Kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Lực lượng Kỹ thuật Hình sự (23/8/1957 – 23/8/2023)

Thứ ba - 22/08/2023 03:31
Ngày 23/8/1957, Hội nghị Kỹ thuật hình sự toàn quốc lần thứ nhất đã thông qua Nghị quyết đầu tiên về công tác kỹ thuật hình sự, đây là văn bản pháp lý đầu tiên của công tác kỹ thuật hình sự, khẳng định vai trò quan trọng, không thể thiếu của công tác này trong điều tra, khám phá các vụ án của lực lượng Công an nhân dân.
Ngày 23/8/1957, Hội nghị Kỹ thuật hình sự toàn quốc lần thứ nhất đã thông qua Nghị quyết đầu tiên về công tác kỹ thuật hình sự, đây là văn bản pháp lý đầu tiên của công tác kỹ thuật hình sự, khẳng định vai trò quan trọng, không thể thiếu của công tác này trong điều tra, khám phá các vụ án của lực lượng Công an nhân dân. Đồng thời, Nghị quyết của Hội nghị là những định hướng quan trọng để xây dựng và phát triển lực lượng Kỹ thuật hình sự sau này. Với ý nghĩa lịch sử đó, Bộ trưởng Bộ Công an đã cho phép lấy ngày 23/8/1957 làm ngày truyền thống của lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an dân dân Việt Nam. Trải qua 66 năm, với trọng trách là nghiên cứu, ứng dụng những thành tựu của khoa học và kỹ thuật nhằm phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng Kỹ thuật hình sự đã góp một phần không nhỏ lập lên những chiến công của Công an nhân dân trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.
Phòng Kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Lai Châu.
Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, từ khi lực lượng KTHS chỉ có một số ít cán bộ, đến nay lực lượng KTHS Công an nhân dân đã có sự trưởng thành vượt bậc về mọi mặt. Trải qua 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ CBCS, lực lượng KTHS đã có nhiều cố gắng, vượt qua khó khăn gian khổ, vượt lên chính mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bằng sự giúp sức của các phương tiện khoa học công nghệ hiện đại cùng với các phương pháp khoa học của các nước tiên tiến trên thế giới vào công tác kỹ thuật hình sự, lực lượng KTHS đã góp phần quan trọng trong xác lập chứng cứ phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm, làm sáng tỏ các phương thức thủ đoạn phạm tội tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch, bọn phản động và các loại tội phạm khác…
Ngày 1-1-2004, tỉnh Lai Châu được chia tách, phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lai Châu được thành lập mới. Trải qua 19 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng KTHS Công an tỉnh Lai Châu đã không ngừng được củng cố, kiện toàn và phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng; luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn đảm bảo tính khách quan, khoa học, chính xác và kịp thời, góp phần quan trọng cùng các lực lượng trong Công an tỉnh giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.
Để có được những kết quả đó, ẩn sau những chiến công là những đêm không ngủ của lực lượng KTHS khi phải đấu trí với những dấu vết, những vật chứng có thể là trên dữ liệu của những chiếc điện thoại, trên hung khí hay trên những tử thi đang phân hủy… để tìm ra những manh mối, những chứng cứ mà tội phạm đã để lại. Những chiến sĩ thầm lặng đã không ngại khó khăn, gian khổ luôn cống hiến hết mình cho “lẽ phải” để tội phạm dù có ngoan cố đến đâu cũng phải cúi đầu nhận tội, không thể chối cãi trước những “chứng cứ vật chất” không biết nói dối để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và giải quyết các vụ án, vụ việc dân sự, hành chính…

Truy tìm dấu vết
Với những đóng góp và thành tích xuất sắc nổi bật, Phòng Cảnh sát Kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Lai Châu đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh… tặng nhiều bằng khen, giấy khen các loại. Bên cạnh đó, hàng chục CBCS đã trưởng thành và được điều động, bổ nhiệm vào các chức vụ lãnh đạo công an các cấp trong lực lượng Công an nhân dân. Hàng năm Chi bộ luôn đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, đơn vị nhiều năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”.
Nói về đơn vị nhân Ngày truyền thống, Thượng tá Phạm Trọng Hưng, Trưởng Phòng Cảnh sát Kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Lai Châu chia sẻ: Phát huy truyền thống vẻ vang đã đạt được, lực lượng KTHS Công an Lai Châu sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, xây dựng trở thành lực lượng chính quy, hiện đại, tinh thông về nghiệp vụ, giỏi về pháp luật. Đồng thời luôn coi trọng sự đoàn kết - yêu nghề, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân và ngành giao phó; để xứng đáng là người chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân - Vì dân phục vụ”.
Nhân ngày truyền thống của Lực lượng Kỹ thuật hình sự, xin kính chúc các đồng chí đã và đang làm công tác Kỹ thuật hình sự luôn có nhiều sức khỏe, “Vững chí, bền gan” nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua để tiếp tục cuộc đấu tranh với tội phạm vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân và để viết tiếp những chiến công, những truyền thống tốt đẹp của lực lượng Kỹ thuật hình sự.”
 

Tác giả: Phòng Kỹ thuật hình sự

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Góp ý dự thảo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Trực ban
Số điện thoại cần biết
Hot line
An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao
laichau.gov.vn
bocongan.gov.vn
Lịch tiếp công dân
dichvucong.bocongan.gov.vn
Kế hoạch tuần tra kiểm soát
Khai báo tạm trú
Chuyển đổi số
Cải cách hành chính
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay13,202
  • Tháng hiện tại62,854
  • Tháng trước660,365
  • Tổng lượt truy cập6,982,614
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down