Công an Lai Châu: Đẩy mạnh hiện đại hóa công tác kỹ thuật hình sự và pháp y

Thứ năm - 24/08/2023 20:49
Công an tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch số 6501/KH-CAT-PC09 ngày 15/12/2022 triển khai thực hiện với yêu cầu đặt ra là: việc thực hiện kế hoạch phải đồng bộ, kịp thời, phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi cao, kế thừa và phát huy những kết quả đạt được của các đề án, dự án của Bộ Công an và của tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai có liên quan đến lực lượng KTHS.
Thực hiện Chỉ thị 07/CT-BCA ngày 09 tháng 8 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường, hiện đại hóa công tác kỹ thuật hình sự và pháp y Công an nhân dân trong tình hình mới; Kế hoạch 484/KH-BCA ngày 28/9/2022 của Bộ Công an về thực hiện Chỉ thị 07/CT-BCA ngày 09 tháng 8 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường, hiện đại hóa công tác kỹ thuật hình sự và pháp y Công an nhân dâu trong tình hình mới. Công an tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch số 6501/KH-CAT-PC09 ngày 15/12/2022 triển khai thực hiện với yêu cầu đặt ra là: việc thực hiện kế hoạch phải đồng bộ, kịp thời, phù hợp với thực tiễn, có tính khả thi cao, kế thừa và phát huy những kết quả đạt được của các đề án, dự án của Bộ Công an và của tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai có liên quan đến lực lượng KTHS.
Giám định viên thực hiện giám đinh trên thiết bị kính hiển vi soi nổi

Từ thực tiễn công tác đặt ra, để đẩy mạnh xây dựng lực lượng kỹ thuật hình sự (KTHS) đến năm 2025 trở thành lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đột phá về chất lượng, hiệu quả công tác KTHS và pháp y trong Công an tỉnh Lai Châu, đáp ứng kịp thời các hoạt động tố tụng, nghiệp vụ và nhu cầu của tổ chức, cá nhân, góp phần giữ vững an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Công an tỉnh Lai Châu đã đề ra một nhiệm vụ trọng tâm sau:
          Thứ nhất: Hoàn thiện các quy định về tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của lực lượng KTHS từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Củng cố kiện toàn bộ máy, chức năng nhiệm vụ của Phòng Kỹ thuật hình sự và đội Kỹ thuật hình sự Công an các huyện, thành phố phù hợp, đáp ứng yêu cầu cơ quan tố tụng tại địa phương. Trong đó tập trung bổ sung biên chế phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường, giám định KTHS, kỹ thuật phòng chống tội phạm; kiện toàn các đội KTHS của Công an các huyện, thành phố đảm bảo đủ quân số đáp ứng 100% các vụ khám nghiệm hiện trường do công an cấp huyện thụ lý. 
          Thứ hai: Tăng cường hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác KTHS và pháp y CAND đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trong đó tập trung nghiên cứu đề xuất đảm bảo cơ sở vật chất cho hoạt động của lực lượng KTHS cấp tỉnh, huyện, công an xã, từng bước bảo đảm phòng PC09 có phòng thí nghiệm, tàng thư, nơi bảo quản mẫu mẫu vật giám định…Đội KTHS cấp huyện có phòng làm việc riêng, phòng tiếp nhận, bảo quản mẫu vật, có đủ phương tiện phục vụ KNHT, KNTT và giám định sơ bộ một số dấu vết theo phân cấp của Bộ Công an. Rà soát đánh giá hệ thống phương tiện, thiết bị KTHS, đề xuất đầu tư mua sắm trang cấp các loại máy móc và phương tiện hiện đại theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Công an quy định, đảm bảo trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường, giám định, kỹ thuật phòng chống tội phạm; trang thiết bị phục vụ công tác bảo vệ hiện trường cho công an xã.
          Thứ ba: Tăng cường bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho đội ngũ giám định viên, kỹ thuật viên tại Viện khoa học hình sự và mở lớp tập huấn về công tác khám nghiệm hiện trường cho lực lượng KTHS cấp huyện, xã.
          Thứ tư: Xây dựng, hoàn thiện chế độ, chính sách đối với lực lượng KTHS và pháp y CAND nhằm kịp thời hỗ trợ, động viên, tôn vinh, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác, động viên cán bộ chiến sỹ gắn bó với công tác KTHS và pháp y. Trong đó cần duy trì và tăng cường chế độ cho đội ngũ giám định viên đồng thời đề xuất đảm bảo chế độ cho đội ngũ cán bộ KTHS thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường, kỹ thuật phòng chống tội phạm, nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đội ngũ chuyên gia giỏi trong và ngoài ngành tham gia hoạt động công tác KTHS và pháp y CAND.
          Thứ năm: Tăng cường phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm giám định pháp y tỉnh, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật, Nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobiphone tỉnh Lai Châu để nghiên cứu, ứng dụng triển khai thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ vào công tác KTHS và pháp y CAND.
 

Tác giả: Phòng Kỹ thuật hình sự

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Kế hoạch tuần tra kiểm soát
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay13,202
  • Tháng hiện tại62,171
  • Tháng trước660,365
  • Tổng lượt truy cập6,981,931
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down