Thực trạng tình hình di cư tự do trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Thứ tư - 18/10/2023 23:52
Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống xen kẽ. Những năm qua Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp tỉnh Lai Châu luôn quan tâm, cụ thể hóa nhiều chủ trương, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống.
CBCS Phòng An ninh nội địa tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân
CBCS Phòng An ninh nội địa tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân
Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống xen kẽ. Những năm qua Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp tỉnh Lai Châu luôn quan tâm, cụ thể hóa nhiều chủ trương, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống. Nhất là thực hiện “Đề án phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; trọng tâm là đầu tư, triển khai các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng hệ thống điện, đường, trường, trạm, công trình nước sạch nhằm phục vụ các nhu cầu thiết yếu trong đời sống của đồng bào. Đến nay, cơ bản đời sống, vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được nâng lên rõ rệt; đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu luôn tin tưởng và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; sống định canh, định cư, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp và đặc điểm của đồng bào DTTS chủ yếu sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh, giao thông đi lại khó khăn; trình độ dân trí của một bộ phận người DTTS còn hạn chế, nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu, một số hủ tục chậm được xóa bỏ; kinh tế chủ yếu là canh tác, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ, mang tính tự cung tự cấp, chưa chú trọng việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Do vậy, một bộ phận người DTTS còn thuộc diện đói nghèo, đời sống vật chất còn gặp nhiều khó khăn cùng với tập quán du canh, du cư của đồng bào DTTS, nhất là đồng bào dân tộc Mông dẫn đến một bộ phận đồng bào dân tộc Mông nảy sinh ý định di cư đi nơi khác với mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của mạng xã hội các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền, xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là chính sách dân tộc, tôn giáo nhằm gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tuyên truyền di cư tự do với luận điệu “Chính quyền Việt Nam không quan tâm đến người Mông, đàn áp người Mông theo tôn giáo...”, lôi kéo người Mông di cư đi Thái Lan, Lào, Mianmar... nhằm gây bất ổn định về ANCT trên địa bàn.
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Công an tỉnh Lai Châu. Phòng An ninh nội địa đã tăng cường CBCS thường xuyên xuống các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT bám, nắm địa bàn, tham mưu phối hợp với cấp ủy chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn hoạt của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để tuyên truyền, kích động di cư; vận động nhân dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, không nghe, không tin luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, không di cư tự do, ổn định cuộc sống và lao động sản xuất tại địa phương./.
Thực trạng tình hình di cư tự do trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lai Châu”.
Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống xen kẽ. Những năm qua Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp tỉnh Lai Châu luôn quan tâm, cụ thể hóa nhiều chủ trương, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh yên tâm lao động, sản xuất phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống. Nhất là thực hiện “Đề án phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; trọng tâm là đầu tư, triển khai các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng hệ thống điện, đường, trường, trạm, công trình nước sạch nhằm phục vụ các nhu cầu thiết yếu trong đời sống của đồng bào. Đến nay, cơ bản đời sống, vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã được nâng lên rõ rệt; đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu luôn tin tưởng và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; sống định canh, định cư, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.
Tuy nhiên, do xuất phát điểm thấp và đặc điểm của đồng bào DTTS chủ yếu sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, hẻo lánh, giao thông đi lại khó khăn; trình độ dân trí của một bộ phận người DTTS còn hạn chế, nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu, một số hủ tục chậm được xóa bỏ; kinh tế chủ yếu là canh tác, sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ, mang tính tự cung tự cấp, chưa chú trọng việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Do vậy, một bộ phận người DTTS còn thuộc diện đói nghèo, đời sống vật chất còn gặp nhiều khó khăn cùng với tập quán du canh, du cư của đồng bào DTTS, nhất là đồng bào dân tộc Mông dẫn đến một bộ phận đồng bào dân tộc Mông nảy sinh ý định di cư đi nơi khác với mong muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, cùng với sự phát triển của mạng xã hội các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng không gian mạng để tuyên truyền, xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là chính sách dân tộc, tôn giáo nhằm gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tuyên truyền di cư tự do với luận điệu “Chính quyền Việt Nam không quan tâm đến người Mông, đàn áp người Mông theo tôn giáo...”, lôi kéo người Mông di cư đi Thái Lan, Lào, Mianmar... nhằm gây bất ổn định về ANCT trên địa bàn.
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023 của Công an tỉnh Lai Châu. Phòng An ninh nội địa đã tăng cường CBCS thường xuyên xuống các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT bám, nắm địa bàn, tham mưu phối hợp với cấp ủy chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn hoạt của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để tuyên truyền, kích động di cư; vận động nhân dân yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, không nghe, không tin luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu, không di cư tự do, ổn định cuộc sống và lao động sản xuất tại địa phương./.
 

Tác giả: Phòng An ninh nội địa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Kế hoạch tuần tra kiểm soát
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay9,980
  • Tháng hiện tại25,579
  • Tháng trước660,365
  • Tổng lượt truy cập6,945,339
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down