Công an tỉnh Lai Châu hướng dẫn cách thức tố giác tội phạm trên ứng dụng định danh điện tử (VNEID)

Chủ nhật - 26/03/2023 21:45
OIP

1. Những hành vi có thể tố giác trên ứng dụng định danh điện tử (VNEID)
Tại tài khoản định danh điện tử mức 2 trên ứng dụng định danh điện tử (VNEID) thì công dân có thể tố giác tội phạm với các hành vi bao gồm:
- Tội thu thập tàng trữ trao đổi mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.
- Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính mạng viễn thông.
- Tội vi phạm quy định về sử dụng lao động dưới 16 tuổi.
- Tội cưỡng bức lao động.
- Tội đăng ký hộ tịch trái pháp luật.
- Tội hiếp dâm
- Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
...
* Người dùng gõ vào ô tìm kiếm để tìm thêm thông tin về các tội danh.

2. Cách thức tố giác tội phạm trên ứng dụng định danh điện tử (VNEID)
Bước 1: Truy cập chức năng tố giác tội phạm trên ứng dụng định danh điện tử (VNEID):
Sau khi đăng nhập thành công tài khoản mức 2. Từ trang chủ, người dùng thực hiện chọn Nhóm chức năng Dịch vụ khác để hiển thị Danh sách tính năng thuộc nhóm Dịch vụ khác sau đó chọn chức năng Tố giác tội phạm.

Bước 2: Sau khi truy cập vào chức năng Tố giác tội phạm thì nhấn vào ô “Tạo mới yêu cầu”, hệ thống sẽ hiển thị giao diện để nhập thông tin:

Bước 3: Người tố giác tiến hành nhập thông tin, trong đó các thông tin có (*) là thông tin bắt buộc.
Lưu ý:
- Nếu người tố giác muốn giữ bí mật về thông tin của mình vui lòng tích chọn ô “ẨN danh”. Hệ thống sẽ đánh dấu người dùng muốn ẩn thông tin của mình và hiển thị thông báo.
- Nếu người tố giác đại diện cho một cơ quan tổ chức nào để tạo hồ sơ vui lòng tích chọn ô “Là đại diện cơ quan tổ chức”. Hệ thống sẽ hiển thị thêm các trường thông tin để người dùng nhập bổ sung
- Đối với thông tin về Địa điểm xảy ra vụ việc:

TH1: Người tố giác biết rõ về Địa điểm xảy ra, Hệ thống sẽ tự động gửi hồ sơ tố giác, tin báo tới cơ quan công quan phụ trách địa bàn đó để tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

TH2: Người tố giác không biết rõ về địa điểm xảy ra vụ việc vui lòng tích chọn ô “Không rõ địa điểm xảy ra vụ việc”.

Hệ thống sẽ mặc định là hồ sơ tố giác, tin báo sẽ gửi tới cơ quan công an Nơi công dân đang thường trú.

Trường hợp Người tố giác muốn đổi sang cơ quan công an khác tiếp nhận để phù hợp với tình huống thực tế thì ấn nút “Đổi cơ quan công an tiếp nhận”.

Hệ thống sẽ hiển thị thêm trường để người tố giác chọn cơ quan công an sẽ tiếp nhận hồ sơ.

- Đối với mục “Hành vi” , Người tố giác có thể chọn tối đa 3 hành vi vi phạm

- Đối với trường “Tóm tắt nội dung” thì yêu cầu người dùng phải nhập ít nhất các nội dung sau:

+ Tóm tắt về diễn biến sự việc;

+  Đặc điểm nhận dạng người bị tố giác;

+  Thông tin tóm tắt người bị hại;

+ Hậu quả.
Bước 4: Sau khi đã nhập đủ và đúng các trường thông tin, người dùng ấn “Tiếp tục” để chuyển sang màn hình Xác nhận nội dung hồ sơ tố giác, tin báo đã nhập.
Tiếp tục nhập thông tin Người bị kiến nghị hoặc bị hại

Người tố giác cần tích chọn ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai ở trên” trước khi ấn “Xác nhận” để xác nhận lại các thông tin trong hồ sơ tin báo, tố giác là đúng sự thật.

Bước 5: Sau khi Xác nhận hệ thống sẽ tạo hồ sơ tin báo tố giác và gửi tới cho cơ quan công an tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Tác giả: Ban Biên tập, Lý Nhi