Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường với số tiền hơn 73 triệu đồng

Thứ hai - 03/04/2023 20:57
Cảnh sát môi trường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm
Thực hiện kế hoạch tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 năm 2023 tại tỉnh Lai Châu, từ ngày 25/02/2023 đến ngày 30/03/2023. Lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp nhân dân và cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo an thực phẩm và bảo vệ môi trường. Đồng thời chủ động nắm tình hình địa bàn, đối tượng đã kịp thời phát hiện 18 vụ, 18 đối tượng, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 73.500.000 đồng; buộc kiểm dịch lại động vật 8.500 kg lợn thương phẩm; tiêu hủy 355Kg mỡ động vật, 569 Kg hoa quả, bánh các loại… Qua công tác đấu tranh, nhiều đối tượng vi phạm thừa nhận đã thu mua các loại thực phẩm thải loại, không rõ nguồn gốc với giá rẻ, sau đó “tẩm ướp chất phụ gia để khử các mùi hôi thối” rồi bán cho các cơ sở kinh doanh, nhà hàng để kiếm lời. Những hành vi vi phạm trên nếu không được phát hiện kịp thời, số hàng hoá này có thể sẽ được tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa
Từ những vụ việc trên mỗi người dân  cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không sử dụng hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; động vật, sản phẩm động vật không qua kiểm dịch, không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ động phát hiện tố giác và tích cực tham gia trong việc ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Chung tay không để “thực phẩm bẩn” còn chỗ tiêu thụ, “không còn đất sống” trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng Cảnh sát môi trường