Mô hình “Camera an ninh” tại xã Noong Hẻo

Thứ sáu - 05/05/2023 03:28
 Để tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp với xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ xây dựng mô hình “Camera an ninh”. Vào sáng ngày 28/4/2023 UBND xã Noong Hẻo - Sìn Hồ kết hợp ra mắt mô hình “Camera an ninh” và “Tổ liên gia an toàn, phòng cháy, chữa cháy” tại khu dân cư. Tham dự buổi Lễ có đại diện Lãnh đạo Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an huyện Sìn Hồ; lãnh đạo Phòng Văn hóa, MTTQ huyện; lãnh đạo xã Noong Hẻo; các thành viên BCĐ ANTT; trưởng các ban, ngành đoàn thể xã; Hiệu Trưởng các nhà trường; Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn trên địa bàn.
Toàn cảnh lễ ra mắt
Tại buổi lễ, UBND xã Noong Hẻo đã thông qua kế hoạch triển khai thực hiện mô hình “Camera an ninh” và Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình “Camera an ninh”, Quyết định ban hành quy chế hoạt động của BCĐ mô hình “Camera an ninh” xã Noong Hẻo. Để triển khai thực hiện mô hình, xã Noong Hẻo đã tổ chức vận động kêu gọi ủng hộ kinh phí từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, cán bộ, công chức, viên chức, các nhà hảo tâm và bà con nhân dân ủng hộ để thực hiện. Phòng Kỹ thuật hình sự đã tiến hành phối hợp với xã Noong Hẻo khảo sát đánh giá, lên phương án, vị trí lắp đặt các mắt Camera quan sát, kết quả sau hơn một tháng triển khai và tổ chức thực hiện, mô hình đã hoàn thiện lắp đặt giai đoạn 1 và đi vào hoạt động với 42 mắt camera tại 42 điểm trên các tuyến đường giao thông tại các vị trí trọng điểm, đông người, điểm phức tạp về ANTT, vệ sinh môi trường, ngã ba, ngã tư các điểm nối giao thông và giao cho lực lượng Công an xã trực tiếp điều hành, theo dõi hoạt động của hệ thống, nhằm quản lý chặt chẽ các tuyến đường liên thôn, liên xã, các khu trung tâm tại các nhà văn hóa thôn, các gia đình; giám sát mọi di biến động của các đối tượng trên địa bàn xã, cũng như các đối tượng từ nơi khác đến để có biện pháp xử lý ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, khi có vụ việc xảy ra có thể truy tìm theo đặc điểm nhận dạng về con người, phương tiện sử dụng phạm tội. Trong quá trình khảo sát đánh giá, phòng Kỹ thuật hình sự cũng đã tham mưu cho UBND xã kêu gọi nhân dân trên địa bàn thôn tham gia vào mô hình của BCĐ, vận động các hộ trên địa bàn xã đã lắp đặt Camera điều chỉnh hướng và mở rộng tầm quan sát của Camera gia đình ra phía các tuyến đường để phục vụ quá trình trích xuất khi cần thiết.
Mô hình “Camera an ninh” tại xã Noong Hẻo được ra mắt sẽ phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc lắp đặt hệ thống camera an ninh, qua đó ứng dụng và phát huy các thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tai tệ nạn xã hội một cách có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng nếp sống văn hoá, ý thức tự giác chấp hành pháp luật và các quy định của địa phương.
Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, đồng chí Trung tá Trần Ngọc Toản - Phó Trưởng phòng Kỹ Thuật hình sự - Công an tỉnh Lai Châu đánh giá cao về hiệu quả của việc sử dụng hệ thống Camera trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn các xã, thị trấn và của tỉnh thời gian qua; đồng chí mong muốn địa phương tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân xây dựng phong trào đảm bảo ANTT trên địa bàn, đồng chí cũng nhấn mạnh, sau lễ ra mắt địa phương cần tập trung tuyên truyền và nhân rộng hoạt động của mô hình; tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân để phát huy hiệu quả mô hình góp phần tích cực đảm bảo công tác ANTT trên địa bàn.”

Tác giả: Ban Biên tập, Phòng Kỹ thuật hình sự