Công an xã Sơn Bình tuyên truyền pháp luật với người đang điều trị cai nghiện bằng uống thuốc Methadone

Thứ hai - 10/04/2023 03:02
Sáng ngày 10/4/2023, Công an xã Sơn Bình phối hợp với Trạm y tế xã tổ chức tuyên truyền Luật phòng, chống ma túy, tác hại của ma túy và cách thức, tác dụng khi tham gia điều trị cai nghiện bằng phương pháp uống Methadone đối với công dân đang điều trị nghiện tại điểm Trạm y tế xã Sơn bình.
Toàn cảnh buổi tuyên truyền
Với nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, gần gũi và thực tế với đời sống hàng ngày như: Nâng cao hiểu biết về chất ma túy, nguyên nhân, tác hại của ma túy, cách thức xử lý khi bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ sử dụng ma túy; tuyên truyền về tác hại của ma tuý đối với bản thân người nghiện cũng như gia đình và cách đăng ký tham gia điều trị nghiện bằng phương pháp uống thay thế Methadone; các quy định của Luật phòng, chống ma tuý, các chế tài xử lý khi vi phạm giúp người nghiện nêu cao tinh thần tự giác chấp hành yêu cầu của cán bộ y tế trong quá trình điều trị; tuân thủ tuyệt đối Luật phòng, chống ma tuý.

Cán bộ công an xã đã tổ chức giao lưu, đặt ra những câu hỏi xoay quanh nội dung tuyên truyền nhằm kiểm tra sự hiểu biết pháp luật của người dân trong buổi tuyên truyền, đồng thời truyền đạt những kiến thức cơ bản và cách xử lý, giải quyết khi gặp tình huống xảy ra trong thực tế.
Buổi tuyên truyền đã thật sự mang đến những kiến thức bổ ích và ý nghĩa đối với 43 người đang điều trị nghiện tại điểm Trạm y tế xã Sơn Bình. Qua nội dung tuyên truyền đã nâng cao nhận thức phòng chống ma túy và cách điều trị nghiện ma tuý hiệu quả; từ đó giúp những người đang điều trị nghiện nhanh chóng cai nghiện thành công và trở thành một người công dân tốt đối với xã hội.
Những người được tuyên truyền chăm chú nghe những nội dung phổ biến pháp luật bổ ích
Hiện nay, thủ tục để một người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị methadone rất đơn giản, người nghiện ma túy chỉ cần đến điểm điều trị methadone và điền vào phiếu xin tự nguyện điều trị và xuất trình một loại giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng mình thư v.v.., sau đó sẽ được cán bộ y tế tư vấn về phương pháp điều trị thế nào cũng như có các thủ tục tiếp nhận. Hiện thuốc được nhà nước bao cấp, người nghiện nếu có chỉ phải trả một số chi phí nhỏ như xét nghiệm hoặc một ít phí dịch vụ.
Với lợi ích to lớn của methadone, với việc Nhà nước đã triển khai rộng rãi mô hình này ở tất cả các tỉnh, thành phố. Hy vọng rằng những ai nghiện các chất dạng thuốc phiện sẽ tiếp cận sớm để được điều trị để không chỉ là giữ sức khỏe cho bản thân mà còn đảm bảo cho hạnh phúc của gia đình và cả cộng đồng.

Tác giả: Ban Biên tập, CAX Sơn Bình

Tags: Sơn Bình