Công an tỉnh Lai Châu tham dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ ba - 07/03/2023 21:33
Sáng 7/3, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự của lực lượng Công an nhân dân năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung tâm. Đồng chí Hà Trọng Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Công an tỉnh Lai Châu. Cùng dự còn có Đại tá Tao Văn Trường, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng liên quan.
Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh
Năm 2022, thiên tai xảy ra trên hầu hết các vùng miền cả nước đã gây tổn thất nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng lớn đến môi trường, đời sống, sản xuất của Nhân dân và sự phát triển của đất nước. Phát huy vai trò nòng cốt, xung kích tuyến đầu của lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai, Bộ Công an đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch và bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra. Trong đó, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH Công an các địa phương đã xuất gần 14.300 lượt phương tiện và trên 87.400 lượt CBCS tổ chức chữa cháy trên 4.200 vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn; trực tiếp hướng dẫn thoát nạn cho hàng nghìn người và cứu được 2.190 người bị mắc kẹt, tìm kiếm được 842 thi thể người bị nạn bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý; tổ chức di chuyển tài sản và cứu được tài sản trị giá khoảng 534 tỷ đồng trong các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố. Phòng ngừa sự cố, thiên tai, lực lượng công an còn đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về tài nguyên, môi trường; triển khai các giải pháp nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự cho cán bộ, chiến sỹ Công an các cấp, nhất là cấp cơ sở.
Tại Lai Châu, Công an tỉnh Lai Châu đã nắm chắc diễn biến tình hình mưa, lũ, xây dựng các phương án, kế hoạch phòng ngừa sát thực tế, chủ động phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng, bảo đảm lực lượng, các trang thiết bị, phương tiện sẵn sàng chi viện, ứng cứu cho các địa phương khi có lũ quét, ngập úng, sạt lở đất,…Năm 2022, Công an tỉnh đã huy động trên 1.200 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ, giúp dân khắc phục hậu quả, thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất. Huy động lực lượng thực hiện công tác chữa cháy đối với 08 vụ cháy nhà; 02 vụ cháy xe ô tô; 01 vụ cháy rừng; cứu hộ 02 ( 01 vụ cháu bé rơi xuống mương thoát nước tại Thành phố Lai Châu; 01 vụ đất đá vùi lấp khi đang đào giếng ở độ sâu 4m tại huyện Tân Uyên). Đồng thời, bố trí phương tiện, dụng cụ khác phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả, vệ sinh môi trường những khu vực ngập úng.
Năm 2023, dự báo tình hình thiên tai sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến, Trưởng ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự Bộ Công an đề nghị các đơn vị, địa phương chủ động xây dựng và kịp thời triển khai các phương án, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn cứu hộ; nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trong lực lượng Công an nhân dân. Ngoài ra, các địa phương cũng cần ưu tiên bố trí kinh phí, trang cấp, bổ sung phương tiện, vật tự phục vụ công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn, cứu hộ; đồng thời quan tâm thực hiện chế độ, chính sách và kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia tuyến đầu phòng chống thiên tai, dịch bệnh và tìm kiếm cứu nạn./.

Tác giả: Ngọc Sánh