Ban quản trị Fanpage Công an tỉnh Lai Châu phối hợp giải cứu thành công 1 cháu gái sinh năm 2007 tại quán Karaoke ở Thái Nguyên.

Thứ bảy - 20/05/2023 22:23
Cháu T đã được trở về với gia đình, chấm dứt chuỗi ngày tháng sống trong lo âu, sợ hãi
Cháu T đã được trở về với gia đình, chấm dứt chuỗi ngày tháng sống trong lo âu, sợ hãi
Ngày 17/5/2023, qua công tác thực hiện nhiệm vụ quản trị, kiểm tra tương tác trên hộp thư Fanpage Công an tỉnh Lai Châu, Quản trị Fanpage (phòng Tham mưu Công an tỉnh) phát hiện chuỗi tin nhắn của tài khoản “Phạm Thị Thu T” với nội dung cầu cứu Cơ quan Công an giải cứu khỏi quán Karaoke ở Thái Nguyên.
 

Admin Fanpage đã trao đổi, thu thập thông tin có liên quan, xác định người nhắn tin cầu cứu là Phàn Thị T sinh năm 2007, Hộ khẩu thường trú tại bản Thèn Thầu, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ. Cháu T trình bày do muốn đi làm kiếm tiền giúp gia đình, nên tháng 9/2022 cháu T lên mạng xã hội Facebook tìm thấy có tài khoản của một người tên Huyền đăng bài tuyển người làm rửa bát cho quán ăn ở Hà Nội với mức lương tốt. Qua trao đổi với người này, cháu T đã lén trốn gia đình đón xe khách đi Hà Nội nhưng khi đến Hà Nội, người này đã đưa cháu vào một quán Karaoke rồi bỏ mặc ở đó. Do cháu T không chịu phục vụ khách hát nên ít ngày sau cháu bị đưa lên Cao Bằng giao cho một quán Karaoke, chủ quán thấy cháu cũng không chịu tiếp khách nên tiếp tục đưa cháu đến một quán Karaoke khác tại Bắc Kạn. Ở Bắc Kạn ít ngày cũng vì cháu chống đối việc tiếp khách hát nên cháu bị đưa về quán Karaoke L H ở xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Tại đây chủ quán nói đã mua cháu với giá 13,5 triệu đồng và yêu cầu cháu phải làm việc để trả nợ. Do cháu không chịu tiếp khách hát nên chủ quán giao cháu làm công việc dọn dẹp và quản chế bằng cách không cho ra khỏi phòng khi chủ quán chưa gọi và tuyệt đối không được ra khỏi quán hát, cất điện thoại vào một chỗ, hạn chế cho gọi điện thoại, nếu gọi phải có người giám sát và không cho nạp thẻ để không gọi được điện thoại. Bản thân cháu rất hoảng sợ bị bán tiếp đi nơi khác nên cháu đã tìm hiểu cách để cầu cứu cơ quan chức năng giúp đỡ. Ngày 17/5/2023, lợi dụng chủ quán LH sơ hở cháu T đã lén lấy điện thoại, dò mật khẩu wifi để đăng nhập vào tài khoản facebook cá nhân tìm tài khoản mạng xã hội của Công an tỉnh Lai Châu để nhắn tin xin giúp đỡ.
Căn cứ lời trình bày của cháu T, Admin Fanpage trao đổi Công an xã Bản Lang xác minh thông tin, Công an xã Bản Lang đã nhanh chóng xác minh, xác định thông tin nhân thân qua hệ thống “Cơ sở liệu quốc gia về dân cư” xác định thông tin cháu T cung cấp là đúng, cháu T sinh ngày 13/3/2007, gia đình cháu thuộc diện “hộ nghèo”, bản thân cháu T thuộc diện “nhóm lao động yếu thế trong xã hội” đang được lập hồ sơ xin trợ cấp xã hội vì cháu là người khuyết tật (nói ngọng bẩm sinh), cháu T rời khỏi địa phương từ tháng 9/2022, gia đình rất lo lắng, không rõ con mình đi đâu, không thấy liên lạc về nhà.
Admin Fanpage đã động viên cháu bình tĩnh, hướng dẫn cháu T cách định vị gửi vị trí, đánh dấu ký hiệu trên tường nhà để Cơ quan chức năng dễ nhận biết, tìm giải cứu. Đồng thời báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh phối hợp. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban giám đốc Công an tỉnh với tinh thần “việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm” phòng Tham mưu, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lai Châu đã trao đổi, gửi ảnh, vị trí nạn nhân cho phòng CSHS Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp, xác minh, hỗ trợ đưa cháu ra khỏi quán Karaoke LH cũng như làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật nếu có, đưa ra xử lý nghiêm trước pháp luật.
Được sự tích cực phối hợp xác minh, trợ giúp nhiệt tình của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên, ngày 18/5/2023 cháu T đã được giải cứu và được hỗ trợ đưa đến phòng CSHS Công an tỉnh Lai Châu; ngày 19/5/2023 cháu T đã được đưa về đến Lai Châu và bàn giao cho gia đình. Được đón con gái từ cơ quan Công an bàn giao, gia đình anh S chị T rất vui mừng cảm ơn Công an tỉnh Lai Châu đã quan tâm nhiệt tình giúp đỡ để con của anh chị được trở về sau 8 tháng sống trong sợ hãi ở nơi xa nhà, khi được về đến nhà, cháu T đã viết thư cảm ơn gửi Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Thái Nguyên.

Lãnh đạo Phòng tham mưu Công an tỉnh đến thăm hỏi động viên cháu T
Ngay sau khi nhận thông tin do Công an xã Bản Lang trao đổi việc đã giải cứu được cháu T. Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã có thư bày tỏ sự cảm phục trước tinh thần trách nhiệm của lực lượng Công an. Cảm ơn Công an tỉnh Lai Châu, Thái Nguyên đã giúp đỡ người dân bằng một cách vô điều kiện và đề nghị tăng cường tuyên truyền, bảo vệ đối tượng là phụ nữ, trẻ em theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.
​​​​​​Cùng với đó Hội liên hiệp phụ nữ xã Bản Lang đã có thư cám ơn đối với Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Thái Nguyên đã hết sức tận tụy với công việc, giúp đỡ nhân dân từ những chi tiết nhỏ, từ những tin nhắn trên mạng xã hội.
Đối với trường hợp chủ quán Karaoke L H ở Tràng Xá, Võ Nhai. Căn cứ lời trình bày của cháu T, phòng CSHS Công an tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục xác minh củng cố tài liệu chứng cứ điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
Từ vụ việc nêu trên. Công an tỉnh Lai Châu cảnh báo người dân không nên tin vào những quảng cáo “việc nhẹ lương cao” của những người không quen biết trên mạng xã hội hoặc quảng cáo tuyển dụng của những người không rõ lai lịch, đi làm cho những Công ty không có uy tín... Nếu không cảnh giác, vội tin vào những điều này, người dân dễ trở thành nạn nhân của bọn tội phạm buôn người.
 

Tác giả: Ban Biên tập

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Tín nhiệm mạng
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
TRANG ZALO CÔNG AN LAI CHÂU
  • Đang truy cập195
  • Hôm nay49,551
  • Tháng hiện tại1,088,873
  • Tháng trước695,078
  • Tổng lượt truy cập10,036,682
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down