Hệ lụy, rủi ro công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép

Thứ tư - 02/08/2023 03:30
Từ đầu năm 2023 đến nay, phía Trung Quốc đã phát hiện, bắt giữ và trao trả công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép (XCTP) sang Trung Quốc qua cửa khẩu các tỉnh 154 trường hợp.
Hệ lụy, rủi ro công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép
Theo thống kê từ đầu năm 2023 đến nay, phía Trung Quốc đã phát hiện, bắt giữ và trao trả công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép (XCTP) sang Trung Quốc qua cửa khẩu các tỉnh 154 trường hợp. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tiếp nhận 61 công dân XCTP bị công an trung Quốc phát hiện bắt giữ và trao trả qua cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ. Qua khai thác số công dân nêu trên chủ yếu XCTP sang Trung Quốc với mục lao động, làm thuê.
Tiếp nhận công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép do Trung Quốc bắt, trao trả qua cửa khẩu Ma Lù Thàng ngày 26/7/2023
Nghe theo lời truyên truyền của một số đối tượng nói xuất nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc làm việc sẽ có mức lương cao mang được nhiều tiền về cho gia đình vào đầu tháng 4/2023 Tẩn Chỉn T., sinh năm 1998 và Lý Diếu P., sinh năm 2000, cùng có hộ khẩu tại xã Dào San, huyên Phong Thổ, Lai Châu đã rủ nhau vượt biên trái phép qua khu vực biên giới thuộc xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ để làm thuê với mong muốn có tiền để lấy vốn làm ăn và thay đổi cuộc sống cho gia đình ở quê nhà. Sau khi xuất cảnh sang được Trung Quốc thì cả 2 trường hợp trên đã bị Công an Trung Quốc phát hiện bắt giữ vì nhập cảnh trái phép. Sau một tháng giam giữ đến ngày ngày 09/5/2023 Tẩn Chỉn T., Lý Diếu P.mới được trao trả về Việt Nam.
Cùng trong hoàn cảnh muốn tìm việc làm để thay đổi cuộc sống chị Lầu Thị N., sinh năm 2002 và Sùng Thị Pàng S., năm 2000, đều trú tại tỉnh Điện Biên, thông qua mạng xã hội Wechat đã quen một người đàn ông Trung Quốc với những lời hứa hẹn việc nhẹ lương cao nên 2 trường hợp trên đã rủ nhau xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch thuộc tỉnh Lào Cai. Sau khi sang Trung Quốc N. và S. đã bị người đàn ông Trung Quốc gả làm vợ bất hợp pháp và hiện tại đã có con chung với người Trung Quốc.
Những năm gần đây phía Trung Quốc đẩy mạnh kiểm tra những trường hợp lấy chồng, sinh sống bất hợp pháp thời gian dài tại Trung Quốc do vậy 2 trường hợp trên đã bị Công an Trung Quốc bắt giữ và trao trả về Việt Nam qua cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, Lai Châu ngày 26/7/2023.

Qua tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, đời sống kinh tế còn khó khăn, nhiều người không có công ăn việc làm, mất cảnh giác nhẹ dạ cả tin nên bị các đối tượng dụ dỗ lôi kéo dẫn dắt người lao động xuất cảnh trái phép ra nước ngoài với lời hứa hẹn có việc làm ổn định mức lương cao nên người dân bất chấp mọi thứ để xuất cảnh trái phép với mong muốn kiếm tiền giúp
Đi làm kiếm tiền là nhu cầu hết sức chính đáng của mỗi người dân, nhất là ở vùng cao, nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc người dân xuất, nhập cảnh trái phép là vi phạm pháp luật, tác động không nhỏ tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do vậy mỗi nười dân hãy tìm hiểu biết pháp luật để không phải nhận những hậu quả đáng tiếc.

Tác giả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Kế hoạch tuần tra kiểm soát
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
  • Đang truy cập65
  • Hôm nay13,202
  • Tháng hiện tại62,327
  • Tháng trước660,365
  • Tổng lượt truy cập6,982,087
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down