Kích giun: Làm giàu hay làm nghèo?

Thứ tư - 09/08/2023 20:58
Một số người dân thu gom giun để bán cho thương lái nước ngoài, hưởng lời theo giá chênh lệch phải “ngậm trái đắng” khi không biết bán cho ai khối lượng lớn giun khô đang “ôm” trong kho; trong khi đó, đã đầu tư rất nhiều tiền để thuê nhân công, mua máy móc chế biến giun.
Qua công tác nắm tình hình, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện tình trạng người dân sử dụng máy kích điện bắt giun đất để chế biến và bán cho thương lái nước ngoài. Các thương lái cung cấp máy kích điện cho người dân và hướng dẫn cách sử dụng, đa số máy kích điện đều không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Việc bắt giun bằng kích điện sẽ làm hủy diệt các vi sinh vật có lợi trong đất, phá vỡ sự đa dạng sinh học làm giảm chất lượng đất canh tác, giảm độ phì nhiêu của đất, ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng; ảnh hưởng đến hệ sinh vật trong đất, ảnh hưởng đến môi trường và vật nuôi. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học New Zealean, giun đất giúp tốc độc trưởng của cây trồng tăng 70-80%. Chính vì thế, người dân không nên bắt giun để bán kiếm thu nhập, giá trị kinh tế từ việc làm này không thể bù đắp được cho hệ quả những thửa đất nông nghiệp trở nên nghèo nàn chất dinh dưỡng, không thể canh tác cây trồng. Điều đó chắc chắn gây thiệt hại nặng cho người nông dân.
Ngoài ra, tại một số địa bàn tỉnh khác còn xảy ra tình trạng: sau một thời gian ngắn giao dịch loại động vật này, những người thương lái bất ngờ bặt vô âm tính, để lại cho những người dân hàng tấn giun đã được sấy khô, không thể trả lại về tự nhiên. Một số người dân thu gom giun để bán cho thương lái nước ngoài, hưởng lời theo giá chênh lệch phải “ngậm trái đắng” khi không biết bán cho ai khối lượng lớn giun khô đang “ôm” trong kho; trong khi đó, đã đầu tư rất nhiều tiền để thuê nhân công, mua máy móc chế biến giun.

Để ngăn chặn vấn nạn trên, phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Lai Châu  đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành văn bản số 1659/SNN-TT&BVTV, ngày 03/8/2023 gửi UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, ngăn chặn việc đánh bắt giun đất bằng kích điện trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra Phòng an ninh kinh tế Công an tỉnh Lai Châu đã tham mưu các cơ quan chức năng, Sở tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, lợi ích của giun đất đối với môi trường đất và đời sống của cây trồng, đồng thời tăng cường công tác truyên truyền, kiểm tra, xử lý việc sử dụng phương tiện đánh bắt giun đất trái phép; khuyến khích người dân tích cực phát giác, thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện hoạt động kích điện, sơ chế giun đất trái phép.
 

Tác giả: Phòng An ninh kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Kế hoạch tuần tra kiểm soát
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay14,485
  • Tháng hiện tại146,753
  • Tháng trước660,365
  • Tổng lượt truy cập7,066,513
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down