Hội nghị chuyển đổi số ngành Công an lần thứ nhất năm 2022 và công bố ngày chuyển đổi số ngành Công an

Thứ tư - 12/10/2022 10:27
Sáng 10/10, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị chuyển đổi số ngành công an Nhân dân lần thứ nhất năm 2022 và công bố ngày chuyển đổi số của ngành công an. Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chuyển đổi số Bộ Công an chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Lai Châu, có các đồng chí: Trần Tiến Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu; Đại tá Nguyễn Viết Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh.

Tại hội nghị,  Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã công bố Quyết định lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày chuyển đổi số của ngành Công an; lãnh đạo Bộ Công an công bố các Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an; công bố kết quả các nhóm tiện ích đã cung cấp cho người dân, các nhóm tiện ích đang triển khai và những tiện ích sẽ triển khai trong năm 2023.

Theo báo cáo của Bộ Công an, năm 2022, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số Bộ Công an đã đề ra kế hoạch hoạt động với 07 lĩnh vực công tác (gồm 32 nhiệm vụ). Đến nay, các mặt công tác đã đạt được kết quả cụ thể, nổi bật như:

- Về xây dựng hành lang pháp lý, tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử; hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới các văn bản quy phạm pháp luật liên quan phát triển chuyển đổi số ngành Công an.

- Về triển khai ứng dụng Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, tính đến ngày 19/9, Bộ Công an đã triển khai kết nối chính thức đối với 12 đơn vị, bộ ngành, 14 địa phương và 3 Cục nghiệp vụ ngành công an; Công tác cấp căn cước công dân gắn chip tiếp tục được đẩy mạnh; công tác cấp CCCD gắn chíp điện tử, đã cấp hơn 73 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip trên tổng số gần 82 triệu công dân (đạt tỉ lệ 89,6%).

- Đối với việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đã hoàn thành cung cấp 192/227 dịch vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành công an trên dịch vụ công quốc gia và dịch vụ công của Bộ Công an.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Lai Châu

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của lực lượng công an trong các hoạt động góp phần vào công tác chuyển đổi số, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, vất vả của ngành Công an trong công tác chuyển đổi số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thời gian tới, ngành Công an tiếp tục làm tốt vai trò thường trực trong việc triển khai Đề án 06; ứng dụng hiệu quả hệ thống định danh, xác thực điện tử theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, ngành Công an phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để chia sẻ dữ liệu dân cư quốc gia góp phần vào việc giải quyết các thủ tục hành chính theo hướng thuận lợi hơn, giảm thiểu phiền hà cho người dân. Ngoài ra, ngành Công an tiếp tục ứng dụng công nghệ số để đáp ứng các hoạt động nghiệp vụ, góp phần vào đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự.

Tác giả: Ban Biên tập