Tuyên truyền pháp luật phòng ngừa bạo lực học đường và tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử.

Thứ hai - 27/03/2023 23:35
Thời gian gần đây, tình trạng học sinh trên địa bàn thành phố Lai Châu sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn và hiện tượng các em ngang nhiên, công khai sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử đang trở thành nỗi lo ngại lớn nhất đối với nhà trường, gia đình và toàn xã hội.Để tiếp tục trang bị những kỹ năng sống cho các em học sinh, đồng thời đưa ra định hướng phát triển đối với lứa tuổi mới lớn, ngày 27/3/2023 tại trường THCS Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, Công an thành phố Lai Châu phối hợp với Ban Giám hiệu trường THCS Đoàn Kết tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với học sinh toàn trường. Buổi tuyên truyền có sự tham gia của 1089 cán bộ quản lý, giáo viên, CNV và học sinh.

Bằng những vụ việc thực tế ghi nhận trong thời gian vừa qua xảy ra trên địa bàn toàn quốc như: Trung tuần tháng 12, trên mạng xã hội Facebook lan truyền clip dài hơn 2 phút ghi lại hình ảnh một thiếu nữ đánh bạn dã man ngay trước cổng Trường THCS Phùng Giáo (huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa); vụ Phan Quang Minh (SN 2006) - học sinh lớp 11G, trường THPT Lý Chính Thắng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh dùng dao mang sẵn đâm một nhát khiến Nguyễn Tiến Thuận (SN 2005) trú tại thôn Sâm Cồn, xã An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) là học sinh lớp 12 tử vong. Gây án xong, đối tượng được gia đình vận động nên đã đến cơ quan Công an đầu thú; 08 em học sinh của trường Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhập viện do có biểu hiện buồn nôn, đau đầu sau khi hút thuốc lá điện tử; một nữ sinh 14 tuổi ở Lạng Sơn nhập viện trong tình trạng hôn mê, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao vì dùng thuốc lá điện tử vào tháng 9/2022…Các tuyên truyền viên Công an thành phố đã khéo léo lồng ghép nội dung cụ thể bạo lực học đường là gì, thực trạng và nguyên nhân, hậu quả qua đó đưa ra các biện pháp xử lý; tên gọi và cấu tạo của thuốc lá điện tử, cách nhận biết thuốc lá điện tử, tác hại của thuốc lá điện tử, hình thức “che mắt” tinh vi của các loại thuốc lá điện tử, các giải pháp ngăn chặn thuốc lá điện tử...

Sau buổi tuyên truyền, đại diện Công an thành phố, đại diện Ban Giám hiệu trường THCS Đoàn Kết, đại diện học sinh trường THCS Đoàn Kết đã cùng ký biên bản cam kết đảm bảo TTATGT, an toàn an ninh mạng, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, nói không với bạo lực học đường năm học 2022-2023. Hiện tượng bạo lực học đường và sử dụng thuốc lá điện tử không phải là một hiện tượng mới, song đó là hồi chuông cảnh báo đối với gia đình, nhà trường và toàn xã hội bởi hiện tượng này đã và đang bộc lộ những tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Công an thành phố Lai Châu khuyến cáo các bậc phụ huynh học sinh cần kiểm soát chặt chẽ mọi hành vi, biểu hiện bất thường của con em mình, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với nhà trường, không thờ ơ, bỏ mặc và coi việc giáo dục con em mình là trách nhiệm riêng của nhà trường.

Tác giả: Ban Biên tập, Trần Xuân - Công an thành phố