Đẩy mạnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

Thứ sáu - 19/05/2023 06:27
Chiều ngày 19/5, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 10/CT-TTg, ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới. Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng - Phó giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì Hội nghị, dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh. Hội nghị được trực tuyến đến Công an các huyện, thành phố.
Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng - Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông(TTATGT) đường bộ trong tình hình mới, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố tăng cường triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh trong công tác bảo đảm TTATGT; tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về bảo đảm TTATGT, trong quá trình xử lý các vi phạm pháp luật về giao thông phải tuyệt đối thượng tôn pháp luật, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, tất cả các hành vi vi phạm về TTATGT phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nghiêm cấm can thiệp, tác động vào quá trình xử lý vi phạm pháp luật về giao thông của các cơ quan chức năng; nghiêm cấm bỏ qua trong xử lý vi phạm dưới mọi hình thức. Cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải được thông báo về cơ quan, đơn vị để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, của từng cơ quan, đơn vị. Khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm các vụ TNGT có dấu hiệu tội phạm và đối tượng chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật.
Lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh tập trung phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính, trực tiếp dẫn đến các vụ TNGT nghiêm trọng như: điều khiển phương tiện quá tốc độ cho phép, vi phạm nồng độ cồn, ma túy, “cơi nới” thành thùng xe, chở hàng quá khổ, quá tải... Tiếp tục thực hiện quyết liệt việc kiểm soát, xử lý đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn, nhằm tạo chuyển biến tích cực, tiến tới hình thành thói quen, văn hóa “đã uống rượu, bia không lái xe”, trước hết trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang Nhân dân. Công an các đơn vị, địa phương phải có kế hoạch cụ thể để kiểm soát nồng độ cồn đối với từng tuyến, từng địa bàn.
Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông thông qua Chỉ thị 10/CT-TTg, ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ
Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông; đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp với từng khu vực, địa bàn, lứa tuổi, tôn giáo, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên... nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và Nhân dân trong công tác bảo đảm TTATGT.
Công an các địa phương tiếp tục đẩy mạnh rà soát, kiểm tra đánh giá thực trạng giao thông đường bộ, kịp thời kiến nghị khắc phục các “điểm đen”, “điểm tiềm ẩn” TNGT. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, giám sát, điều hành giao thông, tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, điều tra TNGT...
Phát biểu tại Hội nghị Thượng tá Nguyễn Tuấn Hưng - Phó giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị nhanh chóng xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg, ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới, thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên; thành lập các tổ công tác tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến TTATGT; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra đối với người thực thi pháp luật và người tham gia giao thông, thượng tôn pháp luật trong xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục về Luật giao thông nhằm hình thành, tạo thói quen văn hóa khi tham gia giao thông.

Tác giả: Chí Tú