Lợi dụng quyền tự do tôn giáo để chống phá

Thứ sáu - 26/05/2023 05:29
Theo số liệu thống kê, hiện nay nước ta có 54 dân tộc, có 36 tổ chức thuộc 16 tôn giáo đã được nhà nước công nhận hoặc chứng nhận đăng ký hoạt động. Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước, tại Việt Nam chưa từng xảy ra xung đột dân tộc, tôn giáo. Tuy nhiên do âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch đã xảy ra một số “điểm nóng” về chính trị - xã hội liên quan đến việc lợi dụng vấn đề dân tộc, vấn đề tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số để tuyên truyền thành lập “Nhà nước Mông” đã từng xảy ra tại tỉnh Lai Châu.
Lợi dụng quyền tự do tôn giáo để chống phá
image 20230526162943 1
Trong chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, các đối tượng phản động luôn chú ý lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để hoạt động chống phá, kích động xu hướng ly khai, tự trị gây phức tạp đến ANTT tại các địa bàn bị ảnh hưởng. Trong đó, nổi lên vấn dề tuyên truyền hoạt động thành lập “Nhà nước Mông” tự trị; các tà đạo như “đạo Giê Sùa” và “đạo Bà Cô Dợ”… lôi kéo một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số nghe và tin theo.
Với đặc thù là địa bàn vùng cao miền núi, Lai Châu có trên 70% dân số là người dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, so với mặt bằng chung đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào dân tộc thiểu số còn thấp; trình độ dân trí chưa cao, nhiều phong tục, tập quán lạc hậu vẫn còn tồn tại. Lợi dụng những đặc điểm về tâm lý, điều kiện xã hội và nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, thời gian qua các thế lực thù địch, phản động đã núp bóng tôn giáo để lập ra một số tổ chức từ đó lén lút tuyên truyền, dụ dỗ một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số đi theo, lừa bịp, kích động, lôi kéo một bộ phận người dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin tham gia các hoạt động chống phá Đảng và chính quyền nhân dân trên địa bàn.
Điển hình như đối tượng Vừ Thị Dợ - SN 1978, người Mông, sinh sống tại Mỹ thường xuyên tuyên truyền đạo với cái tên “Bà cô Dợ” thường xuyên tuyên truyền cổ vũ hoạt động ly khai tự trị để thành lập “Nhà nước Mông”, sau khi bị chính quyền lên án, vạch mặt đã chuyển sang hoạt động lén lút tuy nhiên vẫn thường xuyên kích động người dân trên địa bàn; ngoài ra trên địa bàn vẫn còn có các đối tượng lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng tuyên truyền đạo trái pháp luật chống đối chính quyền dưới nhiều hình thức để nhận được tiền hỗ trợ từ bên ngoài. Hậu quả trực tiếp đối với những người dân đã từng tin, nghe theo các đối tượng và ủng hộ hoạt động lập Nhà nước Mông đó là nghèo đói, lạc hậu và để lại nhiều hệ quả lâu dài về xã hội.
Mục đích cuối cùng của các đối tượng không gì khác chính là tìm mọi cách để tập hợp, tài trợ, chỉ đạo lực lượng phản động trong các dân tộc, các tôn giáo ở trong nước hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam, như: Truyền đạo trái phép để “tôn giáo hóa” các vùng dân tộc, lôi kéo, tranh giành đồng bào dân tộc, gây đối trọng với cấp ủy, chính quyền địa phương. Lợi dụng các phương tiện truyền thông, mạng xã hội để liên lạc, truyền bá, kích động tư tưởng dân tộc hẹp hòi; chia rẽ dân tộc đa số với dân tộc thiểu số và giữa các dân tộc thiểu số với nhau, giữa đồng bào theo tôn giáo với không theo tôn giáo và theo các tôn giáo khác nhau, hòng làm suy yếu khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Không những thế, chúng còn kích động các dân tộc thiểu số, tín đồ, chức sắc các tôn giáo chống lại chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng, Nhà nước; chống đối chính sách phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền các cấp gây mất ổn định chính trị - xã hội.
Chúng ta có thể thấy rằng âm mưu của các đối tượng là vô cùng thâm độc và nguy hiểm từ đó cần nâng cao cảnh giác, tránh để các đối tượng lợi dụng niềm tin tín ngưỡng để đi ngược lại với lợi ích chung, gây chia rẽ đại đoàn kết dân tộc. Đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung hãy tập trung phát triển kinh tế gia đình, xã hội không tin nghe theo các luận điệu của các đối tượng để tránh bị rơi vào âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước làm ảnh hưởng đến bản thân và gia đình./.

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng An ninh Chính trị nội bộ