Trồng cây thuốc phiện “làm thuốc” chữa bệnh cho vật nuôi

Thứ ba - 07/03/2023 04:16
Công an huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cho biết vừa phát hiện hai vụ người dân lén lút trồng cây thuốc phiện trên lán nương với tổng số hơn 2 nghìn cây đang trong giai đoạn ra hoa và quả.
Đối tượng Mùa A Thề và khu vực lán nương trồng cây thuốc phiện
Khoảng 12h45’ ngày 06/3/2023, tổ công tác Công an huyện Nậm Nhùn phối hợp với Công an xã Pú Đao tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự tại bản Nậm Đắc, xã Pú Đao. Quần chúng nhân dân báo tin tại khu lán nương của gia đình Mua A Páo, sinh năm 1971 có trồng cây thuốc phiện. Tổ công tác đã triển khai lực lượng kiểm tra tại địa điểm trên phát hiện 4 thửa ruộng trồng cây màu xanh nghi là cây thuốc phiện đã có hoa và quả với tổng số 1.950 cây.
Đối tượng Mua A Páo trồng cây thuốc phiện trên lán nương
Lực lượng Công an mời chính quyền địa phương và lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản ghi nhận sự việc. Quá trình làm việc, Mua A Páo khai nhận số cây màu xanh trên là cây thuốc phiện. Páo đã xin hạt giống từ một người không rõ họ tên tại xã Tà Tổng, huyện Mường Tè mang về gieo với mục đích “làm thuốc” chữa bệnh cho vật nuôi trong nhà.
Khu đất nương Mua A Páo trồng cây thuốc phiện
Trước đó vào lúc 12h00’ cũng tại bản Nậm Đắc, xã Pú Đao, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành lập biên bản, phá nhổ 60 cây thuốc phiện đã có hoa và quả tại lán nương của gia đình anh Mùa A Thề, sinh năm 1964 có hành vi lén lút trồng cây thuốc phiện.
Hiện Công an huyện Nậm Nhùn đang tiến hành điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật./.

Tác giả: Văn thiệp