn nguyên nhân chết của tử thi.
Quá trình giải phẫu các giám định viên đã giải thích đầy đủ cho người thân của nạn nhân về các tổn thương trên tử thi, không bị người khác tác động ngoại lực vào cơ thể qua đó giúp giải quyết nghi ngờ của người thân.
Sau khi có kết luận vi thể và độc chất chúng tôi đã có đầy đủ bằng chứng để kết luận chính xác nguyên nhân chết của tử thi là do sử dụng ma túy và rượu. Không có tác động ngoại lực lên cơ thể tử thi. Qua đó giúp cho Cơ quan điều tra, người thân gia đình cũng như dư luận xã hội có thể yên tâm.
Qua vụ việc trên thì khi có vụ chết chưa rõ nguyên nhân xảy ra việc khai thác thông tin từ những người biết việc hết sức quan trọng tuy nhiên quá trình giám định pháp y mới là cơ sở khoa học, chính xác nhất cho hoạt động điều tra.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng Kỹ thuật hình sự