Sìn Hồ: Ra quân tuyên truyền “Đã uống rượu bia, thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông”

Thứ tư - 12/04/2023 04:11
Tai nạn giao thông, từ lâu đã là hiểm họa đối với đời sống con người. Hằng năm, tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng và làm tàn phế hàng chục nghìn người trên cả nước, phá hủy và làm thiệt hại tài sản hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, những vụ tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia luôn là vấn đề của toàn xã hội.
Lực lượng CSGT tiến hành niêm áp phích với nội dung đã uống rượu bia, thì không điều khiển phương tiên khi đã uống rượu, bia tại 22/22 cơ sở ăn uống trên địa bàn thị trấn
Theo các chuyên gia y tế, rượu, bia là một chất gây ảo giác nặng với hệ thần kinh, làm hệ thần kinh mất khả năng tự chủ, mất khả năng định hướng, mất khả năng điều khiển vận động. Do không kiểm soát được nhận thức và hành vi bởi tác động của chất cồn trong cơ thể, người sử dụng rượu bia thường không làm chủ được tay lái, có xu hướng phóng nhanh, vượt không đảm bảo an toàn, không chấp hành các quy định về an toàn giao thông, hay ngủ gật khi đang điều khiển phương tiện dễ dẫn đến người điều khiển tự gây tai nạn (do tông vào dải phân cách, gốc cây, trụ điện, các xe khác đang dừng đỗ…) hoặc gây tai nạn với các phương tiện khác. Đây chính cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến số vụ tai nạn giao thông ngày càng tăng.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thực hiện nghiêm quy định không điều khiển xe khi đã uống rượu, bia, lực lượng CSGT Công an huyện đã ra quân tuyên truyền và tổ chức ký cam kết thực hiện nghiêm quy định về cấm uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông....
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện đã triển khai in ấn pano, áp phích với nội dung “Đã uống rượu bia, thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông” và niêm yết tại các vị trí thích hợp, thuận lợi, nhiều người có thể quan sát tại các cơ sở kinh doanh ăn uống để tuyên truyền, khuyến cáo khách hàng nhận thức rõ hơn trong việc điều khiển phương tiện mà trong người đã có nồng độ cồn, chất kích thích...Đồng thời, tổ chức cho chủ quán ăn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh ký cam kết nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi đã uống rượu bia.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Sìn Hồ đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phối hợp với cơ quan, ban ngành tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; phổ biến các tiêu chí ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông như: Không uống rượu bia khi tham gia giao thông, không chở quá số người quy định, đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông, không lạng lách đánh võng. Qua đó, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân khi tham gia giao thông
Trong thời gian tới, Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Công an các xã thị trấn thực hiện niêm yết áp phích tuyên truyền và vận động các chủ nhà hàng viết cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, buôn bán rượu, bia để góp phần bảo đảm trật tự ATGT

Tác giả: Ban Biên tập, Công an huyện Sìn Hồ